શ્રી દસમ ગ્રંથ

પાન - 237


ਹਨਵੰਤ ਮਾਰਗ ਮੋ ਮਿਲੇ ਤਬ ਮਿਤ੍ਰਤਾ ਤਾ ਸੋਂ ਕਰੀ ॥੩੬੪॥
hanavant maarag mo mile tab mitrataa taa son karee |364|

(જંગલના) માર્ગો પર ફરતા રામ હનુમાનને મળ્યા અને તેઓ બંને મિત્રો બન્યા.364.

ਤਿਨ ਆਨ ਸ੍ਰੀ ਰਘੁਰਾਜ ਕੇ ਕਪਿਰਾਜ ਪਾਇਨ ਡਾਰਯੋ ॥
tin aan sree raghuraaj ke kapiraaj paaein ddaarayo |

હનુમાન વાંદરાઓના રાજા સુગ્રીવને રામના ચરણોમાં પડવા લાવ્યા.

ਤਿਨ ਬੈਠ ਗੈਠ ਇਕੈਠ ਹ੍ਵੈ ਇਹ ਭਾਤਿ ਮੰਤ੍ਰ ਬਿਚਾਰਯੋ ॥
tin baitth gaitth ikaitth hvai ih bhaat mantr bichaarayo |

અને તે બધાએ એક થઈને પરામર્શ કર્યો,

ਕਪਿ ਬੀਰ ਧੀਰ ਸਧੀਰ ਕੇ ਭਟ ਮੰਤ੍ਰ ਬੀਰ ਬਿਚਾਰ ਕੈ ॥
kap beer dheer sadheer ke bhatt mantr beer bichaar kai |

તમામ મંત્રીઓએ બેસીને પોતાના અંગત મંતવ્યો આપ્યા.

ਅਪਨਾਇ ਸੁਗ੍ਰਿਵ ਕਉ ਚਲੁ ਕਪਿਰਾਜ ਬਾਲ ਸੰਘਾਰ ਕੈ ॥੩੬੫॥
apanaae sugriv kau chal kapiraaj baal sanghaar kai |365|

રામે વાંદરાઓના રાજા બાલીને મારી નાખ્યો અને સુગ્રીવને પોતાનો કાયમી સાથી બનાવ્યો.365.

ਇਤਿ ਸ੍ਰੀ ਬਚਿਤ੍ਰ ਨਾਟਕ ਗ੍ਰੰਥੇ ਬਾਲ ਬਧਹ ਧਿਆਇ ਸਮਾਪਤਮ ॥੮॥
eit sree bachitr naattak granthe baal badhah dhiaae samaapatam |8|

બચત્તર નાટકમાં બાલીની હત્યા શીર્ષકવાળા પ્રકરણનો અંત.

ਅਥ ਹਨੂਮਾਨ ਸੋਧ ਕੋ ਪਠੈਬੋ ॥
ath hanoomaan sodh ko patthaibo |

હવે શરૂ થાય છે સીતાની શોધમાં હનુમાનને મોકલવાનું વર્ણન:

ਗੀਤਾ ਮਾਲਤੀ ਛੰਦ ॥
geetaa maalatee chhand |

ગીતા માલતી સ્ટેન્ઝા

ਦਲ ਬਾਟ ਚਾਰ ਦਿਸਾ ਪਠਯੋ ਹਨਵੰਤ ਲੰਕ ਪਠੈ ਦਏ ॥
dal baatt chaar disaa patthayo hanavant lank patthai de |

વાંદરાઓની સેનાને ચાર ભાગમાં વહેંચીને ચારેય દિશામાં મોકલવામાં આવી અને હનુમાનજીને લંકા મોકલવામાં આવ્યા.

ਲੈ ਮੁਦ੍ਰਕਾ ਲਖ ਬਾਰਿਧੈ ਜਹ ਸੀ ਹੁਤੀ ਤਹ ਜਾਤ ਭੇ ॥
lai mudrakaa lakh baaridhai jah see hutee tah jaat bhe |

હનુમાને (રામની) વીંટી લીધી અને તરત જ જઈને સમુદ્રને પાર કરી, તે જ્યાં સીતાને (રાવણે) રાખ્યો હતો ત્યાં પહોંચી ગયો.

ਪੁਰ ਜਾਰਿ ਅਛ ਕੁਮਾਰ ਛੈ ਬਨ ਟਾਰਿ ਕੈ ਫਿਰ ਆਇਯੋ ॥
pur jaar achh kumaar chhai ban ttaar kai fir aaeiyo |

લંકાનો નાશ કરીને, અક્ષય કુમારને મારીને અને અશોક વાટિકાને બરબાદ કરીને, હનુમાન પાછા આવ્યા,

ਕ੍ਰਿਤ ਚਾਰ ਜੋ ਅਮਰਾਰਿ ਕੋ ਸਭ ਰਾਮ ਤੀਰ ਜਤਾਇਯੋ ॥੩੬੬॥
krit chaar jo amaraar ko sabh raam teer jataaeiyo |366|

અને રામ સમક્ષ રાવણની રચનાઓ રજૂ કરી, જે દેવોના શત્રુ છે.366.

ਦਲ ਜੋਰ ਕੋਰ ਕਰੋਰ ਲੈ ਬਡ ਘੋਰ ਤੋਰ ਸਭੈ ਚਲੇ ॥
dal jor kor karor lai badd ghor tor sabhai chale |

હવે તમામ દળોને જોડીને તેઓ બધા આગળ વધ્યા (લાખો લડવૈયાઓ સાથે),

ਰਾਮਚੰਦ੍ਰ ਸੁਗ੍ਰੀਵ ਲਛਮਨ ਅਉਰ ਸੂਰ ਭਲੇ ਭਲੇ ॥
raamachandr sugreev lachhaman aaur soor bhale bhale |

અને રામ, સુગ્રીવ, લક્ષ્મણ જેવા પરાક્રમી યોદ્ધાઓ હતા.

ਜਾਮਵੰਤ ਸੁਖੈਨ ਨੀਲ ਹਣਵੰਤ ਅੰਗਦ ਕੇਸਰੀ ॥
jaamavant sukhain neel hanavant angad kesaree |

તેમની સેનામાં જામવંત, સુખેન, નીલ, હનુમાન, અંગદ વગેરે.

ਕਪਿ ਪੂਤ ਜੂਥ ਪਜੂਥ ਲੈ ਉਮਡੇ ਚਹੂੰ ਦਿਸ ਕੈ ਝਰੀ ॥੩੬੭॥
kap poot jooth pajooth lai umadde chahoon dis kai jharee |367|

વાંદરાઓના પુત્રોના સૈનિકોના ટોળા, ચારેય દિશાઓથી વાદળોની જેમ આગળ ધસી આવ્યા.367.

ਪਾਟਿ ਬਾਰਿਧ ਰਾਜ ਕਉ ਕਰਿ ਬਾਟਿ ਲਾਘ ਗਏ ਜਬੈ ॥
paatt baaridh raaj kau kar baatt laagh ge jabai |

જ્યારે સમુદ્રને વિભાજીત કર્યા પછી અને પેસેજ બનાવ્યા પછી તેઓ બધાએ સમુદ્ર પાર કર્યો.

ਦੂਤ ਦਈਤਨ ਕੇ ਹੁਤੇ ਤਬ ਦਉਰ ਰਾਵਨ ਪੈ ਗਏ ॥
doot deetan ke hute tab daur raavan pai ge |

ત્યારે રાવણના દૂત સમાચાર આપવા માટે તેની તરફ ભાગ્યા.

ਰਨ ਸਾਜ ਬਾਜ ਸਭੈ ਕਰੋ ਇਕ ਬੇਨਤੀ ਮਨ ਮਾਨੀਐ ॥
ran saaj baaj sabhai karo ik benatee man maaneeai |

તેઓ તેને યુદ્ધ માટે તૈયાર થવા વિનંતી કરે છે.

ਗੜ ਲੰਕ ਬੰਕ ਸੰਭਾਰੀਐ ਰਘੁਬੀਰ ਆਗਮ ਜਾਨੀਐ ॥੩੬੮॥
garr lank bank sanbhaareeai raghubeer aagam jaaneeai |368|

અને રામના પ્રવેશથી લંકાના સુંદર શહેરનું રક્ષણ કરો.368.

ਧੂਮ੍ਰ ਅਛ ਸੁ ਜਾਬਮਾਲ ਬੁਲਾਇ ਵੀਰ ਪਠੈ ਦਏ ॥
dhoomr achh su jaabamaal bulaae veer patthai de |

રાવણે ધૂમ્રક્ષ અને જંબુમાળીને બોલાવીને યુદ્ધ માટે મોકલ્યા.

ਸੋਰ ਕੋਰ ਕ੍ਰੋਰ ਕੈ ਜਹਾ ਰਾਮ ਥੇ ਤਹਾ ਜਾਤ ਭੇ ॥
sor kor kror kai jahaa raam the tahaa jaat bhe |

બંને ભયંકર બૂમો પાડતા રામ પાસે પહોંચ્યા.

ਰੋਸ ਕੈ ਹਨਵੰਤ ਥਾ ਪਗ ਰੋਪ ਪਾਵ ਪ੍ਰਹਾਰੀਯੰ ॥
ros kai hanavant thaa pag rop paav prahaareeyan |

હનુમાન અત્યંત ક્રોધમાં પૃથ્વી પર એક પગે મક્કમતાથી ઊભા હતા.

ਜੂਝਿ ਭੂਮਿ ਗਿਰਯੋ ਬਲੀ ਸੁਰ ਲੋਕ ਮਾਝਿ ਬਿਹਾਰੀਯੰ ॥੩੬੯॥
joojh bhoom girayo balee sur lok maajh bihaareeyan |369|

અને તેના બીજા પગથી હિંસક હુમલો કર્યો જેનાથી શક્તિશાળી ધૂમ્રક્ષા નીચે પડી ગઈ અને મૃત્યુ પામી.369.