કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 75


ਚੀਟੀ ਕੈ ਉਦਰ ਬਿਖੈ ਹਸਤੀ ਸਮਾਇ ਕੈਸੇ ਅਤੁਲ ਪਹਾਰ ਭਾਰ ਭ੍ਰਿੰਗੀਨ ਉਠਾਵਈ ।
cheettee kai udar bikhai hasatee samaae kaise atul pahaar bhaar bhringeen utthaavee |

જેમ હાથી કીડીના પેટમાં સમાવી શકાતો નથી, તેમ ઉડતો નાનો જંતુ પહાડનું વજન ઉપાડી શકતો નથી.

ਮਾਛਰ ਕੈ ਡੰਗ ਨ ਮਰਤ ਹੈ ਬਸਿਤ ਨਾਗੁ ਮਕਰੀ ਨ ਚੀਤੈ ਜੀਤੈ ਸਰਿ ਨ ਪੂਜਾਵਈ ।
maachhar kai ddang na marat hai basit naag makaree na cheetai jeetai sar na poojaavee |

જેમ મચ્છરનો ડંખ સાપના રાજાને મારી શકતો નથી, તેમ કરોળિયો ન તો વાઘને જીતી શકે છે અને ન તો તેની સાથે મેચ કરી શકે છે.

ਤਮਚਰ ਉਡਤ ਨ ਪਹੂਚੈ ਆਕਾਸ ਬਾਸ ਮੂਸਾ ਤਉ ਨ ਪੈਰਤ ਸਮੁੰਦ੍ਰ ਪਾਰ ਪਾਵਈ ।
tamachar uddat na pahoochai aakaas baas moosaa tau na pairat samundr paar paavee |

જેમ ઘુવડ ઉડીને આકાશમાં પહોંચી શકતું નથી, તેમ ઉંદર સમુદ્રમાં તરીને દૂર સુધી પહોંચી શકતો નથી.

ਤੈਸੇ ਪ੍ਰਿਅ ਪ੍ਰੇਮ ਨੇਮ ਅਗਮ ਅਗਾਧਿ ਬੋਧਿ ਗੁਰਮੁਖਿ ਸਾਗਰ ਜਿਉ ਬੂੰਦ ਹੁਇ ਸਮਾਵਈ ।੭੫।
taise pria prem nem agam agaadh bodh guramukh saagar jiau boond hue samaavee |75|

તેથી આપણા પ્રિય ભગવાનના પ્રેમની નીતિશાસ્ત્ર આપણા માટે સમજવું મુશ્કેલ અને બહાર છે. તે ખૂબ જ ગંભીર વિષય છે. જેમ પાણીનું એક ટીપું સમુદ્રના પાણીમાં ભળી જાય છે, તેવી જ રીતે ગુરુનો ભક્ત શિખ તેના પ્રિય ભગવાન સાથે એક થઈ જાય છે. (75)