કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 631


ਜੈਸੇ ਮਾਲਾ ਮੇਰ ਪੋਈਅਤ ਸਭ ਊਪਰ ਕੈ ਸਿਮਰਨ ਸੰਖ੍ਯਾ ਮੈ ਨ ਆਵਤ ਬਡਾਈ ਕੈ ।
jaise maalaa mer poeeat sabh aoopar kai simaran sankhayaa mai na aavat baddaaee kai |

જેમ જપમાળામાં મુખ્ય મણકો હંમેશા તારમાં પ્રથમ મૂકવામાં આવે છે પરંતુ જ્યારે માળા ફેરવવામાં આવે ત્યારે અન્ય મણકા સાથે ઉચ્ચ સ્થાને હોવાને ધ્યાનમાં લેવામાં આવતું નથી.

ਜੈਸੇ ਬਿਰਖਨ ਬਿਖੈ ਪੇਖੀਐ ਸੇਬਲ ਊਚੋ ਨਿਹਫਲ ਭਇਓ ਸੋਊ ਅਤਿ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੈ ।
jaise birakhan bikhai pekheeai sebal aoocho nihafal bheio soaoo at adhikaaree kai |

રેશમ કપાસનું વૃક્ષ વૃક્ષોમાં સૌથી ઊંચું અને શક્તિશાળી છે છતાં તે નકામા ફળ આપે છે.

ਜੈਸੇ ਚੀਲ ਪੰਛੀਨ ਮੈ ਉਡਤ ਅਕਾਸਚਾਰੀ ਹੇਰੇ ਮ੍ਰਿਤ ਪਿੰਜਰਨ ਊਚੈ ਮਤੁ ਪਾਈ ਕੈ ।
jaise cheel panchheen mai uddat akaasachaaree here mrit pinjaran aoochai mat paaee kai |

ઉંચી ઉડતી તમામ પક્ષીઓની જેમ ગરુડ સર્વોચ્ચ છે પણ જ્યારે ઉંચે ઉડે છે ત્યારે તે માત્ર મૃતદેહો જ શોધે છે. તેની ઊંચી ઉડવાની ક્ષમતાનો શું ઉપયોગ થાય છે?

ਗਾਇਬੋ ਬਜਾਇਬੋ ਸੁਨਾਇਬੋ ਨ ਕਛੂ ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਉਪਦੇਸ ਬਿਨਾ ਧ੍ਰਿਗ ਚਤੁਰਾਈ ਕੈ ।੬੩੧।
gaaeibo bajaaeibo sunaaeibo na kachhoo taise gur upades binaa dhrig chaturaaee kai |631|

તેવી જ રીતે, સાચા ગુરુના ઉપદેશ વિના, અહંકારી, ચતુરાઈ નિંદનીય છે. આવા વ્યક્તિનું મોટેથી ગાવું, વગાડવું કે પઠન કરવું અર્થહીન છે. (631)