કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 638


ਚੀਕਨੇ ਕਲਸ ਪਰ ਜੈਸੇ ਨਾ ਟਿਕਤ ਬੂੰਦ ਕਾਲਰ ਮੈਂ ਪਰੇ ਨਾਜ ਨਿਪਜੈ ਨ ਖੇਤ ਜੀ ।
cheekane kalas par jaise naa ttikat boond kaalar main pare naaj nipajai na khet jee |

જેમ પાણીનું એક ટીપું ચીકણું ઘડા પર આરામ કરતું નથી અને ખારી જમીનમાં બીજ ઉગતું નથી.

ਜੈਸੇ ਧਰਿ ਪਰ ਤਰੁ ਸੇਬਲ ਅਫਲ ਅਰੁ ਬਿਖਿਆ ਬਿਰਖ ਫਲੇ ਜਗੁ ਦੁਖ ਦੇਤ ਜੀ ।
jaise dhar par tar sebal afal ar bikhiaa birakh fale jag dukh det jee |

જેમ આ ધરતી પર રેશમના કપાસના ઝાડ ફળોથી વંચિત છે, તેમ ઝેરી વૃક્ષ લોકોને ઘણી તકલીફો આપે છે.

ਚੰਦਨ ਸੁਬਾਸ ਬਾਂਸ ਬਾਸ ਬਾਸ ਬਾਸੀਐ ਨਾ ਪਵਨ ਗਵਨ ਮਲ ਮੂਤਤਾ ਸਮੇਤ ਜੀ ।
chandan subaas baans baas baas baaseeai naa pavan gavan mal mootataa samet jee |

જેમ વાંસનું ઝાડ ચંદનનાં ઝાડ પાસે રહેવા છતાં સુગંધ મેળવતું નથી, તેવી જ રીતે ગંદકી પર ફૂંકાતી હવા પણ એવી જ દુર્ગંધ મેળવે છે.

ਗੁਰ ਉਪਦੇਸ ਪਰਵੇਸ ਨ ਮੋ ਰਿਦੈ ਭਿਦੇ ਜੈਸੇ ਮਾਨੋ ਸ੍ਵਾਂਤਿਬੂੰਦ ਅਹਿ ਮੁਖ ਲੇਤ ਜੀ ।੬੩੮।
gur upades paraves na mo ridai bhide jaise maano svaantiboond eh mukh let jee |638|

એ જ રીતે એક ચીકણું ઘડા, ખારી જમીન, રેશમી કપાસના ઝાડ, વાંસના ઝાડ અને ગંદી પ્રદૂષિત હવા જેવા હોવાને કારણે, સાચા ગુરુનો ઉપદેશ મારા હૃદયને વીંધતો નથી (તે કોઈ અમૃત અમૃત ઉત્પન્ન કરતું નથી). ઊલટું એવું લાગે છે કે જાણે હમણાં જ કોઈ સાપે સ્વાતિને પકડી લીધી છે.