કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 603


ਜੈਸੇ ਜਲ ਮਿਲ ਦ੍ਰੁਮ ਸਫਲ ਨਾਨਾ ਪ੍ਰਕਾਰ ਚੰਦਨ ਮਿਲਤ ਸਬ ਚੰਦਨ ਸੁਬਾਸ ਹੈ ।
jaise jal mil drum safal naanaa prakaar chandan milat sab chandan subaas hai |

જેમ તમામ વૃક્ષો અને છોડ પાણી સાથેના જોડાણથી અનેક પ્રકારનાં ફળો અને ફૂલો આપે છે, પરંતુ ચંદન સાથેની નિકટતા સમગ્ર વનસ્પતિને ચંદન જેવી સુગંધિત બનાવે છે.

ਜੈਸੇ ਮਿਲ ਪਾਵਕ ਢਰਤ ਪੁਨ ਸੋਈ ਧਾਤ ਪਾਰਸ ਪਰਸ ਰੂਪ ਕੰਚਨ ਪ੍ਰਕਾਸ ਹੈ ।
jaise mil paavak dtarat pun soee dhaat paaras paras roop kanchan prakaas hai |

જેમ અગ્નિ સાથેના જોડાણથી ઘણી ધાતુઓ ઓગળી જાય છે અને ઠંડક પર તે ધાતુ રહે છે જે તે હતી, પરંતુ જ્યારે ફિલોસોફરના પથ્થર સાથે સ્પર્શ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે ધાતુ સોનું બની જાય છે.

ਅਵਰ ਨਖਤ੍ਰ ਬਰਖਤ ਜਲ ਜਲਮਈ ਸ੍ਵਾਂਤਿ ਬੂੰਦ ਸਿੰਧ ਮਿਲ ਮੁਕਤਾ ਬਿਗਾਸ ਹੈ ।
avar nakhatr barakhat jal jalamee svaant boond sindh mil mukataa bigaas hai |

જેમ તારાઓ અને ગ્રહોની સ્થિતિ અનુસાર ચોક્કસ સમયગાળા (નક્ષત્ર)ની બહાર પડતો વરસાદ એ માત્ર પાણીના ટીપાંનો જ પડતો હોય છે, પરંતુ જ્યારે સ્વાતિ નક્ષત્ર દરમિયાન વરસાદ પડે છે અને એક ટીપું સમુદ્રમાં છીપ પર પડે છે ત્યારે તે મોતી બની જાય છે.

ਤੈਸੇ ਪਰਵਿਰਤ ਔ ਨਿਵਿਰਤ ਜੋ ਸ੍ਵਭਾਵ ਦੋਊ ਗੁਰ ਮਿਲ ਸੰਸਾਰੀ ਨਿਰੰਕਾਰੀ ਅਭਿਆਸੁ ਹੈ ।੬੦੩।
taise paravirat aau nivirat jo svabhaav doaoo gur mil sansaaree nirankaaree abhiaas hai |603|

તેવી જ રીતે, માયામાં તલ્લીન અને માયાના પ્રભાવથી મુક્ત એ જગતની બે વૃત્તિઓ છે. પરંતુ જે પણ ઇરાદાઓ અને ઝોક હોય તે સાચા ગુરુ પાસે જાય છે, તે મુજબ તે લૌકિક અથવા દૈવી ગુણ પ્રાપ્ત કરે છે. (603)