શ્રી દસમ ગ્રંથ

પાન - 759


ਜਲ ਰਾਸਨਨੀ ਆਦਿ ਉਚਾਰਨ ਕੀਜੀਐ ॥
jal raasananee aad uchaaran keejeeai |

પહેલા 'જલ રસનાની' શબ્દનો ઉચ્ચાર કરો.

ਜਾ ਚਰ ਨਾਇਕ ਪਦ ਤਿਹ ਪਾਛੇ ਦੀਜੀਐ ॥
jaa char naaeik pad tih paachhe deejeeai |

તે પછી 'જા ચાર નાયક' શબ્દ ઉમેરો.

ਸਤ੍ਰੁ ਪਦ ਕੋ ਤਾ ਕੇ ਅੰਤਿ ਉਚਾਰੀਐ ॥
satru pad ko taa ke ant uchaareeai |

પછી અંતે 'સત્રુ' શબ્દ બોલો.

ਹੋ ਸਕਲ ਤੁਪਕ ਕੇ ਨਾਮ ਸੁਕਬਿ ਬਿਚਾਰੀਐ ॥੭੯੩॥
ho sakal tupak ke naam sukab bichaareeai |793|

સૌપ્રથમ “જલરાશિનાની” શબ્દ બોલો, પછી “જા-ચર-નાયક-શત્રુ” શબ્દો બોલો આ રીતે તુપકના બધા નામો ધ્યાનમાં લો.793.

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

ચૌપાઈ

ਕੰਨਿਧਨੀ ਸਬਦਾਦਿ ਭਣਿਜੇ ॥
kanidhanee sabadaad bhanije |

પહેલા 'કન્નિધની' (પાણીની જમીન) શબ્દ બોલો.

ਜਾ ਚਰ ਕਹਿ ਨਾਇਕ ਪਦ ਦਿਜੇ ॥
jaa char keh naaeik pad dije |

પછી 'જા ચાર નાયક' શબ્દો ઉમેરો.

ਸਤ੍ਰੁ ਸਬਦ ਕੋ ਅੰਤਿ ਉਚਾਰੋ ॥
satru sabad ko ant uchaaro |

(પછી) અંતે 'સત્રુ' શબ્દનો પાઠ કરવો.

ਨਾਮ ਤੁਪਕ ਕੇ ਸਕਲ ਬਿਚਾਰੋ ॥੭੯੪॥
naam tupak ke sakal bichaaro |794|

પ્રથમ "કનિધની" અને પછી "જા-ચાર-નાયક-શતુ" ઉચ્ચાર કરો અને તુપક.794 ના બધા નામો સમજો.

ਅੰਬੁਜਨੀ ਸਬਦਾਦਿ ਬਖਾਨੋ ॥
anbujanee sabadaad bakhaano |

પહેલા 'અંબુજની' (પૃથ્વી) શબ્દ બોલો.

ਜਾ ਚਰ ਕਹਿ ਨਾਇਕ ਪਦ ਠਾਨੋ ॥
jaa char keh naaeik pad tthaano |

(અંતે) 'જા ચાર નાયક' શબ્દો ઉમેરો.

ਸਤ੍ਰੁ ਸਬਦ ਕੋ ਬਹੁਰਿ ਭਣਿਜੈ ॥
satru sabad ko bahur bhanijai |

પછી 'સત્રુ' શબ્દનો ઉચ્ચાર કરો.

ਨਾਮ ਤੁਫੰਗ ਚੀਨ ਚਿਤਿ ਲਿਜੈ ॥੭੯੫॥
naam tufang cheen chit lijai |795|

સૌપ્રથમ “અંબુજાની” શબ્દનો ઉચ્ચાર કરો, પછી “જા-ચર-નાયક-શત્રુ” ઉમેરો અને આ રીતે તુપક.795 ના નામોને સમજો.

ਜਲਨੀ ਆਦਿ ਬਖਾਨਨ ਕੀਜੈ ॥
jalanee aad bakhaanan keejai |

પહેલા 'જલાની' (પૃથ્વી) શબ્દ બોલો.

ਜਾ ਚਰ ਪਤਿ ਪਾਛੈ ਪਦ ਦੀਜੈ ॥
jaa char pat paachhai pad deejai |

તે પછી 'જા ચાર પતિ' શબ્દ ઉમેરો.

ਸਤ੍ਰੁ ਸਬਦ ਕੋ ਅੰਤਿ ਬਖਾਨੋ ॥
satru sabad ko ant bakhaano |

(પછી) અંતે 'સત્રુ' શબ્દનો પાઠ કરવો.

ਨਾਮ ਤੁਪਕ ਕੇ ਸਕਲ ਪਛਾਨੋ ॥੭੯੬॥
naam tupak ke sakal pachhaano |796|

પહેલા “જલની” શબ્દનો ઉચ્ચાર કરો, પછી “જા-ચર-પતિ” ઉમેરો અને પછી “શત્રુ” શબ્દ ઉમેરો અને તુપકના બધા નામો ઓળખો.796.

ਪਾਨਿਨਿ ਆਦਿ ਉਚਾਰਨ ਕੀਜੈ ॥
paanin aad uchaaran keejai |

પહેલા 'પાણિની' (પાણીની જમીન) શબ્દ બોલો.

ਜਾ ਚਰ ਪਤਿ ਸਬਦਾਤਿ ਭਣੀਜੈ ॥
jaa char pat sabadaat bhaneejai |

(પછી) અંતે 'જા ચાર પતિ' શબ્દોનો ઉચ્ચાર કરો.

ਸਤ੍ਰੁ ਸਬਦ ਕੋ ਬਹੁਰਿ ਉਚਾਰੋ ॥
satru sabad ko bahur uchaaro |

પછી 'સત્રુ' શબ્દનો ઉચ્ચાર કરો.

ਨਾਮ ਤੁਪਕ ਕੇ ਸਕਲ ਬਿਚਾਰੋ ॥੭੯੭॥
naam tupak ke sakal bichaaro |797|

"પાણિની" શબ્દનો ઉચ્ચાર કરો, પછી "જા-ચર-શત્રુ" શબ્દો બોલો અને આ રીતે તુપકના બધા નામો સમજો.797.

ਅੰਬੁਜਨੀ ਸਬਦਾਦਿ ਭਣਿਜੈ ॥
anbujanee sabadaad bhanijai |

પહેલા 'અંબુજની' (પૃથ્વી) શબ્દ બોલો.

ਜਾ ਚਰ ਪਤਿ ਸਬਦਾਤਿ ਕਹਿਜੈ ॥
jaa char pat sabadaat kahijai |

તેના અંતે 'જા ચાર પતિ' શબ્દો બોલો.

ਸਤ੍ਰੁ ਸਬਦ ਬਹੁਰੋ ਤੁਮ ਠਾਨੋ ॥
satru sabad bahuro tum tthaano |

પછી તમે 'સત્રુ' શબ્દ ઉમેરો.

ਨਾਮ ਤੁਪਕ ਕੇ ਸਭ ਪਹਿਚਾਨੋ ॥੭੯੮॥
naam tupak ke sabh pahichaano |798|

સૌપ્રથમ “અંબુજની” અને પછી “જા-ચર-પતિ-શત્રુ” શબ્દ ઉચ્ચારો અને તુપક.798 ના નામ સમજો.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા

ਬਾਰਿਨਿ ਆਦਿ ਉਚਾਰਿ ਕੈ ਜਾ ਚਰ ਧਰ ਪਦ ਦੇਹੁ ॥
baarin aad uchaar kai jaa char dhar pad dehu |

પહેલા 'બારિણી' શબ્દનો ઉચ્ચાર કરીને પછી 'જા ચાર ધર' શબ્દ ઉમેરવો.

ਸਤ੍ਰੁ ਉਚਾਰੁ ਤੁਫੰਗ ਕੇ ਨਾਮ ਚਤੁਰ ਲਖਿ ਲੇਹੁ ॥੭੯੯॥
satru uchaar tufang ke naam chatur lakh lehu |799|

સૌપ્રથમ “વારિણી” અને પછી “જા-ચાર-ધર અને શત્રુ” શબ્દનો ઉચ્ચાર કરો, અને તમારા મનમાં તુપકના નામોને સમજો.799.

ਅੜਿਲ ॥
arril |

ARIL

ਬਾਰਿਜਨੀ ਸਬਦਾਦਿ ਉਚਾਰੋ ਜਾਨਿ ਕੈ ॥
baarijanee sabadaad uchaaro jaan kai |

પ્રથમ 'બરિજની' (પૃથ્વી) શબ્દનો ઉચ્ચાર કરીને,

ਜਾ ਚਰ ਪਤਿ ਪਦ ਕੋ ਤਿਹ ਪਾਛੇ ਠਾਨਿ ਕੈ ॥
jaa char pat pad ko tih paachhe tthaan kai |

તેના પછી 'જા ચાર પતિ' શબ્દ ઉમેરો.

ਸਤ੍ਰੁ ਸਬਦ ਕੋ ਤਾ ਕੇ ਅੰਤਿ ਉਚਾਰਿ ਕੈ ॥
satru sabad ko taa ke ant uchaar kai |

(પછી) તેના અંતે 'સત્રુ' શબ્દનો પાઠ કરવો.

ਹੋ ਸਕਲ ਤੁਪਕ ਕੇ ਨਾਮ ਸੁ ਲੇਹੁ ਬਿਚਾਰਿ ਕੈ ॥੮੦੦॥
ho sakal tupak ke naam su lehu bichaar kai |800|

સૌપ્રથમ “વરિજાની” શબ્દનો ઉચ્ચાર કરો અને પછી “જા-ચર-પતિ-શત્રુ” બોલતા, તુપક.800 ના બધા નામો ધ્યાનમાં લો અને યાદ રાખો.

ਜਲਨਿਧਨੀ ਸਬਦਾਦਿ ਉਚਾਰਨ ਕੀਜੀਐ ॥
jalanidhanee sabadaad uchaaran keejeeai |

પ્રથમ 'જલનિધિની' (પૃથ્વી) શબ્દનો ઉચ્ચાર કરીને,

ਜਾ ਚਰ ਕਹਿ ਨਾਇਕ ਪਦ ਬਹੁਰੋ ਦੀਜੀਐ ॥
jaa char keh naaeik pad bahuro deejeeai |

પછી 'જા ચાર નાયક' વાક્ય ઉમેરો.

ਸਤ੍ਰੁ ਸਬਦ ਕੋ ਤਾ ਕੇ ਅੰਤਿ ਉਚਾਰੀਐ ॥
satru sabad ko taa ke ant uchaareeai |

પછી અંતે 'સત્રુ' શબ્દ મૂકો.

ਹੋ ਸਕਲ ਤੁਪਕ ਕੇ ਨਾਮ ਪ੍ਰਬੀਨ ਬਿਚਾਰੀਐ ॥੮੦੧॥
ho sakal tupak ke naam prabeen bichaareeai |801|

સૌપ્રથમ “જલનિધની” બોલ્યા પછી, “જા-ચાર-નાયક અને શત્રુ” શબ્દો ઉચ્ચારો અને તુપક.801 ના બધા નામો સમજો.

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

CHUPAI

ਮੇਘਜਨੀ ਸਬਦਾਦਿ ਉਚਾਰੋ ॥
meghajanee sabadaad uchaaro |

પ્રથમ 'મેઘજની' (પૃથ્વી) શબ્દનો ઉચ્ચાર કરો.

ਜਾ ਚਰ ਕਹਿ ਨਾਇਕ ਪਦ ਡਾਰੋ ॥
jaa char keh naaeik pad ddaaro |

પછી 'જા ચાર નાયક' વાક્ય ઉમેરો.

ਸਤ੍ਰੁ ਸਬਦ ਕੋ ਬਹੁਰਿ ਭਣਿਜੈ ॥
satru sabad ko bahur bhanijai |

પછી 'સત્રુ' શબ્દનો ઉચ્ચાર કરો.

ਨਾਮ ਤੁਫੰਗ ਜਾਨ ਜੀਅ ਲੀਜੈ ॥੮੦੨॥
naam tufang jaan jeea leejai |802|

સૌપ્રથમ “મેઘજાણી” શબ્દ બોલ્યા પછી, “જા-ચાર-નાયક અને શત્રુ” શબ્દો ઉચ્ચારો અને તુપકના નામ જાણો.802.

ਅੰਬੁਦਨੀ ਸਬਦਾਦਿ ਬਖਾਨੋ ॥
anbudanee sabadaad bakhaano |

પહેલા 'અંબુદની' (પાણીના મહાસાગરોની ભૂમિ) નો પાઠ કરો.

ਜਾ ਚਰ ਕਹਿ ਨਾਇਕ ਪਦ ਠਾਨੋ ॥
jaa char keh naaeik pad tthaano |

પછી 'જા ચાર નાયક' વાક્ય ઉમેરો.

ਸਤ੍ਰੁ ਸਬਦ ਕੋ ਬਹੁਰਿ ਉਚਾਰੋ ॥
satru sabad ko bahur uchaaro |

પછી 'સત્રુ' શબ્દનો ઉચ્ચાર કરો.

ਨਾਮ ਤੁਪਕ ਕੇ ਸਕਲ ਬਿਚਾਰੋ ॥੮੦੩॥
naam tupak ke sakal bichaaro |803|

પહેલા “અંબુજની” શબ્દ બોલ્યા પછી અને પછી “જા-ચર-નાયક અને શત્રુ” ઉચ્ચાર્યા પછી તુપકના બધા નામો જાણો.803.

ਹਰਿਨੀ ਆਦਿ ਉਚਾਰਨ ਕੀਜੈ ॥
harinee aad uchaaran keejai |

પહેલા 'હરિણી' (પૃથ્વી) શબ્દનો ઉચ્ચાર કરો.

ਜਾ ਚਰ ਕਹਿ ਨਾਇਕ ਪਦ ਦੀਜੈ ॥
jaa char keh naaeik pad deejai |

પછી 'જા ચાર નાયક' વાક્ય ઉમેરો.