શ્રી દસમ ગ્રંથ

પાન - 514


ਯੌ ਪੀਅ ਕੀ ਤ੍ਰੀਅ ਬਾਤ ਸੁਨੀ ਦੁਖੁ ਕੀ ਤਬ ਬਾਤ ਸਭੈ ਬਿਸਰਾਈ ॥
yau peea kee treea baat sunee dukh kee tab baat sabhai bisaraaee |

પ્રિયતમની વાત સાંભળીને રુકમણી પોતાના બધા દુઃખો ભૂલી ગઈ

ਭੂਲਿ ਪਰੀ ਪ੍ਰਭੁ ਕੀਜੈ ਛਿਮਾ ਮੁਹਿ ਨਾਰ ਨਿਵਾਇ ਕੈ ਨਾਰਿ ਸੁਨਾਈ ॥
bhool paree prabh keejai chhimaa muhi naar nivaae kai naar sunaaee |

તેણે માથું નમાવીને કહ્યું, “હે પ્રભુ! મારી ભૂલ થઈ ગઈ હતી, કૃપા કરીને મને માફ કરો

ਅਉਰ ਕਰੀ ਉਪਮਾ ਪ੍ਰਭ ਕੀ ਜੁ ਕਬਿਤਨ ਮੈ ਬਰਨੀ ਨਹੀ ਜਾਈ ॥
aaur karee upamaa prabh kee ju kabitan mai baranee nahee jaaee |

તેણીએ જે પ્રભુના ગુણગાન ઉચ્ચાર્યા, તેનું વર્ણન કરી શકાતું નથી

ਊਤਰ ਦੇਤ ਭਈ ਹਸਿ ਕੈ ਹਰਿ ਮੈ ਉਪਹਾਸ ਕੀ ਬਾਤ ਨ ਪਾਈ ॥੨੧੫੮॥
aootar det bhee has kai har mai upahaas kee baat na paaee |2158|

તેણીએ કહ્યું, “હે પ્રભુ! હું તમારી ખુશી સમજી શક્યો નહીં. ”2158.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા

ਮਾਨ ਕਥਾ ਰੁਕਮਿਨੀ ਕੀ ਸ੍ਯਾਮ ਕਹੀ ਚਿਤ ਲਾਇ ॥
maan kathaa rukaminee kee sayaam kahee chit laae |

(કવિ) શ્યામે રુકમણીની 'માન' વાર્તા ચિત્ સાથે કહી છે.

ਆਗੇ ਕਥਾ ਸੁ ਹੋਇਗੀ ਸੁਨੀਅਹੁ ਪ੍ਰੇਮ ਬਢਾਇ ॥੨੧੫੯॥
aage kathaa su hoeigee suneeahu prem badtaae |2159|

કવિ શ્યામે રુકમણિની આ સ્તુત્ય કથા રચી છે અને હવે શું થશે તે રસપૂર્વક સાંભળો.2159.

ਕਬਿਯੋ ਬਾਚ ॥
kabiyo baach |

કવિનું વક્તવ્ય:

ਸਵੈਯਾ ॥
savaiyaa |

સ્વય્યા

ਸ੍ਰੀ ਜਦੁਬੀਰ ਕੀ ਜੇਤੀ ਤ੍ਰੀਆ ਸਭ ਕੋ ਦਸ ਹੂ ਦਸ ਪੁਤ੍ਰ ਦੀਏ ॥
sree jadubeer kee jetee treea sabh ko das hoo das putr dee |

કૃષ્ણની જેટલી પત્નીઓ હતી, તે દરેકને દસ પુત્રો અને પુત્રીઓ આપીને તે પ્રસન્ન થયા

ਅਰੁ ਏਕਹਿ ਏਕ ਦਈ ਦੁਹਿਤਾ ਤਿਨ ਕੇ ਸੁ ਹੁਲਾਸ ਬਢਾਇ ਹੀਏ ॥
ar ekeh ek dee duhitaa tin ke su hulaas badtaae hee |

તેઓએ તેમના ખભા પર પીળા વસ્ત્રો પહેર્યા હતા,

ਸਭ ਕਾਨ੍ਰਹ ਕੀ ਮੂਰਤਿ ਸ੍ਯਾਮ ਭਨੈ ਸਭ ਕੰਧਿ ਪਟੰਬਰ ਪੀਤ ਲੀਏ ॥
sabh kaanrah kee moorat sayaam bhanai sabh kandh pattanbar peet lee |

(કવિ) શ્યામ કહે છે, તે બધા શ્રીકૃષ્ણ જેવા દેખાતા હતા અને બધાના ખભા પર પીળા દુપટ્ટા હતા.

ਕਰੁਨਾਨਿਧਿ ਕਉਤੁਕ ਦੇਖਨ ਕਉ ਇਹ ਭੂ ਪਰ ਆਇ ਚਰਿਤ੍ਰ ਕੀਏ ॥੨੧੬੦॥
karunaanidh kautuk dekhan kau ih bhoo par aae charitr kee |2160|

એ બધી કૃષ્ણની રજૂઆત હતી. કૃષ્ણ, દયાના સાગરે (દુનિયાનું) અદ્ભુત રમત જોવા માટે આ પૃથ્વી પર અવતર્યા હતા.2160.

ਇਤਿ ਸ੍ਰੀ ਦਸਮ ਸਿਕੰਧ ਪੁਰਾਣੇ ਬਚਿਤ੍ਰ ਨਾਟਕ ਗ੍ਰੰਥੇ ਕ੍ਰਿਸਨਾਵਤਾਰੇ ਰੁਕਮਿਨੀ ਉਪਹਾਸ ਬਰਨਨ ਸਮਾਪਤੰ ॥
eit sree dasam sikandh puraane bachitr naattak granthe krisanaavataare rukaminee upahaas baranan samaapatan |

(દસમ સ્કંધ પુરાણ)ના બચિત્તર નાટકમાં રૂકમણી સાથેના સુખદ વર્ણનનો અંત

ਅਨਰੁਧ ਜੀ ਕੋ ਬ੍ਯਾਹ ਕਥਨੰ ॥
anarudh jee ko bayaah kathanan |

અનિરુદ્ધના લગ્નનું વર્ણન

ਸਵੈਯਾ ॥
savaiyaa |

સ્વય્યા

ਤਉ ਹੀ ਲਉ ਪੌਤ੍ਰ ਕੀ ਬ੍ਯਾਹ ਕ੍ਰਿਪਾਨਿਧਿ ਸ੍ਯਾਮ ਭਨੈ ਰੁਚਿ ਮਾਨਿ ਬਿਚਾਰਿਯੋ ॥
tau hee lau pauatr kee bayaah kripaanidh sayaam bhanai ruch maan bichaariyo |

ત્યારે કૃષ્ણે પોતાના પુત્ર અનિરુદ્ધ સાથે લગ્ન કરવાનું વિચાર્યું

ਸੁੰਦਰ ਥੀ ਰੁਕਮੀ ਕੀ ਸੁਤਾ ਤਿਹ ਬ੍ਯਾਹਹਿ ਕੋ ਸਭ ਸਾਜਿ ਸਵਾਰਿਯੋ ॥
sundar thee rukamee kee sutaa tih bayaaheh ko sabh saaj savaariyo |

રૂકમણી પુત્રી પણ સુંદર હતી અને તેના લગ્ન પણ સંપન્ન થવાના હતા

ਟੀਕਾ ਦੀਯੋ ਤਿਹ ਭਾਲ ਮੈ ਕੁੰਕਮ ਅਉ ਮਿਲਿ ਬਿਪ੍ਰਨ ਬੇਦ ਉਚਾਰਿਯੋ ॥
tteekaa deeyo tih bhaal mai kunkam aau mil bipran bed uchaariyo |

તેના કપાળ પર કેસરની આગળની નિશાની લગાવવામાં આવી અને બધા બ્રાહ્મણોએ સાથે મળીને વેદનો પાઠ કર્યો.

ਸ੍ਰੀ ਜਦੁਬੀਰ ਤ੍ਰੀਆ ਸੰਗ ਲੈ ਬਲਭਦ੍ਰ ਸੁ ਕਉਤਕ ਕਾਜ ਸਿਧਾਰਿਯੋ ॥੨੧੬੧॥
sree jadubeer treea sang lai balabhadr su kautak kaaj sidhaariyo |2161|

કૃષ્ણ પોતાની બધી પત્નીઓને પોતાની સાથે લઈને બલરામની સાથે મસ્તી જોવા આવ્યા.2161.

ਚੌਪਈ ॥
chauapee |

ચૌપાઈ

ਕਿਸਨ ਜਬੈ ਤਿਹ ਪੁਰ ਮੈ ਗਏ ॥
kisan jabai tih pur mai ge |

જ્યારે શ્રી કૃષ્ણ એ શહેરમાં ગયા,

ਅਤਿ ਉਪਹਾਸ ਠਉਰ ਤਿਹ ਭਏ ॥
at upahaas tthaur tih bhe |

કૃષ્ણ જ્યારે શહેરમાં ગયા ત્યારે ત્યાં અનેક પ્રકારના મનોરંજન અને આનંદપ્રમોદ થયા

ਰੁਕਮਿਨਿ ਜਬ ਰੁਕਮੀ ਦਰਸਾਯੋ ॥
rukamin jab rukamee darasaayo |

જ્યારે રૂકમણીએ રૂકમીને જોયો,