શ્રી દસમ ગ્રંથ

પાન - 535


ਪਾਰਥ ਭੀਮ ਤੇ ਆਦਿਕ ਬੀਰ ਰਹੇ ਚੁਪ ਹੋਇ ਅਤਿ ਹੀ ਡਰ ਆਵੈ ॥
paarath bheem te aadik beer rahe chup hoe at hee ddar aavai |

અર્જુન અને ભીમ જેવા વીર ડરથી ચૂપચાપ બેસી ગયા

ਸੁੰਦਰ ਐਸੇ ਸਰੂਪ ਕੇ ਊਪਰਿ ਸ੍ਯਾਮ ਕਬੀਸਰ ਪੈ ਬਲਿ ਜਾਵੈ ॥੨੩੪੩॥
sundar aaise saroop ke aoopar sayaam kabeesar pai bal jaavai |2343|

કવિ શ્યામ કહે છે કે કવિઓ તેમની સૌથી મોહક આકૃતિ માટે બલિદાન છે.2343.

ਜੋਤਿ ਜਿਤੀ ਅਰਿ ਭੀਤਰ ਥੀ ਸੁ ਸਬੈ ਮੁਖ ਸ੍ਯਾਮ ਕੇ ਬੀਚ ਸਮਾਨੀ ॥
jot jitee ar bheetar thee su sabai mukh sayaam ke beech samaanee |

શત્રુ (શિશુપાલ)માં જે પણ આગ (અથવા શક્તિ) હતી તે શ્રી કૃષ્ણના મુખમાં સમાઈ ગઈ હતી.

ਬੋਲ ਸਕੈ ਨ ਰਹੇ ਚੁਪ ਹੁਇ ਕਬਿ ਸ੍ਯਾਮ ਕਹੈ ਜੁ ਬਡੇ ਅਭਿਮਾਨੀ ॥
bol sakai na rahe chup hue kab sayaam kahai ju badde abhimaanee |

શિશુપાલમાં જે શક્તિ હતી, તે જ કૃષ્ણના મુખમાં ભળી ગઈ, ત્યાં ઘણા અભિમાની યોદ્ધાઓ ચુપચાપ બેઠા,

ਬਾਕੋ ਬਲੀ ਸਿਸੁਪਾਲ ਹਨਿਯੋ ਤਿਹ ਕੀ ਹੁਤੀ ਚੰਦ੍ਰਵਤੀ ਰਜਧਾਨੀ ॥
baako balee sisupaal haniyo tih kee hutee chandravatee rajadhaanee |

ચંદેરીના ખૂબ જ શક્તિશાળી માણસ શિશુપાલને કૃષ્ણએ મારી નાખ્યો હતો

ਯਾ ਸਮ ਅਉਰ ਨ ਕੋਊ ਬੀਯੋ ਜਗਿ ਸ੍ਰੀ ਜਦੁਬੀਰ ਸਹੀ ਪ੍ਰਭੁ ਜਾਨੀ ॥੨੩੪੪॥
yaa sam aaur na koaoo beeyo jag sree jadubeer sahee prabh jaanee |2344|

દરેક જણ સંમત થયા કે વિશ્વમાં કૃષ્ણ જેટલો શક્તિશાળી કોઈ નથી.2344.

ਏਕ ਕਹੈ ਜਦੁਰਾਇ ਬਡੋ ਭਟ ਜਾਹਿ ਬਲੀ ਸਿਸੁਪਾਲ ਸੋ ਘਾਯੋ ॥
ek kahai jaduraae baddo bhatt jaeh balee sisupaal so ghaayo |

એકે કહ્યું કે શ્રી કૃષ્ણ ખૂબ જ બળવાન યોદ્ધા છે જેમણે શિશુપાલ જેવા બળવાન માણસને મારી નાખ્યો છે.

ਇੰਦ੍ਰ ਤੇ ਸੂਰਜ ਤੇ ਜਮ ਤੇ ਹੁਤੋ ਜਾਤ ਨ ਸੋ ਜਮਲੋਕਿ ਪਠਾਯੋ ॥
eindr te sooraj te jam te huto jaat na so jamalok patthaayo |

બધાએ કહ્યું કે કૃષ્ણ સૌથી શક્તિશાળી હીરો હતા, જેમણે શિશુપાલ જેવા પરાક્રમી યોદ્ધાને મારી નાખ્યો હતો, જે ઇન્દ્ર, સૂર્ય અને યમ માટે પણ અજેય હતો.

ਸੋ ਇਹ ਏਕ ਹੀ ਆਂਖ ਕੇ ਫੋਰ ਕੇ ਭੀਤਰ ਮਾਰਿ ਦਯੋ ਜੀਅ ਆਯੋ ॥
so ih ek hee aankh ke for ke bheetar maar dayo jeea aayo |

તેને આંખના પલકારામાં મારી નાખ્યો છે. (આ જોઈને) કવિના મનમાં આવી ગઈ

ਚਉਦਹ ਲੋਕਨ ਕੋ ਕਰਤਾ ਕਰਿ ਸ੍ਰੀ ਬ੍ਰਿਜਨਾਥ ਸਹੀ ਠਹਰਾਯੋ ॥੨੩੪੫॥
chaudah lokan ko karataa kar sree brijanaath sahee tthaharaayo |2345|

તેણે તે શત્રુને આંખના પલકારામાં મારી નાખ્યો હતો અને તે જ કૃષ્ણ ચૌદ જગતના સર્જક છે.2345.

ਚਉਦਹ ਲੋਕਨ ਕੋ ਕਰਤਾ ਇਹ ਸਾਧਨ ਸੰਤ ਇਹੈ ਜੀਅ ਜਾਨਿਯੋ ॥
chaudah lokan ko karataa ih saadhan sant ihai jeea jaaniyo |

કૃષ્ણ તમામ ચૌદ લોકના ભગવાન છે, બધા સંતો આ વાત સ્વીકારે છે

ਦੇਵ ਅਦੇਵ ਕੀਏ ਸਭ ਯਾਹੀ ਕੇ ਬੇਦਨ ਤੇ ਗੁਨ ਜਾਨਿ ਬਖਾਨਿਯੋ ॥
dev adev kee sabh yaahee ke bedan te gun jaan bakhaaniyo |

દેવતાઓ અને અન્ય બધા તેમના દ્વારા બનાવવામાં આવ્યા છે અને વેદ પણ તેમના લક્ષણોનું વર્ણન કરે છે

ਬੀਰਨ ਬੀਰ ਬਡੋਈ ਲਖਿਯੋ ਹਰਿ ਭੂਪਨ ਭੂਪਨ ਤੇ ਖੁਨਸਾਨਿਯੋ ॥
beeran beer baddoee lakhiyo har bhoopan bhoopan te khunasaaniyo |

યોદ્ધાઓ મહાન કાર્યો કરીને (કૃષ્ણને) જાણતા હતા અને રાજાઓ રાજાને જાણીને ખુન્નસ ખાતા હતા.

ਅਉਰ ਜਿਤੇ ਅਰਿ ਠਾਢੇ ਹੁਤੇ ਤਿਨ ਸ੍ਯਾਮ ਸਹੀ ਕਰਿ ਕਾਲ ਪਛਾਨਿਯੋ ॥੨੩੪੬॥
aaur jite ar tthaadte hute tin sayaam sahee kar kaal pachhaaniyo |2346|

કૃષ્ણ કે જેઓ રાજાઓ પર પણ ગુસ્સે થઈ જાય છે, તે યોદ્ધાઓમાં પરાક્રમી નાયક માનવામાં આવતા હતા અને બધા દુશ્મનો તેમને વાસ્તવિકતામાં મૃત્યુના અભિવ્યક્તિ તરીકે ઓળખતા હતા.2346.

ਸ੍ਰੀ ਬ੍ਰਿਜ ਨਾਇਕ ਠਾਢਿ ਤਹਾ ਕਰ ਬੀਚ ਸੁਦਰਸਨ ਚਕ੍ਰ ਲੀਏ ॥
sree brij naaeik tthaadt tahaa kar beech sudarasan chakr lee |

ક્રિષ્ના હાથમાં ડિસ્કસ પકડીને ત્યાં જ ઊભી હતી

ਬਹੁ ਰੋਸ ਠਨੇ ਅਤਿ ਕ੍ਰੋਧ ਭਰਿਯੋ ਅਰਿ ਆਨ ਕੋ ਆਨਤ ਹੈ ਨ ਹੀਏ ॥
bahu ros tthane at krodh bhariyo ar aan ko aanat hai na hee |

તે અત્યંત ક્રોધિત હતો અને તે ક્રોધની સ્થિતિમાં તેને અન્ય કોઈ શત્રુ યાદ ન આવ્યા

ਤਿਹ ਠਉਰ ਸਭਾ ਹੂ ਮੈ ਗਾਜਤ ਭਯੋ ਸਭ ਕਾਲਹਿ ਕੋ ਮਨੋ ਭੇਖ ਕੀਏ ॥
tih tthaur sabhaa hoo mai gaajat bhayo sabh kaaleh ko mano bhekh kee |

તે, મૃત્યુના અભિવ્યક્તિ તરીકે, કોર્ટમાં ગર્જના કરી રહ્યો હતો

ਜਿਹ ਦੇਖਤਿ ਪ੍ਰਾਨ ਤਜੈ ਅਰਿ ਵਾ ਬਹੁ ਸੰਤ ਨਿਹਾਰ ਕੇ ਰੂਪ ਜੀਏ ॥੨੩੪੭॥
jih dekhat praan tajai ar vaa bahu sant nihaar ke roop jee |2347|

તે એવા હતા, જેમને જોઈને દુશ્મનો મૃત્યુને ભેટે છે અને સંતો તેને જોઈને પુનર્જીવિત થઈ ગયા હતા.2347.

ਨ੍ਰਿਪ ਜੁਧਿਸਟਰ ਬਾਚ ਕਾਨ੍ਰਹ ਜੂ ਸੋ ॥
nrip judhisattar baach kaanrah joo so |

રાજા યુધિષ્ઠરની વાણી:

ਸਵੈਯਾ ॥
savaiyaa |

સ્વય્યા

ਆਪ ਹੀ ਭੂਪ ਕਹੀ ਉਠ ਕੈ ਕਰ ਜੋਰਿ ਦੋਊ ਪ੍ਰਭ ਕ੍ਰੋਧ ਨਿਵਾਰੋ ॥
aap hee bhoop kahee utth kai kar jor doaoo prabh krodh nivaaro |

રાજા (યુધિષ્ઠર) પોતે ઉભા થયા અને હાથ જોડીને બોલ્યા, હે પ્રભુ! હવે ગુસ્સો દૂર કરો.

ਥੋ ਸਿਸੁਪਾਲ ਬਡੋ ਖਲ ਸੋ ਤੁਮ ਚਕ੍ਰਹਿ ਲੈ ਛਿਨ ਮਾਹਿ ਸੰਘਾਰੋ ॥
tho sisupaal baddo khal so tum chakreh lai chhin maeh sanghaaro |

રાજા યુધિષ્ઠ્રે હાથ જોડીને કહ્યું, “હે પ્રભુ! ક્રોધ છોડો, શિશુપાલ એક મહાન જુલમી હતો, તમે તેને મારીને એક ઉમદા કાર્ય કર્યું છે.

ਯੌ ਕਹਿ ਪਾਇ ਰਹਿਯੋ ਗਹਿ ਕੈ ਦੁਹੂ ਆਪਨੇ ਨੈਨਨ ਤੇ ਜਲੁ ਢਾਰੋ ॥
yau keh paae rahiyo geh kai duhoo aapane nainan te jal dtaaro |

આટલું કહીને રાજાએ કૃષ્ણના બંને પગ પકડી લીધા અને તેમની આંખમાંથી આંસુ વહી ગયા

ਕਾਨ੍ਰਹ ਜੂ ਜੋ ਤੁਮ ਰੋਸ ਕਰੋ ਤੋ ਕਹਾ ਤੁਮ ਸੋ ਬਸੁ ਹੈਬ ਹਮਾਰੋ ॥੨੩੪੮॥
kaanrah joo jo tum ros karo to kahaa tum so bas haib hamaaro |2348|

તેણે કહ્યું, “હે કૃષ્ણ! જો તમે ગુસ્સે થાવ છો, તો તેના પર અમારું શું નિયંત્રણ છે?”2348.

ਦਾਸ ਕਹੈ ਬਿਨਤੀ ਕਰ ਜੋਰ ਕੈ ਸ੍ਯਾਮ ਭਨੈ ਹਰਿ ਜੂ ਸੁਨਿ ਲੀਜੈ ॥
daas kahai binatee kar jor kai sayaam bhanai har joo sun leejai |

“હે પ્રભુ! તમારો આ સેવક તમને હાથ જોડીને વિનંતી કરી રહ્યો છે, કૃપા કરીને તેને સાંભળો

ਕੋਪ ਚਿਤੇ ਤੁਮਰੇ ਮਰੀਐ ਸੁ ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰਿ ਹੇਰਤ ਹੀ ਪਲ ਜੀਜੈ ॥
kop chite tumare mareeai su kripaa kar herat hee pal jeejai |

જો તમે ગુસ્સે થશો તો આપણે આપણી જાતને મરેલા લાગશે, માટે કૃપા કરીને કૃપાળુ રહો

ਆਨੰਦ ਕੈ ਚਿਤਿ ਬੈਠੋ ਸਭਾ ਮਹਿ ਦੇਖਹੁ ਜਗ੍ਯ ਕੇ ਹੇਤੁ ਪਤੀਜੈ ॥
aanand kai chit baittho sabhaa meh dekhahu jagay ke het pateejai |

કૃપા કરીને દરબારમાં આનંદપૂર્વક બેસો અને યજ્ઞની દેખરેખ રાખો

ਹਉ ਪ੍ਰਭੁ ਜਾਨ ਕਰੋ ਬਿਨਤੀ ਪ੍ਰਭੁ ਜੂ ਪੁਨਿ ਕੋਪ ਛਿਮਾਪਨ ਕੀਜੈ ॥੨੩੪੯॥
hau prabh jaan karo binatee prabh joo pun kop chhimaapan keejai |2349|

હે પ્રભુ! હું તમને વિનંતી કરું છું કે કૃપા કરીને તમારો ગુસ્સો સમાપ્ત કરો અને અમને માફ કરો.”2349.

ਦੋਹਰਾ ॥
doharaa |

દોહરા

ਬੈਠਾਯੋ ਜਦੁਰਾਇ ਕੋ ਬਹੁ ਬਿਨਤੀ ਕਰਿ ਭੂਪ ॥
baitthaayo jaduraae ko bahu binatee kar bhoop |

રાજા (યુધિષ્ઠર) એ ઘણી વિનંતીઓ કરી અને શ્રી કૃષ્ણને બેઠા.

ਕੰਜਨ ਸੇ ਦ੍ਰਿਗ ਜਿਹ ਬਨੇ ਬਨਿਯੋ ਸੁ ਮੈਨ ਸਰੂਪ ॥੨੩੫੦॥
kanjan se drig jih bane baniyo su main saroop |2350|

રાજા યુધિસ્તારે ખૂબ જ નમ્રતાપૂર્વક વિનંતી કરી યાદવોના રાજાને બેસાડ્યો અને હવે તેની આંખો કમળ જેવી ભવ્ય અને પ્રેમના દેવની જેમ ભવ્ય દેખાતી હતી.2350.

ਇਤਿ ਸ੍ਰੀ ਬਚਿਤ੍ਰ ਨਾਟਕ ਗ੍ਰੰਥੇ ਕ੍ਰਿਸਨਾਵਤਾਰੇ ਕਾਨ੍ਰਹ ਜੂ ਕੋ ਕੋਪ ਰਾਜਾ ਜੁਧਿਸਟਰ ਛਮਾਪਨ ਕਰਤ ਭਏ ਧਿਆਇ ਸਮਾਪਤੰ ॥
eit sree bachitr naattak granthe krisanaavataare kaanrah joo ko kop raajaa judhisattar chhamaapan karat bhe dhiaae samaapatan |

બચિત્તર નાટકમાં કૃષ્ણાવતારમાં “યુધિસ્ટર દ્વારા ક્ષમા માટે ગુસ્સે થયેલા કૃષ્ણને પૂછવું” શીર્ષકવાળા પ્રકરણનો અંત.

ਅਥ ਰਾਜਾ ਜੁਧਿਸਟਰ ਰਾਜਸੂਅ ਜਗ ਕਰਤ ਭਏ ॥
ath raajaa judhisattar raajasooa jag karat bhe |

હવે શરૂ થાય છે રાજા યુધિસ્ટર દ્વારા રાજસુઈ યજ્ઞના પ્રદર્શનનું વર્ણન

ਸਵੈਯਾ ॥
savaiyaa |

સ્વય્યા

ਸਉਪੀ ਹੈ ਸੇਵ ਹੀ ਪਾਰਥ ਕਉ ਦਿਜ ਲੋਕਨ ਕੀ ਜੋ ਪੈ ਨੀਕੀ ਕਰੈ ॥
saupee hai sev hee paarath kau dij lokan kee jo pai neekee karai |

બ્રાહ્મણોની સેવા કરવાનું કાર્ય અર્જુનને સોંપવામાં આવ્યું હતું

ਅਰੁ ਪੂਜ ਕਰੈ ਦੋਊ ਮਾਦ੍ਰੀ ਕੇ ਪੁਤ੍ਰ ਰਿਖੀਨ ਕੀ ਆਨੰਦ ਚਿਤਿ ਧਰੈ ॥
ar pooj karai doaoo maadree ke putr rikheen kee aanand chit dharai |

માદુરીના પુત્રો નકુલ અને સહદેવ આનંદપૂર્વક ઋષિઓની સેવા કરતા હતા

ਭਯੋ ਭੀਮ ਰਸੋਈਆ ਦ੍ਰਜੋਧਨ ਧਾਮ ਪੈ ਬ੍ਯਾਸ ਤੇ ਆਦਿਕ ਬੇਦ ਰਰੈ ॥
bhayo bheem rasoeea drajodhan dhaam pai bayaas te aadik bed rarai |

ભીમ રસોઈયા બન્યા અને દુર્યોધન ઘરની બાબતોની દેખરેખ રાખતો હતો

ਕੀਯੋ ਸੂਰ ਕੋ ਬਾਲਕ ਕੈਬੇ ਕੋ ਦਾਨ ਸੁ ਜਾਹੀ ਤੇ ਚਉਦਹ ਲੋਕ ਡਰੈ ॥੨੩੫੧॥
keeyo soor ko baalak kaibe ko daan su jaahee te chaudah lok ddarai |2351|

વ્યાસ વગેરે વેદના પાઠમાં વ્યસ્ત હતા અને ચૌદ જગતને ભયભીત કરનાર સૂર્યના પુત્ર કરણને દાન વગેરેનું કાર્ય સોંપવામાં આવ્યું હતું.2351.

ਸੂਰਜ ਚੰਦ ਗਨੇਸ ਮਹੇਸ ਸਦਾ ਉਠ ਕੈ ਜਿਹ ਧਿਆਨ ਧਰੈ ॥
sooraj chand ganes mahes sadaa utth kai jih dhiaan dharai |

તે, જેમના પર હંમેશા સૂર્ય, ચંદ્ર, ગણેશ અને શિવનું ધ્યાન કરે છે

ਅਰੁ ਨਾਰਦ ਸੋ ਸੁਕ ਸੋ ਦਿਜ ਬ੍ਯਾਸ ਸੋ ਸ੍ਯਾਮ ਭਨੈ ਜਿਹ ਜਾਪ ਰਰੈ ॥
ar naarad so suk so dij bayaas so sayaam bhanai jih jaap rarai |

તે, જેનું નામ નારદ, શુક્ર અને વ્યાસ દ્વારા પુનરાવર્તિત કરવામાં આવે છે, તે પરાક્રમી છે.

ਜਿਹਾ ਮਾਰ ਦਯੋ ਸਿਸੁਪਾਲ ਬਲੀ ਜਿਹ ਕੇ ਬਲ ਤੇ ਸਭ ਲੋਕੁ ਡਰੈ ॥
jihaa maar dayo sisupaal balee jih ke bal te sabh lok ddarai |

શિશુપાલ સુરમાની હત્યા કોણે કરી છે અને જેની તાકાતથી તમામ લોકો ડરે છે.

ਅਬ ਬਿਪਨ ਕੇ ਪਗ ਧੋਵਤ ਹੈ ਬ੍ਰਿਜਨਾਥ ਬਿਨਾ ਐਸੀ ਕਉਨ ਕਰੈ ॥੨੩੫੨॥
ab bipan ke pag dhovat hai brijanaath binaa aaisee kaun karai |2352|

જેણે શિશુપાલને મારી નાખ્યો અને જેનાથી આખું જગત ડરે છે, એ જ કૃષ્ણ હવે બ્રાહ્મણોના પગ ધોઈ રહ્યા છે અને તેમના સિવાય આવું કાર્ય બીજું કોણ કરી શકે.2352.

ਆਹਵ ਕੈ ਸੰਗ ਸਤ੍ਰਨ ਕੇ ਤਿਨ ਤੇ ਕਬਿ ਸ੍ਯਾਮ ਭਨੈ ਧਨੁ ਲੀਨੋ ॥
aahav kai sang satran ke tin te kab sayaam bhanai dhan leeno |

કવિ શ્યામ કહે છે, શત્રુઓ સામે લડીને તેમની પાસેથી જે સંપત્તિ મેળવી છે,

ਬਿਪ੍ਰਨ ਕੋ ਜਿਮ ਬੇਦ ਕੇ ਬੀਚ ਲਿਖੀ ਬਿਧਿ ਹੀ ਤਿਹੀ ਭਾਤਹਿ ਦੀਨੋ ॥
bipran ko jim bed ke beech likhee bidh hee tihee bhaateh deeno |

યુદ્ધમાં, દુશ્મનો સાથે લડતા, કવિ શ્યામ કહે છે, આ પરાક્રમી વીરોએ કર સમજ્યો અને વૈદિક આજ્ઞા અનુસાર દાનમાં ભેટ આપી.

ਏਕਨ ਕੋ ਸਨਮਾਨ ਕੀਯੋ ਅਰ ਏਕਨ ਦੈ ਸਭ ਸਾਜ ਨਵੀਨੋ ॥
ekan ko sanamaan keeyo ar ekan dai sabh saaj naveeno |

ઘણા લોકોને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા અને ઘણાને નવા રાજ્ય આપવામાં આવ્યા હતા

ਭੂਪ ਜੁਧਿਸਟਰ ਤਉਨ ਸਮੈ ਸੁ ਸਭੈ ਬਿਧਿ ਜਗਿ ਸੰਪੂਰਨ ਕੀਨੋ ॥੨੩੫੩॥
bhoop judhisattar taun samai su sabhai bidh jag sanpooran keeno |2353|

આ રીતે, તે સમયે, રાજા યુધિષ્ઠરે તમામ પદ્ધતિઓ દ્વારા યજ્ઞ પૂર્ણ કર્યો.2353.

ਨ੍ਰਹਾਨ ਗਯੋ ਸਰਤਾ ਦਯੋ ਦਾਨ ਸੁ ਦੈ ਜਲ ਪੈ ਪੁਰਖਾ ਰਿਝਵਾਏ ॥
nrahaan gayo sarataa dayo daan su dai jal pai purakhaa rijhavaae |

પછી તેઓ સ્નાન કરવા નદી પર ગયા અને ત્યાં પાણી અર્પણ કરીને તેઓને પ્રસન્ન કર્યા

ਜਾਚਕ ਥੇ ਤਿਹ ਠਉਰ ਜਿਤੇ ਧਨ ਦੀਨ ਘਨੋ ਤਿਨ ਕਉ ਸੁ ਅਘਾਏ ॥
jaachak the tih tthaur jite dhan deen ghano tin kau su aghaae |

ત્યાં જે ભિખારીઓ હતા, તેઓ બધા ભિક્ષા આપીને તૃપ્ત થયા