શ્રી દસમ ગ્રંથ

પાન - 545


ਮਾਤ ਪਿਤਾ ਹੂ ਕੇ ਦੇਖਤ ਹੀ ਤੇਊ ਬ੍ਰਹਮ ਕੇ ਲੋਕ ਕੀ ਓਰਿ ਸਿਧਾਏ ॥੨੪੩੨॥
maat pitaa hoo ke dekhat hee teaoo braham ke lok kee or sidhaae |2432|

માતા-પિતાને જોઈને તેઓ બધા પ્રભુના ધામમાં ગયા.2432.

ਅਥ ਸੁਭਦ੍ਰਾ ਕੋ ਬ੍ਯਾਹ ਕਥਨੰ ॥
ath subhadraa ko bayaah kathanan |

હવે સુભદ્રાના લગ્ન વિશેનું વર્ણન શરૂ થાય છે

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

ચૌપાઈ

ਤੀਰਥ ਕਰਨ ਪਾਰਥ ਤਬ ਧਾਯੋ ॥
teerath karan paarath tab dhaayo |

પછી અર્જન તીર્થયાત્રાએ ગયો.

ਦੁਆਰਵਤੀ ਜਦੁਪਤਿ ਦਰਸਾਯੋ ॥
duaaravatee jadupat darasaayo |

પછી અર્જુન તીર્થયાત્રા પર ગયો અને તેણે દ્વારકામાં કૃષ્ણના દર્શન કર્યા

ਅਉਰ ਸੁਭਦ੍ਰਾ ਰੂਪ ਨਿਹਾਰਿਯੋ ॥
aaur subhadraa roop nihaariyo |

અને સુભદ્રાનું સ્વરૂપ જોયું.

ਚਿਤ ਕੋ ਸੋਕ ਦੂਰਿ ਕਰਿ ਡਾਰਿਯੋ ॥੨੪੩੩॥
chit ko sok door kar ddaariyo |2433|

ત્યાં તેણે મોહક સુભદ્રાને જોઈ, જેણે તેના મનની વ્યથા દૂર કરી.2433.

ਯਾ ਕੋ ਬਰੋ ਇਹੈ ਚਿਤ ਆਯੋ ॥
yaa ko baro ihai chit aayo |

તેની સાથે લગ્ન કરો', આ (વિચાર) તેના મનમાં આવ્યો.

ਉਹ ਕੋ ਉਤੈ ਚਿਤ ਲਲਚਾਯੋ ॥
auh ko utai chit lalachaayo |

અર્જુન સુભદ્રા સાથે લગ્ન કરવા ઈચ્છતો હતો

ਜਦੁਪਤਿ ਬਾਤ ਸਭੈ ਇਹ ਜਾਨੀ ॥
jadupat baat sabhai ih jaanee |

શ્રી કૃષ્ણ આ બધું જાણવા માંગતા હતા

ਬਰਿਓ ਚਹਤ ਅਰਜੁਨ ਅਭਿਮਾਨੀ ॥੨੪੩੪॥
bario chahat arajun abhimaanee |2434|

કૃષ્ણને પણ એ બધી ખબર પડી કે અર્નુના સુભદ્રા સાથે લગ્ન કરવા માંગે છે.2434.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા

ਪਾਰਥ ਨਿਕਟਿ ਬੁਲਾਇ ਕੈ ਕਹੀ ਕ੍ਰਿਸਨ ਸਮਝਾਇ ॥
paarath nikatt bulaae kai kahee krisan samajhaae |

શ્રીકૃષ્ણે અર્જનને બોલાવીને આખો મામલો સમજાવ્યો

ਤੁਮ ਸੁ ਸੁਭਦ੍ਰਾ ਕੋ ਹਰੋ ਹਉ ਨਹਿ ਲਰਿ ਹੋ ਆਇ ॥੨੪੩੫॥
tum su subhadraa ko haro hau neh lar ho aae |2435|

અર્જુનને પોતાની તરફ બોલાવીને, કૃષ્ણએ તેને સુભદ્રાનું અપહરણ કરવાની સૂચના આપી અને તે તેની સાથે યુદ્ધ નહીં કરે.2435.

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

ચૌપાઈ

ਤਬ ਅਰਜੁਨ ਸੋਈ ਫੁਨਿ ਕਰਿਓ ॥
tab arajun soee fun kario |

પછી અર્જને પણ એવું જ કર્યું.

ਪੂਜਨ ਜਾਤ ਸੁਭਦ੍ਰਾ ਹਰਿਓ ॥
poojan jaat subhadraa hario |

પછી અર્જુને પણ એવું જ કર્યું અને તેણે આરાધ્ય સુભદ્રાનું અપહરણ કર્યું

ਜਾਦਵ ਸਭੈ ਕੋਪ ਤਬ ਭਰੇ ॥
jaadav sabhai kop tab bhare |

ત્યારે બધા યાદવો ક્રોધથી ભરાઈ ગયા.

ਸ੍ਰੀ ਜਦੁਪਤਿ ਪੈ ਆਇ ਪੁਕਰੇ ॥੨੪੩੬॥
sree jadupat pai aae pukare |2436|

પછી બધા યાદવો ગુસ્સે થઈને કૃષ્ણ પાસે મદદ માટે વિનંતી કરવા આવ્યા.2436.

ਸਵੈਯਾ ॥
savaiyaa |

સ્વય્યા

ਸ੍ਰੀ ਬ੍ਰਿਜਰਾਜ ਤਬੈ ਤਿਨ ਸੋ ਕਬਿ ਸ੍ਯਾਮ ਕਹੈ ਇਹ ਭਾਤਿ ਸੁਨਾਈ ॥
sree brijaraaj tabai tin so kab sayaam kahai ih bhaat sunaaee |

ત્યારે કૃષ્ણે તે લોકોને કહ્યું.

ਬੀਰ ਬਡੇ ਤੁਮ ਹੂ ਹੋ ਕਹਾਵਤ ਜਾਇ ਮੰਡੋ ਤਿਹ ਸੰਗਿ ਲਰਾਈ ॥
beer badde tum hoo ho kahaavat jaae manddo tih sang laraaee |

“તમે લોકો મહાન યોદ્ધાઓ તરીકે જાણીતા છો, તમે તેમની સાથે જઈને લડી શકો છો

ਪਾਰਥ ਸੋ ਰਨ ਮਾਡਨ ਕਾਜ ਚਲੇ ਤੁਮਰੀ ਮ੍ਰਿਤ ਹੀ ਨਿਜਕਾਈ ॥
paarath so ran maaddan kaaj chale tumaree mrit hee nijakaaee |

"જો તમે અર્જુન સાથે યુદ્ધ કરવા જઈ રહ્યા છો, તો તેનો અર્થ એ છે કે તમારું મૃત્યુ ખૂબ નજીક આવી ગયું છે

ਕਿਉ ਨ ਚਲੋ ਤੁਮ ਮੈ ਤਬ ਤੈ ਤਜਿਓ ਆਹਵ ਸ੍ਯਾਮ ਇਹੈ ਠਹਿਰਾਈ ॥੨੪੩੭॥
kiau na chalo tum mai tab tai tajio aahav sayaam ihai tthahiraaee |2437|

મેં અગાઉ લડાઈ છોડી દીધી છે, તેથી તમે જઈને લડી શકો.”2437.

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

ચૌપાઈ

ਤਬ ਜੋਧਾ ਜਦੁਪਤਿ ਕੇ ਧਾਏ ॥
tab jodhaa jadupat ke dhaae |

ત્યારે શ્રીકૃષ્ણના યોદ્ધાઓ ભાગી ગયા.

ਪਾਰਥ ਕਉ ਏ ਬੈਨ ਸੁਨਾਏ ॥
paarath kau e bain sunaae |

પછી કૃષ્ણના યોદ્ધા ગયા અને તેઓએ અર્જુનને કહ્યું,

ਸੁਨ ਰੇ ਅਰਜੁਨ ਤੋ ਤੇ ਡਰਿ ਹੈ ॥
sun re arajun to te ddar hai |

ઓ અર્જન! સાંભળો, (અત્યાર સુધી અમે) તમારાથી ડરતા હતા.

ਮਹਾ ਪਤਿਤ ਤੇਰੋ ਬਧਿ ਕਰਿ ਹੈ ॥੨੪੩੮॥
mahaa patit tero badh kar hai |2438|

“હે અર્જુન! અમે તમારાથી ડરતા નથી, તમે મોટા પાપી છો, અમે તમને મારી નાખીશું.”2438.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા

ਪੰਡੁ ਪੁਤ੍ਰ ਜਾਨੀ ਇਹੈ ਮਾਰਤ ਜਾਦਵ ਮੋਰ ॥
pandd putr jaanee ihai maarat jaadav mor |

પાંડુ પુત્ર (અર્જન)ને ખબર પડી કે યાદવો મને મારી નાખશે.

ਜੀਅ ਆਤੁਰ ਹੋਇ ਸ੍ਯਾਮ ਕਹਿ ਚਲਿਯੋ ਦੁਆਰਕਾ ਓਰਿ ॥੨੪੩੯॥
jeea aatur hoe sayaam keh chaliyo duaarakaa or |2439|

જ્યારે અર્જુને વિચાર્યું કે યાદવો તેને મારી નાખશે, ત્યારે તે ઉશ્કેરાઈ ગયો અને દ્વારકા જવા નીકળ્યો.2439.

ਸਵੈਯਾ ॥
savaiyaa |

સ્વય્યા

ਸੂਕ ਗਯੋ ਮੁਖ ਪਾਰਥ ਕੋ ਮੁਸਲੀਧਰਿ ਜੀਤ ਜਬੈ ਗ੍ਰਿਹਿ ਆਯੋ ॥
sook gayo mukh paarath ko musaleedhar jeet jabai grihi aayo |

જ્યારે બલરામ અર્જનને ઘરે લઈ આવ્યા ત્યારે અર્જનનું મોં સુકાઈ ગયું.

ਸ੍ਰੀ ਬ੍ਰਿਜਨਾਥ ਸਮੋਧ ਕੀਓ ਅਰੇ ਪਾਰਥ ਕਿਉ ਚਿਤ ਮੈ ਡਰ ਪਾਯੋ ॥
sree brijanaath samodh keeo are paarath kiau chit mai ddar paayo |

કૃષ્ણના લોકો દ્વારા જીતીને, જ્યારે અર્જુન દ્વારકા પહોંચ્યો, ત્યારે કૃષ્ણએ તેને સલાહ આપી, “હે અર્જુન! તું તારા મનમાં કેમ આટલો ડરે છે?”

ਬ੍ਯਾਹ ਸੁਭਦ੍ਰਾ ਕੋ ਕੀਨ ਤਬੈ ਜਬ ਹੀ ਮੁਸਲੀਧਰਿ ਕਉ ਸਮਝਾਯੋ ॥
bayaah subhadraa ko keen tabai jab hee musaleedhar kau samajhaayo |

જ્યારે (શ્રી કૃષ્ણ)એ બલરામને સમજાવ્યું ત્યારે તેણે સુભદ્રા સાથે લગ્ન કર્યા.

ਦਾਜ ਦਯੋ ਜਿਹ ਪਾਰ ਨ ਪਇਯਤ ਲੈ ਤਿਹ ਅਰਜੁਨ ਧਾਮਿ ਸਿਧਾਯੋ ॥੨੪੪੦॥
daaj dayo jih paar na peiyat lai tih arajun dhaam sidhaayo |2440|

પછી તેણે બલરામને સમજાવ્યું અને સુભદ્રાના લગ્ન અર્જુન સાથે સંપન્ન કરાવ્યા, અર્જુનને એક મોટું દહેજ આપવામાં આવ્યું, જેની રસીદ તેના ઘર માટે શરૂ થઈ.2440.

ਇਤਿ ਸ੍ਰੀ ਬਚਿਤ੍ਰ ਨਾਟਕ ਗ੍ਰੰਥੇ ਕ੍ਰਿਸਨਾਵਤਾਰੇ ਪਾਰਥ ਸੁਭਦ੍ਰਾ ਕਉ ਹਰ ਕੇ ਬ੍ਯਾਹ ਕਰਿ ਲਯਾਵਤ ਭਏ ਧਿਆਇ ਸਮਾਪਤੰ ॥
eit sree bachitr naattak granthe krisanaavataare paarath subhadraa kau har ke bayaah kar layaavat bhe dhiaae samaapatan |

બચિત્તર નાટકમાં કૃષ્ણાવતારમાં “અર્જુન સુભદ્રાનું અપહરણ કરીને તેની સાથે લગ્ન કર્યા પછી તેને લાવ્યો” શીર્ષકવાળા પ્રકરણનો અંત.

ਅਥ ਮਿਥਲਾਪੁਰ ਰਾਜੇ ਅਰੁ ਬ੍ਰਾਹਮਨ ਕਾ ਪ੍ਰਸੰਗੁ ਅਰੁ ਭਸਮਾਗਦ ਦੈਤ ਕੋ ਛਲ ਕੇ ਮਾਰ ਰੁਦ੍ਰ ਕੌ ਛਡਾਵਤ ਭਏ ॥
ath mithalaapur raaje ar braahaman kaa prasang ar bhasamaagad dait ko chhal ke maar rudr kau chhaddaavat bhe |

હવે શરૂ થાય છે રાજા અને બ્રાહ્મણનું વર્ણન અને ભસ્મંગદ રાક્ષસના વધ અને શિવની મુક્તિનું વર્ણન.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા

ਮਿਥਲ ਦੇਸ ਕੋ ਭੂਪ ਇਕ ਅਤਿਹੁਲਾਸ ਤਿਹ ਨਾਮ ॥
mithal des ko bhoop ik atihulaas tih naam |

મિથિલા દેશનો એક રાજા હતો, જેનું નામ અતિહુલસ હતું

ਜਦੁਪਤਿ ਕੀ ਪੂਜਾ ਕਰੈ ਨਿਸਿ ਦਿਨ ਆਠੋ ਜਾਮ ॥੨੪੪੧॥
jadupat kee poojaa karai nis din aattho jaam |2441|

તે દરેક સમયે કૃષ્ણની પૂજા અને અર્પણ કરતો હતો.2441.

ਮਤ ਕੇ ਦਿਜ ਇਕ ਥੋ ਤਹਾ ਬਿਨੁ ਹਰਿ ਨਾਮ ਨ ਲੇਇ ॥
mat ke dij ik tho tahaa bin har naam na lee |

ત્યાં એક બ્રાહ્મણ હતો, જે ભગવાનના નામ સિવાય બીજું કશું બોલતો નહોતો

ਜੋ ਹਰਿ ਕੀ ਬਾਤੈ ਕਰੈ ਤਾਹੀ ਮੈ ਚਿਤ ਦੇਇ ॥੨੪੪੨॥
jo har kee baatai karai taahee mai chit dee |2442|

તે ફક્ત ભગવાન વિશે જ વાતો કરતો હતો અને તેના મનમાં હંમેશા તેમાં જ લીન રહેતો હતો.2442.

ਸਵੈਯਾ ॥
savaiyaa |

સ્વય્યા

ਭੂਪਤਿ ਜਾਇ ਦਿਜੋਤਮ ਕੇ ਗ੍ਰਿਹਿ ਹੇਰਹਿ ਸ੍ਰੀ ਬ੍ਰਿਜਨਾਥ ਬਿਚਾਰੈ ॥
bhoopat jaae dijotam ke grihi hereh sree brijanaath bichaarai |

(મિથલાનો) રાજા તે મહાન બ્રાહ્મણના ઘરે ગયો અને માત્ર શ્રી કૃષ્ણને જોવાનું જ વિચાર્યું.

ਅਉਰ ਕਛੂ ਨਹਿ ਬਾਤ ਕਰੈ ਕਬਿ ਸ੍ਯਾਮ ਕਹੈ ਦੋਊ ਸਾਝ ਸਵਾਰੈ ॥
aaur kachhoo neh baat karai kab sayaam kahai doaoo saajh savaarai |

રાજા એ બ્રાહ્મણના ઘરે ગયો અને કૃષ્ણને મળવાનો પોતાનો ઈરાદો જણાવ્યો અને બંનેએ સવાર-સાંજ કૃષ્ણ સિવાય બીજી કોઈ વાત કરી નહિ.

ਬਿਪ੍ਰ ਕਹੈ ਘਨਿ ਸ੍ਯਾਮ ਹੀ ਆਇ ਹੈ ਸ੍ਯਾਮ ਹੀ ਆਇ ਹੈ ਭੂਪ ਉਚਾਰੈ ॥
bipr kahai ghan sayaam hee aae hai sayaam hee aae hai bhoop uchaarai |

બ્રાહ્મણે કહ્યું કે કૃષ્ણ આવશે અને રાજાએ પણ કહ્યું કે કૃષ્ણ આવશે