શ્રી દસમ ગ્રંથ

પાન - 718


ਤੀਰ ਖਤੰਗ ਤਤਾਰਚੋ ਸਦਾ ਕਰੋ ਮਮ ਕਾਮ ॥੨੦॥
teer khatang tataaracho sadaa karo mam kaam |20|

ઓ તું તીરોના વિવિધ નામોથી બોલાવે છે! તમે મારું કામ પણ કરી શકો છો.20.

ਤੂਣੀਰਾਲੈ ਸਤ੍ਰ ਅਰਿ ਮ੍ਰਿਗ ਅੰਤਕ ਸਸਿਬਾਨ ॥
tooneeraalai satr ar mrig antak sasibaan |

તારું ઘર કંપારી છે અને તું હરણની જેમ શત્રુઓનો સંહાર કરો છો

ਤੁਮ ਬੈਰਣ ਪ੍ਰਥਮੈ ਹਨੋ ਬਹੁਰੋ ਬਜੈ ਕ੍ਰਿਪਾਨ ॥੨੧॥
tum bairan prathamai hano bahuro bajai kripaan |21|

તમારી વાસ્તવિકતા એ છે કે તમે દુશ્મનોને અગાઉથી મારી નાખો છો અને પછીથી તલવાર મારે છે.21.

ਤੁਮ ਪਾਟਸ ਪਾਸੀ ਪਰਸ ਪਰਮ ਸਿਧਿ ਕੀ ਖਾਨ ॥
tum paattas paasee paras param sidh kee khaan |

તું કુહાડી છે જે દુશ્મનોને ફાડી નાખે છે અને તું જ ફાંસો છે, જે બાંધે છે.

ਤੇ ਜਗ ਕੇ ਰਾਜਾ ਭਏ ਦੀਅ ਤਵ ਜਿਹ ਬਰਦਾਨ ॥੨੨॥
te jag ke raajaa bhe deea tav jih baradaan |22|

તું પરમ ધીરજ ધરાવનાર પણ છે જેને તેં વરદાન આપ્યું છે, તેને તેં વિશ્વનો રાજા બનાવ્યો છે.22.

ਸੀਸ ਸਤ੍ਰੁ ਅਰਿ ਅਰਿਯਾਰਿ ਅਸਿ ਖੰਡੋ ਖੜਗ ਕ੍ਰਿਪਾਨ ॥
sees satru ar ariyaar as khanddo kharrag kripaan |

તું તલવાર અને ખંજર છે જે શત્રુઓને કાપી નાખે છે અને ઇન્દ્રને તારો ભક્ત માને છે.

ਸਤ੍ਰੁ ਸੁਰੇਸਰ ਤੁਮ ਕੀਯੋ ਭਗਤ ਆਪੁਨੋ ਜਾਨਿ ॥੨੩॥
satru suresar tum keeyo bhagat aapuno jaan |23|

તેં તેને દેવોના રાજાનું પદ આપ્યું.23.

ਜਮਧਰ ਜਮਦਾੜਾ ਜਬਰ ਜੋਧਾਤਕ ਜਿਹ ਨਾਇ ॥
jamadhar jamadaarraa jabar jodhaatak jih naae |

યમધાર અને યમદધ અને યોદ્ધાઓના વિનાશ માટેના અન્ય તમામ શસ્ત્રોના નામ,

ਲੂਟ ਕੂਟ ਲੀਜਤ ਤਿਨੈ ਜੇ ਬਿਨੁ ਬਾਧੇ ਜਾਇ ॥੨੪॥
loott koott leejat tinai je bin baadhe jaae |24|

તમે તેમની બધી શક્તિઓને તમારામાં જ બાંધી દીધી છે અને બાંધી દીધી છે.24.

ਬਾਕ ਬਜ੍ਰ ਬਿਛੁਓ ਬਿਸਿਖ ਬਿਰਹ ਬਾਨ ਸਭ ਰੂਪ ॥
baak bajr bichhuo bisikh birah baan sabh roop |

બાંક, બાજર, બિછુઆ અને પ્રેમની પાંદડીઓ, જેના પર તમે તમારી કૃપા વરસાવી,

ਜਿਨ ਕੋ ਤੁਮ ਕਿਰਪਾ ਕਰੀ ਭਏ ਜਗਤ ਕੇ ਭੂਪ ॥੨੫॥
jin ko tum kirapaa karee bhe jagat ke bhoop |25|

તેઓ બધા વિશ્વના સાર્વભૌમ બન્યા.25.

ਸਸਤ੍ਰੇਸਰ ਸਮਰਾਤ ਕਰਿ ਸਿਪਰਾਰਿ ਸਮਸੇਰ ॥
sasatresar samaraat kar siparaar samaser |

સિંહ એ યુદ્ધમાં તલવાર જેવા તમારા શસ્ત્રો છે, જે દુશ્મનોનો નાશ કરે છે

ਮੁਕਤ ਜਾਲ ਜਮ ਕੇ ਭਏ ਜਿਨੈ ਗਹ੍ਰਯੋ ਇਕ ਬੇਰ ॥੨੬॥
mukat jaal jam ke bhe jinai gahrayo ik ber |26|

તે, જેમના પર, તેં તારી કૃપા વરસાવી, તે યમના નાળામાંથી મુક્ત થયો.26.

ਸੈਫ ਸਰੋਹੀ ਸਤ੍ਰੁ ਅਰਿ ਸਾਰੰਗਾਰਿ ਜਿਹ ਨਾਮ ॥
saif sarohee satru ar saarangaar jih naam |

તું સૈફ અને સરોહી છે અને તારું નામ શત્રુઓનો નાશ કરનાર છે

ਸਦਾ ਹਮਾਰੇ ਚਿਤਿ ਬਸੋ ਸਦਾ ਕਰੋ ਮਮ ਕਾਮ ॥੨੭॥
sadaa hamaare chit baso sadaa karo mam kaam |27|

તમે અમારા હૃદયમાં રહો અને અમારા કાર્યોને પૂર્ણ કરો.27.

ਇਤਿ ਸ੍ਰੀ ਨਾਮ ਮਾਲਾ ਪੁਰਾਣੇ ਸ੍ਰੀ ਭਗਉਤੀ ਉਸਤਤਿ ਪ੍ਰਿਥਮ ਧਿਆਇ ਸਮਾਪਤਮ ਸਤੁ ਸੁਭਮ ਸਤੁ ॥੧॥
eit sree naam maalaa puraane sree bhgautee usatat pritham dhiaae samaapatam sat subham sat |1|

શ્રી નમ-માલા પુરાણમાં “પ્રાથમિક શક્તિની સ્તુતિ” નામના પ્રથમ અધ્યાયનો અંત.

ਅਥ ਸ੍ਰੀ ਚਕ੍ਰ ਕੇ ਨਾਮ ॥
ath sree chakr ke naam |

ડિસ્કસના નામોનું વર્ણન

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા

ਕਵਚ ਸਬਦ ਪ੍ਰਿਥਮੈ ਕਹੋ ਅੰਤ ਸਬਦ ਅਰਿ ਦੇਹੁ ॥
kavach sabad prithamai kaho ant sabad ar dehu |

શરૂઆતમાં "કવચ" શબ્દ મૂકવો અને અંતે અર-દેહા શબ્દ ઉમેરવો,

ਸਭ ਹੀ ਨਾਮ ਕ੍ਰਿਪਾਨ ਕੇ ਜਾਨ ਚਤੁਰ ਜੀਅ ਲੇਹੁ ॥੨੮॥
sabh hee naam kripaan ke jaan chatur jeea lehu |28|

જ્ઞાની લોકો કૃપાના બીજા બધા નામો જાણે છે.28.

ਸਤ੍ਰੁ ਸਬਦ ਪ੍ਰਿਥਮੈ ਕਹੋ ਅੰਤ ਦੁਸਟ ਪਦ ਭਾਖੁ ॥
satru sabad prithamai kaho ant dusatt pad bhaakh |

"શત્રુ" શબ્દ શરૂઆતમાં ઉચ્ચારવામાં આવે છે અને "દુષ્ટ" શબ્દ અંતમાં બોલાય છે અને

ਸਭੈ ਨਾਮ ਜਗੰਨਾਥ ਕੋ ਸਦਾ ਹ੍ਰਿਦੈ ਮੋ ਰਾਖੁ ॥੨੯॥
sabhai naam jaganaath ko sadaa hridai mo raakh |29|

આ રીતે જગન્નાથના બધા નામો હૃદયમાં ગ્રહણ કરવામાં આવે છે.29.

ਪ੍ਰਿਥੀ ਸਬਦ ਪ੍ਰਿਥਮੈ ਭਨੋ ਪਾਲਕ ਬਹਰਿ ਉਚਾਰ ॥
prithee sabad prithamai bhano paalak bahar uchaar |

શરૂઆતમાં “પૃથ્વી” શબ્દ બોલવો અને પછી “પાલક” શબ્દ ઉચ્ચારવો

ਸਕਲ ਨਾਮੁ ਸ੍ਰਿਸਟੇਸ ਕੇ ਸਦਾ ਹ੍ਰਿਦੈ ਮੋ ਧਾਰ ॥੩੦॥
sakal naam srisattes ke sadaa hridai mo dhaar |30|

ભગવાનના બધા નામ મનમાં ભરાયેલા છે.30.