કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 386


ਕਊਆ ਜਉ ਮਰਾਲ ਸਭਾ ਜਾਇ ਬੈਠੇ ਮਾਨਸਰ ਦੁਚਿਤ ਉਦਾਸ ਬਾਸ ਆਸ ਦੁਰਗੰਧ ਕੀ ।
kaooaa jau maraal sabhaa jaae baitthe maanasar duchit udaas baas aas duragandh kee |

જો કાગડો માનસરોવર તળાવ (હિમાલયમાં એક પવિત્ર તળાવ) ના કિનારે હંસની સાથે જોડાય છે, તો તે ઉદાસ અને બે મનમાં અનુભવશે કારણ કે તેને ત્યાં કોઈ ગળણ નથી.

ਸ੍ਵਾਨ ਜਿਉ ਬੈਠਾਈਐ ਸੁਭਗ ਪ੍ਰਜੰਗ ਪਾਰ ਤਿਆਗਿ ਜਾਇ ਚਾਕੀ ਚਾਟੈ ਹੀਨ ਮਤ ਅੰਧ ਕੀ ।
svaan jiau baitthaaeeai subhag prajang paar tiaag jaae chaakee chaattai heen mat andh kee |

જેમ કૂતરાને આરામદાયક પલંગ પર બેસાડવામાં આવે છે, તે જ રીતે બેઝડ ડહાપણ અને મૂર્ખ હોવાથી તે તેને છોડી દેશે અને મિલનો પથ્થર ચાટવા જશે.

ਗਰਧਬ ਅੰਗ ਅਰਗਜਾ ਜਉ ਲੇਪਨ ਕੀਜੈ ਲੋਟਤ ਭਸਮ ਸੰਗਿ ਹੈ ਕੁਟੇਵ ਕੰਧ ਕੀ ।
garadhab ang aragajaa jau lepan keejai lottat bhasam sang hai kuttev kandh kee |

જો ગધેડા પર ચંદન, કેસર અને કસ્તુરી વગેરેની પેસ્ટ લગાવવામાં આવે તો પણ તે તેના પાત્રની જેમ ધૂળમાં જ જશે.

ਤੈਸੇ ਹੀ ਅਸਾਧ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਨ ਪ੍ਰੀਤਿ ਚੀਤਿ ਮਨਸਾ ਉਪਾਧ ਅਪਰਾਧ ਸਨਬੰਧ ਕੀ ।੩੮੬।
taise hee asaadh saadhasangat na preet cheet manasaa upaadh aparaadh sanabandh kee |386|

તેવી જ રીતે, પાયાની બુદ્ધિવાળા અને સાચા ગુરુથી વિમુખ થયેલાઓને સંતપુરુષોના સંગ પ્રત્યે કોઈ પ્રેમ કે આકર્ષણ નથી. તેઓ હંમેશા મુસીબતો ઉભી કરવામાં અને ખરાબ કાર્યો કરવામાં મગ્ન રહે છે. (386)