શ્રી દસમ ગ્રંથ

પાન - 379


ਹਰਿ ਆਵਤ ਅਗ੍ਰ ਮਿਲੀ ਕੁਬਿਜਾ ਹਰਿ ਕੋ ਤਿਨਿ ਸੁੰਦਰ ਰੂਪ ਨਿਹਾਰਿਯੋ ॥
har aavat agr milee kubijaa har ko tin sundar roop nihaariyo |

આવતા સમયે કૃષ્ણ સામે ઉભેલા કુબ્જાને મળ્યા

ਗੰਧ ਲਏ ਨ੍ਰਿਪ ਲਾਵਨ ਕੋ ਸੁ ਲਗਾਊ ਹਉ ਯਾ ਮਨ ਬੀਚ ਬਿਚਾਰਿਯੋ ॥
gandh le nrip laavan ko su lagaaoo hau yaa man beech bichaariyo |

કુબ્જાએ કૃષ્ણનું મોહક સ્વરૂપ જોયું, તે રાજા માટે મલમ લઈ રહી હતી, તેણીએ મનમાં વિચાર્યું કે તે કૃષ્ણના શરીર પર મલમ લગાવવાની તક મળે તો તે ખૂબ સારું રહેશે.

ਪ੍ਰੀਤਿ ਲਖੀ ਹਰਿ ਸੰਗ ਲਗੀ ਹਮਰੇ ਤਬ ਹੀ ਇਹ ਭਾਤਿ ਉਚਾਰਿਯੋ ॥
preet lakhee har sang lagee hamare tab hee ih bhaat uchaariyo |

જ્યારે કૃષ્ણે તેના પ્રેમની કલ્પના કરી, ત્યારે તેણે પોતાની જાતને કહ્યું, "તે લાવો અને મને લાગુ કરો

ਲ੍ਯਾਵਹੁ ਲਾਵਹੁ ਰੀ ਹਮ ਕੋ ਕਬਿ ਨੈ ਜਸੁ ਤਾ ਛਬਿ ਕੋ ਇਮ ਸਾਰਿਯੋ ॥੮੨੮॥
layaavahu laavahu ree ham ko kab nai jas taa chhab ko im saariyo |828|

��� કવિએ એ તમાશો વર્ણવ્યો છે.828.

ਜਦੁਰਾਇ ਕੋ ਆਇਸੁ ਮਾਨ ਤ੍ਰੀਯਾ ਨ੍ਰਿਪ ਕੋ ਇਹ ਚੰਦਨ ਦੇਹ ਲਗਾਯੋ ॥
jaduraae ko aaeis maan treeyaa nrip ko ih chandan deh lagaayo |

યાદવોના રાજાની વાત માનીને તે સ્ત્રીએ તે મલમ તેના શરીર પર લગાવ્યો

ਸ੍ਯਾਮ ਕੋ ਰੂਪੁ ਨਿਹਾਰਤ ਹੀ ਕਬਿ ਸ੍ਯਾਮ ਮਨੈ ਅਤਿ ਹੀ ਸੁਖੁ ਪਾਯੋ ॥
sayaam ko roop nihaarat hee kab sayaam manai at hee sukh paayo |

કૃષ્ણનું સૌંદર્ય જોઈને કવિ શ્યામને પરમ સુખ પ્રાપ્ત થયું છે

ਜਾ ਕੋ ਨ ਅੰਤ ਲਖਿਯੋ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕਰਿ ਕੈ ਮਨਿ ਪ੍ਰੇਮ ਕਈ ਦਿਨ ਗਾਯੋ ॥
jaa ko na ant lakhiyo brahamaa kar kai man prem kee din gaayo |

તે એક જ ભગવાન છે, બ્રહ્મા પણ તેમની સ્તુતિ કરતા તેમનું રહસ્ય જાણી શક્યા નથી

ਭਾਗ ਬਡੋ ਇਹ ਮਾਲਿਨ ਕੇ ਹਰਿ ਕੇ ਤਨ ਕੋ ਜਿਨਿ ਹਾਥ ਛੁਹਾਯੋ ॥੮੨੯॥
bhaag baddo ih maalin ke har ke tan ko jin haath chhuhaayo |829|

આ સેવક ખૂબ જ ભાગ્યશાળી છે, જેણે પોતાના હાથે કૃષ્ણના શરીરને સ્પર્શ કર્યો છે.829.

ਹਰਿ ਏਕ ਧਰਿਯੋ ਪਗ ਪਾਇਨ ਪੈ ਅਰੁ ਹਾਥ ਸੋ ਹਾਥ ਗਹਿਯੋ ਕੁਬਜਾ ਕੋ ॥
har ek dhariyo pag paaein pai ar haath so haath gahiyo kubajaa ko |

કૃષ્ણે કુબ્જાના પગ પર પગ મૂક્યો અને તેનો હાથ પોતાના હાથમાં પકડ્યો

ਸੀਧੀ ਕਰੀ ਕੁਬਰੀ ਤੇ ਸੋਊ ਇਤਨੋ ਬਲੁ ਹੈ ਜਗ ਮੈ ਕਹੁ ਕਾ ਕੋ ॥
seedhee karee kubaree te soaoo itano bal hai jag mai kahu kaa ko |

તેણે તે હમ્પ-બેકને સીધું કર્યું અને આ કરવાની શક્તિ વિશ્વમાં બીજા કોઈ પાસે નથી

ਜਾਹਿ ਮਰਿਯੋ ਬਕ ਬੀਰ ਅਬੈ ਕਰਿ ਹੈ ਬਧ ਸੋ ਪਤਿ ਪੈ ਮਥੁਰਾ ਕੋ ॥
jaeh mariyo bak beer abai kar hai badh so pat pai mathuraa ko |

જેણે બકાસુરને માર્યો તે હવે મથુરાના રાજા કંસને મારી નાખશે

ਭਾਗ ਬਡੇ ਇਹ ਕੇ ਜਿਹ ਕੋ ਉਪਚਾਰ ਕਰਿਯੋ ਹਰਿ ਬੈਦ ਹ੍ਵੈ ਤਾ ਕੋ ॥੮੩੦॥
bhaag badde ih ke jih ko upachaar kariyo har baid hvai taa ko |830|

આ કૂદકો મારનારનું ભાગ્ય પ્રશંસનીય છે, જેમને ભગવાને પોતે ડૉક્ટર તરીકે સારવાર આપી હતી.830.

ਪ੍ਰਤਿ ਉਤਰ ਬਾਚ ॥
prat utar baach |

જવાબમાં ભાષણ:

ਸਵੈਯਾ ॥
savaiyaa |

સ્વય્યા

ਪ੍ਰਭ ਧਾਮਿ ਅਬੈ ਚਲੀਯੈ ਹਮਰੇ ਇਹ ਭਾਤ ਕਹਿਯੋ ਕੁਬਜਾ ਹਰਿ ਸੋ ॥
prabh dhaam abai chaleeyai hamare ih bhaat kahiyo kubajaa har so |

કુબ્જાએ શ્રીકૃષ્ણને કહ્યું, હે ભગવાન! ચાલો હવે મારા ઘરે જઈએ.

ਅਤਿ ਹੀ ਮੁਖੁ ਦੇਖ ਕੈ ਰੀਝ ਰਹੀ ਸੁ ਕਹਿਯੋ ਨ੍ਰਿਪ ਕੇ ਬਿਨ ਹੀ ਡਰ ਸੋ ॥
at hee mukh dekh kai reejh rahee su kahiyo nrip ke bin hee ddar so |

કુબ્જાએ ભગવાનને તેની સાથે તેના ઘરે જવા કહ્યું, તે કૃષ્ણનું મુખ જોઈને મોહિત થઈ ગઈ, પરંતુ તે રાજાથી પણ ડરી ગઈ.

ਹਰਿ ਜਾਨ੍ਯੋ ਕਿ ਮੋ ਮੈ ਰਹੀ ਬਸ ਹ੍ਵੈ ਇਹ ਭਾਤਿ ਕਹਿਯੋ ਤਿਹ ਸੋ ਛਰ ਸੋ ॥
har jaanayo ki mo mai rahee bas hvai ih bhaat kahiyo tih so chhar so |

શ્રી કૃષ્ણને સમજાયું કે (તે) મારું (પ્રેમ) નિવાસસ્થાન બની ગયું છે અને તેને ચતુરાઈથી કહ્યું-

ਕਰਿਹੌ ਤੁਮਰੋ ਸੁ ਮਨੋਰਥ ਪੂਰਨ ਕੰਸ ਕੋ ਕੈ ਬਧ ਹਉ ਬਰ ਸੋ ॥੮੩੧॥
karihau tumaro su manorath pooran kans ko kai badh hau bar so |831|

કૃષ્ણએ વિચાર્યું કે તે તેને જોઈને આકર્ષિત થઈ ગઈ છે, પરંતુ તેને ભ્રમમાં રાખીને, ભગવાન (કૃષ્ણ)એ કહ્યું, કંસને માર્યા પછી, હું તારી ઈચ્છા પૂરી કરીશ.

ਕੁਬਜਾ ਕੋ ਸੁਵਾਰ ਕੈ ਕਾਜ ਤਬੈ ਪੁਨਿ ਦੇਖਨ ਕੇ ਰਸ ਮੈ ਅਨੁਰਾਗਿਯੋ ॥
kubajaa ko suvaar kai kaaj tabai pun dekhan ke ras mai anuraagiyo |

કુબ્જાનું કાર્ય પૂર્ણ કર્યા પછી, કૃષ્ણ શહેરને જોવામાં લીન થઈ ગયા

ਧਾਇ ਗਯੋ ਤਿਹ ਠਉਰ ਬਿਖੈ ਧਨੁ ਸੁੰਦਰ ਕੋ ਸੋ ਦੇਖਨ ਲਾਗਿਯੋ ॥
dhaae gayo tih tthaur bikhai dhan sundar ko so dekhan laagiyo |

જે જગ્યાએ મહિલાઓ ઊભી હતી, ત્યાં તે તેમને જોવા ગયો

ਭ੍ਰਿਤਨ ਕੇ ਕਰਤੇ ਸੁ ਮਨੈ ਹਰਿ ਕੇ ਮਨ ਮੈ ਅਤਿ ਹੀ ਕੁਪਿ ਜਾਗਿਯੋ ॥
bhritan ke karate su manai har ke man mai at hee kup jaagiyo |

રાજાના જાસૂસોએ કૃષ્ણને મનાઈ કરી, પણ તે ક્રોધથી ભરાઈ ગયો

ਗਾੜੀ ਕਸੀਸ ਦਈ ਧਨ ਕੋ ਦ੍ਰਿੜ ਕੈ ਜਿਹ ਤੇ ਨ੍ਰਿਪ ਕੋ ਧਨੁ ਭਾਗਿਯੋ ॥੮੩੨॥
gaarree kasees dee dhan ko drirr kai jih te nrip ko dhan bhaagiyo |832|

તેણે પોતાનું ધનુષ્ય બળથી ખેંચ્યું અને તેના ઝણકારથી રાજાની સ્ત્રીઓ ભયથી જાગી ગઈ.832.

ਗਾੜੀ ਕਸੀਸ ਦਈ ਕੁਪਿ ਕੈ ਰੁਪਿ ਠਾਢ ਭਯੋ ਤਿਹ ਠਉਰ ਬਿਖੈ ॥
gaarree kasees dee kup kai rup tthaadt bhayo tih tthaur bikhai |

ક્રોધિત થઈને, કૃષ્ણ ભય પેદા કરી અને તે જ સ્થાને ઊભા રહ્યા

ਬਰ ਸਿੰਘ ਮਨੋ ਦ੍ਰਿਗ ਕਾਢ ਕੈ ਠਾਢੋ ਹੈ ਪੇਖੈ ਜੋਊ ਗਿਰੈ ਭੂਮਿ ਬਿਖੈ ॥
bar singh mano drig kaadt kai tthaadto hai pekhai joaoo girai bhoom bikhai |

તે ક્રોધમાં તેની આંખો પહોળી કરીને સિંહની જેમ ઊભો હતો, જેણે તેને જોયો તે જમીન પર પડ્યો

ਦੇਖਤ ਹੀ ਡਰਪਿਯੋ ਮਘਵਾ ਡਰਪਿਯੋ ਬ੍ਰਹਮਾ ਜੋਊ ਲੇਖ ਲਿਖੈ ॥
dekhat hee ddarapiyo maghavaa ddarapiyo brahamaa joaoo lekh likhai |

આ દ્રશ્ય જોઈને બ્રહ્મા અને ઈન્દ્ર પણ ભયથી ભરાઈ ગયા

ਧਨੁ ਕੇ ਟੁਕਰੇ ਸੰਗ ਜੋਧਨ ਮਾਰਤ ਸ੍ਯਾਮ ਕਹੈ ਅਤਿ ਹੀ ਸੁ ਤਿਖੈ ॥੮੩੩॥
dhan ke ttukare sang jodhan maarat sayaam kahai at hee su tikhai |833|

તેના ધનુષને તોડીને, કૃષ્ણ તેના તીક્ષ્ણ ઘાથી મારવા લાગ્યા.833.

ਕਬਿਯੋ ਬਾਚ ਦੋਹਰਾ ॥
kabiyo baach doharaa |

કવિનું વક્તવ્ય: DOHRA

ਧਨੁਖ ਤੇਜ ਮੈ ਬਰਨਿਓ ਕ੍ਰਿਸਨ ਕਥਾ ਕੇ ਕਾਜ ॥
dhanukh tej mai baranio krisan kathaa ke kaaj |

કૃષ્ણની કથા ખાતર મેં ધનુષ્યની તાકાતનો ઉલ્લેખ કર્યો છે

ਅਤਿ ਹੀ ਚੂਕ ਮੋ ਤੇ ਭਈ ਛਿਮੀਯੈ ਸੋ ਮਹਾਰਾਜ ॥੮੩੪॥
at hee chook mo te bhee chhimeeyai so mahaaraaj |834|

હે પ્રભુ! મેં ખૂબ અને અત્યંત ભૂલ કરી છે, આ માટે મને માફ કરો.834.

ਸਵੈਯਾ ॥
savaiyaa |

સ્વય્યા

ਧਨੁ ਕੋ ਟੁਕਰਾ ਕਰਿ ਲੈ ਹਰਿ ਜੀ ਬਰ ਬੀਰਨ ਕੋ ਸੋਊ ਮਾਰਨ ਲਾਗਿਯੋ ॥
dhan ko ttukaraa kar lai har jee bar beeran ko soaoo maaran laagiyo |

કૃષ્ણ પોતાના હાથમાં ધનુષ્યનો ટુકડો લઈને મહાન વીરોને મારવા લાગ્યા

ਧਾਇ ਪਰੇ ਨ੍ਰਿਪ ਬੀਰ ਤਬੈ ਤਿਨ ਕੇ ਮਨ ਮੈ ਅਤਿ ਹੀ ਕੁਪਿ ਜਾਗਿਯੋ ॥
dhaae pare nrip beer tabai tin ke man mai at hee kup jaagiyo |

ત્યાં તે નાયકો પણ ભારે ગુસ્સામાં કૃષ્ણ પર પડ્યા

ਫੇਰਿ ਲਗਿਯੋ ਤਿਨ ਕੋ ਹਰਿ ਮਾਰਨ ਜੁਧਹ ਕੇ ਰਸ ਮੋ ਅਨੁਰਾਗਿਯੋ ॥
fer lagiyo tin ko har maaran judhah ke ras mo anuraagiyo |

લડાઈમાં લીન કૃષ્ણ પણ તેમને મારવા લાગ્યા

ਸੋਰ ਭਯੋ ਅਤਿ ਠਉਰ ਤਹਾ ਸੁਨ ਕੈ ਜਿਹ ਕੋ ਸਿਵ ਜੂ ਉਠਿ ਭਾਗਿਯੋ ॥੮੩੫॥
sor bhayo at tthaur tahaa sun kai jih ko siv joo utth bhaagiyo |835|

ત્યાં એટલો મોટો ઘોંઘાટ થયો કે એ સાંભળીને શિવ પણ ઊભો થઈને ભાગી ગયો.835.

ਕਬਿਤੁ ॥
kabit |

કબિટ

ਤੀਨੋ ਲੋਕ ਪਤਿ ਅਤਿ ਜੁਧੁ ਕਰਿ ਕੋਪਿ ਭਰੇ ਤਊਨੇ ਠਉਰ ਜਹਾ ਬਰਬੀਰ ਅਤਿ ਸ੍ਵੈ ਰਹੇ ॥
teeno lok pat at judh kar kop bhare taoone tthaur jahaa barabeer at svai rahe |

જ્યાં મહાન યોદ્ધાઓ મક્કમતાથી ઊભા છે, ત્યાં કૃષ્ણ અત્યંત ક્રોધિત થઈને લડી રહ્યા છે

ਐਸੇ ਬੀਰ ਗਿਰੇ ਜੈਸੇ ਬਾਢੀ ਕੇ ਕਟੇ ਤੇ ਰੂਖ ਗਿਰੇ ਬਿਸੰਭਾਰੁ ਅਸਿ ਹਾਥਨ ਨਹੀ ਗਹੇ ॥
aaise beer gire jaise baadtee ke katte te rookh gire bisanbhaar as haathan nahee gahe |

સુથાર દ્વારા કાપવામાં આવતા વૃક્ષોની જેમ યોદ્ધાઓ પડી રહ્યા છે

ਅਤਿ ਹੀ ਤਰੰਗਨੀ ਉਠੀ ਹੈ ਤਹਾ ਜੋਧਨ ਤੈ ਸੀਸ ਸਮ ਬਟੇ ਅਸਿ ਨਕ੍ਰ ਭਾਤਿ ਹ੍ਵੈ ਬਹੇ ॥
at hee taranganee utthee hai tahaa jodhan tai sees sam batte as nakr bhaat hvai bahe |

યોદ્ધાઓનું પૂર છે અને માથા અને તલવારો લોહી વહી રહ્યા છે

ਗੋਰੇ ਪੈ ਬਰਦ ਚੜਿ ਆਇ ਥੇ ਬਰਦ ਪਤਿ ਗੋਰੀ ਗਉਰਾ ਗੋਰੇ ਰੁਦ੍ਰ ਰਾਤੇ ਰਾਤੇ ਹ੍ਵੈ ਰਹੇ ॥੮੩੬॥
gore pai barad charr aae the barad pat goree gauraa gore rudr raate raate hvai rahe |836|

શિવ અને ગૌરી સફેદ બળદ પર સવાર થઈને આવ્યા હતા, પરંતુ અહીં તેઓ લાલ રંગે રંગાઈ ગયા હતા.836.

ਕ੍ਰੋਧ ਭਰੇ ਕਾਨ੍ਰਹ ਬਲਭਦ੍ਰ ਜੂ ਨੈ ਕੀਨੋ ਰਨ ਭਾਗ ਗਏ ਭਟ ਨ ਸੁਭਟ ਠਾਢ ਕੁਇ ਰਹਿਯੋ ॥
krodh bhare kaanrah balabhadr joo nai keeno ran bhaag ge bhatt na subhatt tthaadt kue rahiyo |

કૃષ્ણ અને બલરામ ભારે ગુસ્સામાં યુદ્ધ લડ્યા, જેના કારણે બધા યોદ્ધાઓ ભાગી ગયા

ਐਸੇ ਝੂਮਿ ਪਰੇ ਬੀਰ ਮਾਰੇ ਧਨ ਟੂਕਨ ਕੇ ਮਾਨੋ ਕੰਸ ਰਾਜਾ ਜੂ ਕੋ ਸਾਰੋ ਦਲੁ ਸ੍ਵੈ ਰਹਿਯੋ ॥
aaise jhoom pare beer maare dhan ttookan ke maano kans raajaa joo ko saaro dal svai rahiyo |

યોદ્ધાઓ ધનુષ્યના ટુકડાથી અથડાઈને પડી ગયા અને એવું લાગ્યું કે રાજા કંસની આખી સેના પૃથ્વી પર પડી ગઈ છે.

ਕੇਤੇ ਉਠਿ ਭਾਗੇ ਕੇਤੇ ਜੁਧ ਹੀ ਕੋ ਫੇਰਿ ਲਾਗੇ ਸੋਊ ਸਮ ਬਨ ਹਰ ਹਰਿ ਤਾਤੋ ਹ੍ਵੈ ਕਹਿਯੋ ॥
kete utth bhaage kete judh hee ko fer laage soaoo sam ban har har taato hvai kahiyo |

ઘણા યોદ્ધાઓ ઉભા થઈને ભાગ્યા અને ઘણા ફરીથી લડાઈમાં લીન થઈ ગયા

ਗਜਨ ਕੇ ਸੁੰਡਨ ਤੇ ਐਸੇ ਛੀਟੈ ਛੂਟੀ ਜਾ ਤੇ ਅੰਬਰ ਅਨੂਪ ਲਾਲ ਛੀਟ ਛਬਿ ਹ੍ਵੈ ਰਹਿਯੋ ॥੮੩੭॥
gajan ke sunddan te aaise chheettai chhoottee jaa te anbar anoop laal chheett chhab hvai rahiyo |837|

ભગવાન કૃષ્ણ પણ જંગલમાં ગરમ પાણીની જેમ ક્રોધથી બળવા લાગ્યા, હાથીઓની થડમાંથી લોહીના છાંટા પડે છે અને આખું આકાશ લાલ છાંટા જેવું લાલ રંગનું દેખાઈ રહ્યું છે.837

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા

ਕ੍ਰਿਸਨ ਹਲੀ ਧਨੁ ਟੂਕ ਸੋ ਘਨ ਦਲ ਦਯੋ ਨਿਘਾਇ ॥
krisan halee dhan ttook so ghan dal dayo nighaae |

કૃષ્ણ અને બલરામે ધનુષ્યના ટુકડાથી દુશ્મનની આખી સેનાનો નાશ કર્યો

ਤਿਨ ਸੁਨ ਕੈ ਬਧ ਸ੍ਰਉਨਿ ਨ੍ਰਿਪ ਅਉ ਪੁਨਿ ਦਯੋ ਪਠਾਇ ॥੮੩੮॥
tin sun kai badh sraun nrip aau pun dayo patthaae |838|

તેની સેનાની હત્યા વિશે સાંભળીને, કંસએ ફરીથી ત્યાં વધુ યોદ્ધાઓ મોકલ્યા.838.

ਸਵੈਯਾ ॥
savaiyaa |

સ્વય્યા

ਬੀਚ ਚਮੂੰ ਧਸਿ ਬੀਰਨ ਕੀ ਧਨ ਟੂਕਨ ਸੋ ਬਹੁ ਬੀਰ ਸੰਘਾਰੇ ॥
beech chamoon dhas beeran kee dhan ttookan so bahu beer sanghaare |

કૃષ્ણે ધનુષ્યના ટુકડાથી ચાર ગણી સેનાને મારી નાખી