કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 102


ਜੈਸੇ ਕਛਪ ਧਰਿ ਧਿਆਨ ਸਾਵਧਾਨ ਕਰੈ ਤੈਸੇ ਮਾਤਾ ਪਿਤਾ ਪ੍ਰੀਤਿ ਸੁਤੁ ਨ ਲਗਾਵਈ ।
jaise kachhap dhar dhiaan saavadhaan karai taise maataa pitaa preet sut na lagaavee |

જેમ કાચબો પોતાનાં બચ્ચાંને રેતીમાં વહન કરે છે અને જ્યાં સુધી તેઓ પોતાની દેખભાળ કરવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં સક્ષમ ન બને ત્યાં સુધી તેમની સંભાળ રાખે છે, તેમ માતા-પિતા માટે આવો પ્રેમ અને ચિંતા બાળકની લાક્ષણિકતા હોઈ શકે નહીં.

ਜੈਸੇ ਸਿਮਰਨ ਕਰਿ ਕੂੰਜ ਪਰਪਕ ਕਰੈ ਤੈਸੋ ਸਿਮਰਨਿ ਸੁਤ ਪੈ ਨ ਬਨਿ ਆਵਈ ।
jaise simaran kar koonj parapak karai taiso simaran sut pai na ban aavee |

જેમ ક્રેન તેના બાળકોને ઉડવાનું શીખવે છે અને ઘણા માઇલ ઉડીને તેમને પારંગત બનાવે છે, તેમ બાળક તેના માતાપિતા માટે કરી શકતું નથી.

ਜੈਸੇ ਗਊ ਬਛਰਾ ਕਉ ਦੁਗਧ ਪੀਆਇ ਪੋਖੈ ਤੈਸੇ ਬਛਰਾ ਨ ਗਊ ਪ੍ਰੀਤਿ ਹਿਤੁ ਲਾਵਈ ।
jaise gaoo bachharaa kau dugadh peeae pokhai taise bachharaa na gaoo preet hit laavee |

જેમ એક ગાય તેના બચ્ચાને દૂધ પીવડાવીને તેને ઉછેરે છે, તેવી જ રીતે બચ્ચું પણ ગાય પ્રત્યેના પ્રેમ અને લાગણીનો બદલો આપી શકતો નથી.

ਤੈਸੇ ਗਿਆਨ ਧਿਆਨ ਸਿਮਰਨ ਗੁਰਸਿਖ ਪ੍ਰਤਿ ਤੈਸੇ ਕੈਸੇ ਸਿਖ ਗੁਰ ਸੇਵਾ ਠਹਰਾਵਈ ।੧੦੨।
taise giaan dhiaan simaran gurasikh prat taise kaise sikh gur sevaa tthaharaavee |102|

જેમ એક સાચા ગુરુ શીખને આશીર્વાદ આપે છે અને ભગવાનના નામના દિવ્ય જ્ઞાન, ચિંતન અને ધ્યાનમાં નિપુણ બનાવીને તેના પ્રેમની અભિવ્યક્તિ કરે છે, તેમ એક સમર્પિત શીખ ગુરુની સેવામાં સમર્પણ અને ભક્તિના સમાન સ્તરે કેવી રીતે વધી શકે? (102)