શ્રી દસમ ગ્રંથ

પાન - 191


ਅਥ ਮਧੁ ਕੈਟਬ ਬਧਨ ਕਥਨੰ ॥
ath madh kaittab badhan kathanan |

હવે મધુ અને કૈતાભની હત્યાનું વર્ણન શરૂ થાય છે:

ਸ੍ਰੀ ਭਗਉਤੀ ਜੀ ਸਹਾਇ ॥
sree bhgautee jee sahaae |

શ્રી ભગૌતી જી (પ્રાથમિક ભગવાન) મદદરૂપ થવા દો.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા

ਕਾਲ ਪੁਰਖ ਕੀ ਦੇਹਿ ਮੋ ਕੋਟਿਕ ਬਿਸਨ ਮਹੇਸ ॥
kaal purakh kee dehi mo kottik bisan mahes |

અવિનાશી ભગવાનના શરીરમાં કરોડો વિષ્ણુ અને શિવ રહે છે.

ਕੋਟਿ ਇੰਦ੍ਰ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕਿਤੇ ਰਵਿ ਸਸਿ ਕ੍ਰੋਰਿ ਜਲੇਸ ॥੧॥
kott indr brahamaa kite rav sas kror jales |1|

તેમના દિવ્ય શરીરમાં કરોડો ઈન્દ્ર, બ્રહ્મા, સૂર્ય, ચંદ્ર અને વરુણ હાજર છે.1.

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

ચૌપાઈ

ਸ੍ਰਮਿਤ ਬਿਸਨੁ ਤਹ ਰਹਤ ਸਮਾਈ ॥
sramit bisan tah rahat samaaee |

(અવતાર લઈને) થાકેલા વિષ્ણુ ત્યાં લીન રહે છે

ਸਿੰਧੁ ਬਿੰਧੁ ਜਹ ਗਨਿਯੋ ਨ ਜਾਈ ॥
sindh bindh jah ganiyo na jaaee |

તેમના કાર્યથી થાકેલા, વિષ્ણુ તેમનામાં ભળી જાય છે અને તે અવિનાશી ભગવાનની અંદર, બેહિસાબી મહાસાગરો અને વિશ્વો છે.

ਸੇਸਨਾਗਿ ਸੇ ਕੋਟਿਕ ਤਹਾ ॥
sesanaag se kottik tahaa |

શેષનાગ જેવા કરોડો છે

ਸੋਵਤ ਸੈਨ ਸਰਪ ਕੀ ਜਹਾ ॥੨॥
sovat sain sarap kee jahaa |2|

મહાન સર્પની પથારી, જેના પર તે અવિનાશી ભગવાન સુવે છે, તેની પાસે લાખો શેષનાગ સુંદર દેખાય છે.2.

ਸਹੰਸ੍ਰ ਸੀਸ ਤਬ ਧਰ ਤਨ ਜੰਗਾ ॥
sahansr sees tab dhar tan jangaa |

જેના શરીર પર હજારો માથા અને હજારો પગ છે,

ਸਹੰਸ੍ਰ ਪਾਵ ਕਰ ਸਹੰਸ ਅਭੰਗਾ ॥
sahansr paav kar sahans abhangaa |

તેના હજારો માથા, થડ અને પગ છે, તેની પાસે હજારો હાથ અને પગ છે, તે, અદમ્ય ભગવાન

ਸਹੰਸਰਾਛ ਸੋਭਤ ਹੈ ਤਾ ਕੇ ॥
sahansaraachh sobhat hai taa ke |

તેના (શરીર) પર હજારો આંખો શોભી રહી છે.

ਲਛਮੀ ਪਾਵ ਪਲੋਸਤ ਵਾ ਕੇ ॥੩॥
lachhamee paav palosat vaa ke |3|

તેની હજારો આંખો છે અને તમામ પ્રકારની શ્રેષ્ઠતાઓ તેના પગને ચુંબન કરે છે.3.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા

ਮਧੁ ਕੀਟਭ ਕੇ ਬਧ ਨਮਿਤ ਜਾ ਦਿਨ ਜਗਤ ਮੁਰਾਰਿ ॥
madh keettabh ke badh namit jaa din jagat muraar |

જે દિવસે વિષ્ણુએ મધુ અને કૈતાભની હત્યા માટે પોતાને પ્રગટ કર્યા,

ਸੁ ਕਬਿ ਸ੍ਯਾਮ ਤਾ ਕੋ ਕਹੈ ਚੌਦਸਵੋ ਅਵਤਾਰ ॥੪॥
su kab sayaam taa ko kahai chauadasavo avataar |4|

કવિ શ્યામ તેમને ચૌદમા અવતાર તરીકે ઓળખે છે.4.

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

ચૌપાઈ

ਸ੍ਰਵਣ ਮੈਲ ਤੇ ਅਸੁਰ ਪ੍ਰਕਾਸਤ ॥
sravan mail te asur prakaasat |

(સેખસાઈના) કાનના મીણમાંથી જાયન્ટ્સ (મધુ અને કૈતભ) દેખાયા,

ਚੰਦ ਸੂਰ ਜਨੁ ਦੁਤੀਯ ਪ੍ਰਭਾਸਤ ॥
chand soor jan duteey prabhaasat |

કાનની કંદમાંથી રાક્ષસોનો જન્મ થયો અને તેઓ ચંદ્ર અને સૂર્ય જેવા પ્રતાપી ગણાતા.

ਮਾਯਾ ਤਜਤ ਬਿਸਨੁ ਕਹੁ ਤਬ ਹੀ ॥
maayaa tajat bisan kahu tab hee |

ત્યારે જ માયા વિષ્ણુને છોડી દે છે

ਕਰਤ ਉਪਾਧਿ ਅਸੁਰ ਮਿਲਿ ਜਬ ਹੀ ॥੫॥
karat upaadh asur mil jab hee |5|

અવિશ્વસનીય ભગવાનના આદેશથી, વિષ્ણુએ માયાનો ત્યાગ કર્યો અને તે સમયે પોતાને પ્રગટ કર્યા, જ્યારે આ રાક્ષસો હુલ્લડમાં સામેલ હતા.5.

ਤਿਨ ਸੋ ਕਰਤ ਬਿਸਨੁ ਘਮਸਾਨਾ ॥
tin so karat bisan ghamasaanaa |

વિષ્ણુ તેમની (બંને દૈત્ય) સાથે યુદ્ધ કરે છે.

ਬਰਖ ਹਜਾਰ ਪੰਚ ਪਰਮਾਨਾ ॥
barakh hajaar panch paramaanaa |

વિષ્ણુએ તેમની સાથે પાંચ હજાર વર્ષ સુધી ભયંકર યુદ્ધ કર્યું.

ਕਾਲ ਪੁਰਖ ਤਬ ਹੋਤ ਸਹਾਈ ॥
kaal purakh tab hot sahaaee |

પછી 'કાલ-પુરુખ' સહાયક છે

ਦੁਹੂੰਅਨਿ ਹਨਤ ਕ੍ਰੋਧ ਉਪਜਾਈ ॥੬॥
duhoonan hanat krodh upajaaee |6|

અવિશ્વસનીય ભગવાને પછી વિષ્ણુને મદદ કરી અને ભારે ક્રોધમાં તેણે બંને રાક્ષસોનો નાશ કર્યો.6.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા

ਧਾਰਤ ਹੈ ਐਸੋ ਬਿਸਨੁ ਚੌਦਸਵੋ ਅਵਤਾਰ ॥
dhaarat hai aaiso bisan chauadasavo avataar |

સર્વ સંતોને સુખ આપવું અને બે દૈત્યોને શણગારવા

ਸੰਤ ਸੰਬੂਹਨਿ ਸੁਖ ਨਮਿਤ ਦਾਨਵ ਦੁਹੂੰ ਸੰਘਾਰ ॥੭॥
sant sanboohan sukh namit daanav duhoon sanghaar |7|

આ રીતે, વિષ્ણુ ચૌદમા અવતાર તરીકે પ્રગટ થયા અને સંતોને સાંત્વના આપવા માટે, તેમણે આ બંને રાક્ષસોનો નાશ કર્યો.7.

ਇਤਿ ਸ੍ਰੀ ਬਚਿਤ੍ਰ ਨਾਟਕ ਗ੍ਰੰਥੇ ਮਧੁ ਕੈਟਭ ਬਧਹ ਚਤਰਦਸਵੋ ਅਵਤਾਰ ਬਿਸਨੁ ਸਮਾਤਮ ਸਤੁ ਸੁਭਮ ਸਤੁ ॥੧੪॥
eit sree bachitr naattak granthe madh kaittabh badhah chataradasavo avataar bisan samaatam sat subham sat |14|

ચૌદમા અવતારના વર્ણનનો અંત.14.

ਅਥ ਅਰਿਹੰਤ ਦੇਵ ਅਵਤਾਰ ਕਥਨੰ ॥
ath arihant dev avataar kathanan |

હવે અરહંત દેવ નામના અવતારનું વર્ણન શરૂ થાય છે:

ਸ੍ਰੀ ਭਗਉਤੀ ਜੀ ਸਹਾਇ ॥
sree bhgautee jee sahaae |

શ્રી ભગુતિ જી (આદિ ભગવાન)ને મદદરૂપ થવા દો.

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

ચૌપાઈ

ਜਬ ਜਬ ਦਾਨਵ ਕਰਤ ਪਾਸਾਰਾ ॥
jab jab daanav karat paasaaraa |

જ્યારે જાયન્ટ્સ ફરે છે,

ਤਬ ਤਬ ਬਿਸਨੁ ਕਰਤ ਸੰਘਾਰਾ ॥
tab tab bisan karat sanghaaraa |

જ્યારે પણ રાક્ષસો તેમના શાસનનો વિસ્તાર કરે છે, ત્યારે વિષ્ણુ તેમનો નાશ કરવા આવે છે.

ਸਕਲ ਅਸੁਰ ਇਕਠੇ ਤਹਾ ਭਏ ॥
sakal asur ikatthe tahaa bhe |

એકવાર બધા ગોળાઓ (અમુક) જગ્યાએ ભેગા થયા

ਸੁਰ ਅਰਿ ਗੁਰੁ ਮੰਦਰਿ ਚਲਿ ਗਏ ॥੧॥
sur ar gur mandar chal ge |1|

એકવાર બધા રાક્ષસો એકઠા થયા (તેમને જોઈને) દેવતાઓ અને તેમના ઉપદેશકો તેમના ધામમાં ગયા.1.

ਸਬਹੂੰ ਮਿਲਿ ਅਸ ਕਰਿਯੋ ਬਿਚਾਰਾ ॥
sabahoon mil as kariyo bichaaraa |

બધાએ સાથે મળીને વિચાર્યું

ਦਈਤਨ ਕਰਤ ਘਾਤ ਅਸੁਰਾਰਾ ॥
deetan karat ghaat asuraaraa |

બધા રાક્ષસો ભેગા થયા અને વિચાર્યું (આ મુદ્દા પર), કે વિષ્ણુ હંમેશા રાક્ષસોનો નાશ કરે છે.

ਤਾ ਤੇ ਐਸ ਕਰੌ ਕਿਛੁ ਘਾਤਾ ॥
taa te aais karau kichh ghaataa |

તો આવી યુક્તિ જવા દો

ਜਾ ਤੇ ਬਨੇ ਹਮਾਰੀ ਬਾਤਾ ॥੨॥
jaa te bane hamaaree baataa |2|

અને હવે તેઓએ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે કોઈક યોજના ઘડી કાઢવી જોઈએ.2.

ਦਈਤ ਗੁਰੂ ਇਮ ਬਚਨ ਬਖਾਨਾ ॥
deet guroo im bachan bakhaanaa |

આમ રાક્ષસોના ગુરુ બોલ્યા,

ਤੁਮ ਦਾਨਵੋ ਨ ਭੇਦ ਪਛਾਨਾ ॥
tum daanavo na bhed pachhaanaa |

રાક્ષસોના ઉપદેશક (શુક્રાચાર્ય)એ કહ્યું, હે રાક્ષસો, તમે આજ સુધી આ રહસ્ય સમજી શક્યા નથી.

ਵੇ ਮਿਲਿ ਜਗ ਕਰਤ ਬਹੁ ਭਾਤਾ ॥
ve mil jag karat bahu bhaataa |

તેઓ (દેવો) સાથે મળીને અનેક પ્રકારના યજ્ઞો કરે છે,

ਕੁਸਲ ਹੋਤ ਤਾ ਤੇ ਦਿਨ ਰਾਤਾ ॥੩॥
kusal hot taa te din raataa |3|

દેવતાઓ ભેગા થાય છે અને યજ્ઞો કરે છે, તેથી તમે હંમેશા ખુશ રહો.3.

ਤੁਮ ਹੂੰ ਕਰੋ ਜਗ ਆਰੰਭਨ ॥
tum hoon karo jag aaranbhan |

તમે પણ યજ્ઞ શરૂ કરો,

ਬਿਜੈ ਹੋਇ ਤੁਮਰੀ ਤਾ ਤੇ ਰਣ ॥
bijai hoe tumaree taa te ran |

તમારે યજ્ઞ પણ કરવો જોઈએ, અને પછી તમે યુદ્ધના મેદાનમાં વિજયી થશો.

ਜਗ ਅਰੰਭ੍ਯ ਦਾਨਵਨ ਕਰਾ ॥
jag aranbhay daanavan karaa |

(આ સ્વીકારીને) રાક્ષસોએ યજ્ઞ શરૂ કર્યો.