શ્રી દસમ ગ્રંથ

પાન - 1157


ਸਾਹ ਸਹਿਤ ਸਭ ਲੋਗ ਚਰਿਤ੍ਰ ਬਿਲੋਕਿ ਬਰ ॥
saah sahit sabh log charitr bilok bar |

રાજા સહિત તમામ લોકોએ આ પાત્રને જોયું

ਦਾਤ ਦਾਤ ਸੋ ਕਾਟਿ ਕਹੈ ਹੈ ਦਯੋ ਕਰ ॥
daat daat so kaatt kahai hai dayo kar |

અને પોતાના હાથને દાંત વડે કરડીને કહેવા લાગ્યા કે (અમે ઘોડો આપણા જ હાથે આપ્યો છે.)

ਕਹੈ ਹਮਾਰੀ ਮਤਿਹਿ ਕਵਨ ਕਾਰਨ ਭਯੋ ॥
kahai hamaaree matihi kavan kaaran bhayo |

આપણી બુદ્ધિને શું થયું?

ਹੋ ਰਾਹਾ ਤਸਕਰ ਹਰਿਯੋ ਸੁਰਾਹਾ ਹਮ ਦਯੋ ॥੨੫॥
ho raahaa tasakar hariyo suraahaa ham dayo |25|

કે રસ્તો ચોરથી ખોવાઈ ગયો હતો, પણ અમે (આપણે) સૂર આપી દીધી છે. 25.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દ્વિ:

ਸ੍ਵਰਨ ਮੰਜਰੀ ਬਾਜ ਹਰਿ ਮਿਤ੍ਰਹਿ ਦਏ ਬਨਾਇ ॥
svaran manjaree baaj har mitreh de banaae |

સ્વરણ મંજરીએ ઘોડાઓ ચોર્યા અને મિત્રાને આપ્યા

ਚਿਤ੍ਰ ਬਰਨ ਸੁਤ ਨ੍ਰਿਪ ਬਰਾ ਹ੍ਰਿਦੈ ਹਰਖ ਉਪਜਾਇ ॥੨੬॥
chitr baran sut nrip baraa hridai harakh upajaae |26|

અને ચિત્રાએ રાજાના પુત્ર (નામ) સાથે ખુશીથી લગ્ન કર્યા. 26.

ਭਾਤਿ ਭਾਤਿ ਤਾ ਕੋ ਭਜੈ ਹ੍ਰਿਦੈ ਹਰਖ ਉਪਜਾਇ ॥
bhaat bhaat taa ko bhajai hridai harakh upajaae |

હ્રદયમાં આનંદ વધારીને, તેણે તેની સાથે વિવિધ પ્રકારના રમણ કર્યા.

ਸੇਰ ਸਾਹਿ ਦਿਲੀਸ ਕਹ ਤ੍ਰਿਯਾ ਚਰਿਤ੍ਰ ਦਿਖਾਇ ॥੨੭॥
ser saeh dilees kah triyaa charitr dikhaae |27|

મહિલાએ આ પાત્ર દિલ્હીના રાજા શેરશાહને બતાવ્યું. 27.

ਇਤਿ ਸ੍ਰੀ ਚਰਿਤ੍ਰ ਪਖ੍ਯਾਨੇ ਤ੍ਰਿਯਾ ਚਰਿਤ੍ਰੇ ਮੰਤ੍ਰੀ ਭੂਪ ਸੰਬਾਦੇ ਦੋਇ ਸੌ ਛਯਾਲੀਸ ਚਰਿਤ੍ਰ ਸਮਾਪਤਮ ਸਤੁ ਸੁਭਮ ਸਤੁ ॥੨੪੬॥੪੬੩੬॥ਅਫਜੂੰ॥
eit sree charitr pakhayaane triyaa charitre mantree bhoop sanbaade doe sau chhayaalees charitr samaapatam sat subham sat |246|4636|afajoon|

અહીં શ્રી ચારિત્રોપાખ્યાનના ત્રિય ચરિત્રના મંત્રી ભૂપ સંબદના 246મા અધ્યાયનું સમાપન છે, બધું જ શુભ છે. 246.4636. ચાલે છે

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

ચોવીસ:

ਬੀਰ ਤਿਲਕ ਇਕ ਨ੍ਰਿਪਤਿ ਬਿਚਛਨ ॥
beer tilak ik nripat bichachhan |

બીર તિલક નામનો એક જ્ઞાની રાજા હતો.

ਪੁਹਪ ਮੰਜਰੀ ਨਾਰਿ ਸੁਲਛਨ ॥
puhap manjaree naar sulachhan |

(તેમની) પત્ની પુહાપ મંજરી નામની સુંદર સ્ત્રી હતી.

ਤਿਨ ਕੀ ਹਮ ਤੇ ਕਹਿ ਨ ਪਰਤ ਛਬਿ ॥
tin kee ham te keh na parat chhab |

તેણીની સુંદરતા મારા દ્વારા વર્ણવી શકાતી નથી.

ਰਤਿ ਤਿਹ ਰਹਤ ਨਿਰਖਿ ਰਤਿ ਪਤਿ ਦਬਿ ॥੧॥
rat tih rahat nirakh rat pat dab |1|

કામદેવ રાત્રીના રૂપમાં તેની સામે તાકી રહ્યા. 1.

ਸ੍ਰੀ ਸੁਰਤਾਨ ਸਿੰਘ ਤਿਹ ਪੂਤਾ ॥
sree surataan singh tih pootaa |

સૂરતાનસિંહ તેમનો પુત્ર હતો

ਜਨੁ ਬਿਧਿ ਗੜਾ ਦੁਤਿਯ ਪੁਰਹੂਤਾ ॥
jan bidh garraa dutiy purahootaa |

(જેને) જાણે વિધાતાએ બીજો ઈન્દ્ર બનાવ્યો હોય.

ਜਬ ਵਹੁ ਤਰੁਨ ਭਯੋ ਲਖਿ ਪਾਯੋ ॥
jab vahu tarun bhayo lakh paayo |

જ્યારે (પિતાએ) તેને યુવાન થતો જોયો

ਤਬ ਪਿਤ ਤਾ ਕੋ ਬ੍ਯਾਹ ਰਖਾਯੋ ॥੨॥
tab pit taa ko bayaah rakhaayo |2|

તેથી પિતાએ તેના લગ્ન ગોઠવી દીધા. 2.

ਕਾਸਮੀਰ ਇਕ ਨ੍ਰਿਪਤਿ ਰਹਤ ਬਲ ॥
kaasameer ik nripat rahat bal |

કાશ્મીરમાં એક શક્તિશાળી રાજા રહેતો હતો

ਰੂਪਮਾਨ ਧਨਮਾਨ ਰਣਾਚਲ ॥
roopamaan dhanamaan ranaachal |

જે સુંદર અને ધનવાન હતો અને (હંમેશા) યુદ્ધમાં સ્થાવર હતો.

ਤਾ ਕੇ ਧਾਮ ਸੁਤਾ ਇਕ ਸੁਨੀ ॥
taa ke dhaam sutaa ik sunee |

એક દીકરી તેને ઘરે સાંભળતી

ਸਕਲ ਗੁਨਨ ਕੇ ਭੀਤਰ ਗੁਨੀ ॥੩॥
sakal gunan ke bheetar gunee |3|

જે તમામ ગુણોથી ભરપૂર હતો. 3.

ਬੋਲਿ ਦਿਜੰਬਰਨ ਘਰੀ ਸੁਧਾਈ ॥
bol dijanbaran gharee sudhaaee |

શ્રેષ્ઠ બ્રાહ્મણોને બોલાવીને (તેના લગ્નનો) સમય નક્કી કર્યો.

ਨ੍ਰਿਪ ਸੁਤ ਕੇ ਸੰਗ ਕਰੀ ਸਗਾਈ ॥
nrip sut ke sang karee sagaaee |

અને રાજાના પુત્ર (બીર તિલક) સાથે તેની સગાઈ કરી.

ਅਧਿਕ ਸੁ ਦਰਬੁ ਪਠੈ ਦਿਯ ਤਾ ਕੌ ॥
adhik su darab patthai diy taa kau |

તેને ઘણા પૈસા મોકલવામાં આવ્યા હતા

ਬ੍ਯਾਹ ਬਿਚਾਰਿ ਬੁਲਾਯੋ ਵਾ ਕੌ ॥੪॥
bayaah bichaar bulaayo vaa kau |4|

અને લગ્નનો સમય ધ્યાનમાં લઈને તેને મોકલ્યો. 4.

ਸੁਤਾ ਕੋ ਬ੍ਯਾਹ ਜਬੈ ਤਿਨ ਦਿਯਾਇਸਿ ॥
sutaa ko bayaah jabai tin diyaaeis |

જે દિવસે તેણે તેની પુત્રી સાથે લગ્ન કરવાનું નક્કી કર્યું

ਹਾਟ ਪਾਟ ਬਸਤ੍ਰਨ ਸਭ ਛਾਇਸਿ ॥
haatt paatt basatran sabh chhaaeis |

જેથી તમામ શેરીઓ અને બજારોને બખ્તરથી શણગારવામાં આવ્યા હતા.

ਘਰ ਘਰ ਗੀਤ ਚੰਚਲਾ ਗਾਵਤ ॥
ghar ghar geet chanchalaa gaavat |

મહિલાઓ ઘરે-ઘરે ગીતો ગાવા લાગી

ਭਾਤਿ ਭਾਤਿ ਬਾਦ੍ਰਿਤ ਬਜਾਵਤ ॥੫॥
bhaat bhaat baadrit bajaavat |5|

અને ઘંટ વાગવા લાગ્યો. 5.

ਸਕਲ ਬ੍ਯਾਹ ਕੀ ਰੀਤਿ ਕਰਹਿ ਤੇ ॥
sakal bayaah kee reet kareh te |

તેઓએ લગ્નની તમામ વિધિઓ કરી

ਅਧਿਕ ਦਿਜਨ ਕਹ ਦਾਨ ਕਰਹਿ ਵੇ ॥
adhik dijan kah daan kareh ve |

અને બ્રાહ્મણોને પુષ્કળ દાન વગેરે આપ્યું.

ਜਾਚਕ ਸਭੈ ਭੂਪ ਹ੍ਵੈ ਗਏ ॥
jaachak sabhai bhoop hvai ge |

બધા ભિખારી રાજા બની ગયા

ਜਾਚਤ ਬਹੁਰਿ ਨ ਕਾਹੂ ਭਏ ॥੬॥
jaachat bahur na kaahoo bhe |6|

અને પછી તેઓ ભીખ માંગવા ક્યાંય ગયા ન હતા. 6.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દ્વિ:

ਸਕਲ ਰੀਤਿ ਕਰਿ ਬ੍ਯਾਹ ਕੀ ਚੜੇ ਜਨੇਤ ਬਨਾਇ ॥
sakal reet kar bayaah kee charre janet banaae |

લગ્નની તમામ વિધિઓ કર્યા પછી (છોકરાઓએ) બારાત તૈયાર કરી અને ચડ્યા.

ਭਾਤਿ ਭਾਤਿ ਸੋ ਕੁਅਰ ਬਨਿ ਪ੍ਰਭਾ ਨ ਬਰਨੀ ਜਾਇ ॥੭॥
bhaat bhaat so kuar ban prabhaa na baranee jaae |7|

કુંવરે વિવિધ પ્રકારના (સજાવટ) કર્યા, (જેની) સુંદરતા વર્ણવી શકાતી નથી.7.

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

ચોવીસ:

ਕਾਸਮੀਰ ਭੀਤਰ ਪਹੁਚੇ ਜਬ ॥
kaasameer bheetar pahuche jab |

જ્યારે તે કાશ્મીર પહોંચ્યો.

ਬਾਜਨ ਲਗੇ ਬਦਿਤ੍ਰ ਅਮਿਤ ਤਬ ॥
baajan lage baditr amit tab |

પછી અસંખ્ય ઘંટ વાગવા લાગ્યા.

ਨਾਚਤ ਪਾਤ੍ਰ ਅਪਾਰ ਅਨੂਪਾ ॥
naachat paatr apaar anoopaa |

અપાર અને અનુપમ (સુંદર) વેશ્યા નૃત્ય કરી રહી હતી.

ਕੰਚਨਿ ਹੁਰਕੁਨਿ ਰੂਪ ਸਰੂਪਾ ॥੮॥
kanchan hurakun roop saroopaa |8|

(તેમના) સ્વરૂપો સોના અને અગ્નિની જ્વાળા જેવા હતા ('હુરાકુની').8.

ਹਾਟ ਪਾਟ ਸਭ ਬਸਤ੍ਰਨ ਛਾਏ ॥
haatt paatt sabh basatran chhaae |

તમામ શેરીઓ અને બજારોને બખ્તરથી શણગારવામાં આવ્યા છે

ਅਗਰ ਚੰਦਨ ਭੇ ਮਗੁ ਛਿਰਕਾਏ ॥
agar chandan bhe mag chhirakaae |

અને માર્ગમાં અગર અને ચંદનનો છંટકાવ કરવામાં આવ્યો હતો.

ਸਭ ਘਰ ਬਾਧੀ ਬੰਧਨਵਾਰੈ ॥
sabh ghar baadhee bandhanavaarai |

બધા ઘરોના (દરવાજા પર) બાંધેલા હતા

ਗਾਵਤ ਗੀਤ ਸੁਹਾਵਤ ਨਾਰੈ ॥੯॥
gaavat geet suhaavat naarai |9|

અને સુંદર સ્ત્રીઓ ગીતો ગાતી અને પોતાની શોભા વધારતી. 9.

ਅਗੂਆ ਲੇਨ ਅਗਾਊ ਆਏ ॥
agooaa len agaaoo aae |

અગ્રણીઓ આગેવાની લેવા આવ્યા હતા

ਆਦਰ ਸੌ ਕੁਅਰਹਿ ਗ੍ਰਿਹ ਲ੍ਯਾਏ ॥
aadar sau kuareh grih layaae |

અને આદરપૂર્વક કુંવરને ઘરે લઈ આવ્યા.

ਭਾਤਿ ਭਾਤਿ ਤੇ ਕਰੈ ਬਡਾਈ ॥
bhaat bhaat te karai baddaaee |

(તેઓ) દરેક રીતે મહિમાવાન,

ਜਾਨੁਕ ਰਾਕਨਿ ਧਨਿ ਨਿਧਿ ਪਾਈ ॥੧੦॥
jaanuk raakan dhan nidh paaee |10|

જાણે (કોઈક) ગરીબ વ્યક્તિને સંપત્તિનો ખજાનો મળ્યો હોય. 10.

ਅੜਿਲ ॥
arril |

અડગ

ਤਬ ਜਸ ਤਿਲਕ ਮੰਜਰੀ ਲਈ ਬੁਲਾਇ ਕੈ ॥
tab jas tilak manjaree lee bulaae kai |

પછી જસ તિલક મંજરી કહેવાય

ਬ੍ਯਾਹ ਦਈ ਨ੍ਰਿਪ ਸੁਤ ਕੇ ਸਾਥ ਬਨਾਇ ਕੈ ॥
bayaah dee nrip sut ke saath banaae kai |

અને સારા રિવાજ સાથે (તેણી) રાજાના પુત્ર સાથે લગ્નમાં આપવામાં આવી હતી.

ਦਾਜ ਅਮਿਤ ਧਨ ਦੀਯੋ ਬਿਦਾ ਕਰਿ ਕੈ ਦਏ ॥
daaj amit dhan deeyo bidaa kar kai de |

(તેઓ) દહેજ અને બિનહિસાબી નાણાં સાથે દૂર મોકલવામાં આવ્યા હતા

ਹੋ ਬਿਰਜਵਤੀ ਨਗਰੀ ਪ੍ਰਤਿ ਤੇ ਆਵਤ ਭਏ ॥੧੧॥
ho birajavatee nagaree prat te aavat bhe |11|

અને તેઓ બિરજાવતી શહેરમાં આવ્યા. 11.

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

ચોવીસ:

ਏਕ ਸਾਹ ਕੇ ਸਦਨ ਉਤਾਰੇ ॥
ek saah ke sadan utaare |

(તેઓને) શાહના ઘરે નીચે લાવવામાં આવ્યા હતા

ਗ੍ਰਿਹ ਜੈ ਹੈ ਲਖਿ ਹੈ ਜਬ ਤਾਰੇ ॥
grih jai hai lakh hai jab taare |

કે જ્યારે શુભ નક્ષત્ર દેખાશે ત્યારે (તેઓ) ઘરે જઈ શકશે.

ਕੁਅਰਿ ਸਾਹ ਕੋ ਪੂਤ ਨਿਹਾਰਾ ॥
kuar saah ko poot nihaaraa |

કુમારીએ જોયું (જ્યારે) શાહના પુત્ર,

ਤਿਹ ਤਨ ਤਾਨਿ ਮਦਨ ਸਰ ਮਾਰਾ ॥੧੨॥
tih tan taan madan sar maaraa |12|

ત્યારે કામદેવે તેના શરીરમાં તીર માર્યું. 12.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દ્વિ:

ਨਿਰਖਿਤ ਰਹੀ ਲੁਭਾਇ ਛਬਿ ਮਨ ਮੈ ਕਿਯਾ ਬਿਚਾਰ ॥
nirakhit rahee lubhaae chhab man mai kiyaa bichaar |

(તેણે શાહના પુત્રની) છબી જોઈ અને મોહ પામી અને મનમાં વિચાર કર્યો

ਨ੍ਰਿਪ ਸੁਤ ਸੰਗ ਨ ਜਾਇ ਹੌ ਇਹੈ ਹਮਾਰੋ ਯਾਰ ॥੧੩॥
nrip sut sang na jaae hau ihai hamaaro yaar |13|

કે હવે હું રાજાના પુત્ર સાથે નહિ જઈશ અને આ (રાજાનો પુત્ર) મારો મિત્ર રહેશે. 13.

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

ચોવીસ:

ਬੋਲਿ ਲਿਯਾ ਤਾ ਕੋ ਅਪੁਨੇ ਘਰ ॥
bol liyaa taa ko apune ghar |

તેમને તેમના નિવાસસ્થાને આમંત્રણ આપ્યું.

ਰਤਿ ਮਾਨੀ ਤਾ ਸੌ ਹਸਿ ਹਸਿ ਕਰਿ ॥
rat maanee taa sau has has kar |

તેની સાથે હસ્યો અને રમ્યો.

ਆਲਿੰਗਨ ਚੁੰਬਨ ਬਹੁ ਲਏ ॥
aalingan chunban bahu le |

આલિંગન અને ચુંબન ઘણાં

ਬਿਬਿਧ ਬਿਧਨ ਸੌ ਆਸਨ ਦਏ ॥੧੪॥
bibidh bidhan sau aasan de |14|

અને અનેક પ્રકારની મુદ્રાઓ આપી. 14.

ਅੜਿਲ ॥
arril |

અડગ

ਬਿਹਸਿ ਬਿਹਸਿ ਦੋਊ ਕੁਅਰ ਕਲੋਲਨ ਕੌ ਕਰੈ ॥
bihas bihas doaoo kuar kalolan kau karai |

હસતાં-હસતાં બંને મિત્રો ખૂબ જ સેક્સ માણતા

ਬਿਬਿਧ ਬਿਧਨ ਕੋਕਨ ਕੇ ਮਤ ਕੌ ਉਚਰੈ ॥
bibidh bidhan kokan ke mat kau ucharai |

અને કોક-શાસ્ત્રના સિદ્ધાંતનો વિવિધ રીતે ઉચ્ચાર કરતા હતા.