કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 564


ਜੈਸੇ ਬੀਰਾਰਾਧੀ ਮਿਸਟਾਨ ਪਾਨ ਆਨ ਕਹੁ ਖੁਵਾਵਤ ਮੰਗਾਇ ਮਾਂਗੈ ਆਪ ਨਹੀ ਖਾਤ ਹੈ ।
jaise beeraaraadhee misattaan paan aan kahu khuvaavat mangaae maangai aap nahee khaat hai |

જેમ બહાદુરનો ઉપાસક (સિકંદ પુરાણ 52 બીરના નંદી, ભીરંગી, હનુમાન, ભૈરવ વગેરેનો ઉલ્લેખ છે) તેમ મીઠાઈ માંગે છે, બધાને વહેંચે છે પણ પોતે ખાતો નથી.

ਜੈਸੇ ਦ੍ਰੁਮ ਸਫਲ ਫਲਤ ਫਲ ਖਾਤ ਨਾਂਹਿ ਪਥਕ ਪਖੇਰੂ ਤੋਰ ਤੋਰ ਲੇ ਜਾਤ ਹੈ ।
jaise drum safal falat fal khaat naanhi pathak pakheroo tor tor le jaat hai |

જેમ ઝાડ મીઠાં ફળ આપે છે પણ પોતે ખાતું નથી. તેના બદલે પક્ષીઓ, પ્રવાસીઓ તેને તોડીને ખાય છે.

ਜੈਸੇ ਤੌ ਸਮੁੰਦ੍ਰ ਨਿਧਿ ਪੂਰਨ ਸਕਲ ਬਿਧ ਹੰਸ ਮਰਜੀਵਾ ਹੇਰਿ ਕਾਢਤ ਸੁਗਾਤ ਹੈ ।
jaise tau samundr nidh pooran sakal bidh hans marajeevaa her kaadtat sugaat hai |

જેમ સમુદ્ર દરેક પ્રકારના કિંમતી મોતી અને પથ્થરોથી ભરેલો છે, પરંતુ હંસ જેવો સ્વભાવ ધરાવતા લોકો તેમાં ડૂબકી મારે છે અને તેનો સ્વાદ લે છે.

ਤੈਸੇ ਨਿਹਕਾਮ ਸਾਧ ਸੋਭਤ ਸੰਸਾਰ ਬਿਖੈ ਪਰਉਪਕਾਰ ਹੇਤ ਸੁੰਦਰ ਸੁਗਾਤ ਹੈ ।੫੬੪।
taise nihakaam saadh sobhat sansaar bikhai praupakaar het sundar sugaat hai |564|

તેવી જ રીતે, ઘણા સંતો અને સંન્યાસીઓ છે (જેમનો કોઈ સ્વાર્થ નથી અને તેઓ પોતાને કોઈ લાભ વિના બીજાનું ભલું કરવા માટે હંમેશા તત્પર હોય છે) તેમનું જીવન બીજાને મદદ કરવામાં સફળ બને છે.