શ્રી દસમ ગ્રંથ

પાન - 17


ਏਕੈ ਨੈਨ ਏਕੈ ਕਾਨ ਏਕੈ ਦੇਹ ਏਕੈ ਬਾਨ ਖਾਕ ਬਾਦ ਆਤਸ ਔ ਆਬ ਕੋ ਰਲਾਉ ਹੈ ॥
ekai nain ekai kaan ekai deh ekai baan khaak baad aatas aau aab ko ralaau hai |

આંખો એ જ છે, કાન એ જ છે, શરીર પણ એ જ છે અને આદતો પણ એ જ છે, બધી સૃષ્ટિ એ પૃથ્વી, વાયુ, અગ્નિ અને જળનું મિલન છે.

ਅਲਹ ਅਭੇਖ ਸੋਈ ਪੁਰਾਨ ਔ ਕੁਰਾਨ ਓਈ ਏਕ ਹੀ ਸਰੂਪ ਸਭੈ ਏਕ ਹੀ ਬਨਾਉ ਹੈ ॥੧੬॥੮੬॥
alah abhekh soee puraan aau kuraan oee ek hee saroop sabhai ek hee banaau hai |16|86|

મુસલમાનોનો અલ્લાહ અને હિંદુઓનો અભેખ (ગુઈઝલેસ) એક જ છે, હિંદુઓના પુરાણો અને મુસલમાનોના પવિત્ર કુરાન એક જ વાસ્તવિકતાનું નિરૂપણ કરે છે તે બધા એક જ પ્રભુની મૂર્તિમાં સર્જાયા છે અને એક જ રચના છે. 16.86.

ਜੈਸੇ ਏਕ ਆਗ ਤੇ ਕਨੂਕਾ ਕੋਟ ਆਗ ਉਠੇ ਨਿਆਰੇ ਨਿਆਰੇ ਹੁਇ ਕੈ ਫੇਰਿ ਆਗ ਮੈ ਮਿਲਾਹਿਂਗੇ ॥
jaise ek aag te kanookaa kott aag utthe niaare niaare hue kai fer aag mai milaahinge |

જેમ અગ્નિમાંથી લાખો તણખાઓ અલગ અલગ હોવા છતાં એક જ અગ્નિમાં ભળી જાય છે.

ਜੈਸੇ ਏਕ ਧੂਰ ਤੇ ਅਨੇਕ ਧੂਰ ਪੂਰਤ ਹੈ ਧੂਰ ਕੇ ਕਨੂਕਾ ਫੇਰ ਧੂਰ ਹੀ ਸਮਾਹਿਂਗੇ ॥
jaise ek dhoor te anek dhoor poorat hai dhoor ke kanookaa fer dhoor hee samaahinge |

જેમ મોટી નદીઓની સપાટી પર તરંગોમાંથી ઉત્પન્ન થાય છે અને તમામ તરંગોને પાણી કહેવામાં આવે છે.

ਜੈਸੇ ਏਕ ਨਦ ਤੇ ਤਰੰਗ ਕੋਟ ਉਪਜਤ ਹੈਂ ਪਾਨ ਕੇ ਤਰੰਗ ਸਬੈ ਪਾਨ ਹੀ ਕਹਾਹਿਂਗੇ ॥
jaise ek nad te tarang kott upajat hain paan ke tarang sabai paan hee kahaahinge |

જેમ મોટી નદીઓની સપાટી પર તરંગોમાંથી ઉત્પન્ન થાય છે અને તમામ તરંગોને પાણી કહેવામાં આવે છે.

ਤੈਸੇ ਬਿਸ੍ਵ ਰੂਪ ਤੇ ਅਭੂਤ ਭੂਤ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁਇ ਤਾਹੀ ਤੇ ਉਪਜ ਸਬੈ ਤਾਹੀ ਮੈ ਸਮਾਹਿਂਗੇ ॥੧੭॥੮੭॥
taise bisv roop te abhoot bhoot pragatt hue taahee te upaj sabai taahee mai samaahinge |17|87|

તેવી જ રીતે સજીવ અને નિર્જીવ પદાર્થો એક જ પ્રભુમાંથી ઉત્પન્ન થયેલા પરમ ભગવાનમાંથી બહાર આવે છે, તે એક જ પ્રભુમાં ભળી જાય છે. 17.87.

ਕੇਤੇ ਕਛ ਮਛ ਕੇਤੇ ਉਨ ਕਉ ਕਰਤ ਭਛ ਕੇਤੇ ਅਛ ਵਛ ਹੁਇ ਸਪਛ ਉਡ ਜਾਹਿਂਗੇ ॥
kete kachh machh kete un kau karat bhachh kete achh vachh hue sapachh udd jaahinge |

ત્યાં ઘણા કાચબો અને માછલીઓ છે અને ત્યાં ઘણા છે જેઓ તેમને ખાઈ જાય છે ત્યાં ઘણા પાંખવાળા ફોનિક્સ છે, જે હંમેશા ઉડતા રહે છે.

ਕੇਤੇ ਨਭ ਬੀਚ ਅਛ ਪਛ ਕਉ ਕਰੈਂਗੇ ਭਛ ਕੇਤਕ ਪ੍ਰਤਛ ਹੁਇ ਪਚਾਇ ਖਾਇ ਜਾਹਿਂਗੇ ॥
kete nabh beech achh pachh kau karainge bhachh ketak pratachh hue pachaae khaae jaahinge |

ઘણા એવા છે કે જેઓ આકાશમાં ફોનિક્સને પણ ખાઈ જાય છે અને ઘણા એવા છે કે જેઓ ભૌતિક ભક્ષણ કરનારાઓને ખાય છે અને પચાવે છે.