કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 243


ਪੁਨਿ ਕਤ ਪੰਚ ਤਤ ਮੇਲੁ ਖੇਲੁ ਹੋਇ ਕੈਸੇ ਭ੍ਰਮਤ ਅਨੇਕ ਜੋਨਿ ਕੁਟੰਬ ਸੰਜੋਗ ਹੈ ।
pun kat panch tat mel khel hoe kaise bhramat anek jon kuttanb sanjog hai |

જીવનની અનેક જાતોમાં ભટક્યા બાદ મને એક માણસ તરીકે પારિવારિક જીવન જીવવાનો મોકો મળ્યો છે. મને આ પાંચ તત્વોનું શરીર ફરી ક્યારે મળશે?

ਪੁਨਿ ਕਤ ਮਾਨਸ ਜਨੰਮ ਨਿਰਮੋਲਕ ਹੁਇ ਦ੍ਰਿਸਟਿ ਸਬਦ ਸੁਰਤਿ ਰਸ ਕਸ ਭੋਗ ਹੈ ।
pun kat maanas janam niramolak hue drisatt sabad surat ras kas bhog hai |

મનુષ્ય તરીકે આ અમૂલ્ય જન્મ મને ફરી ક્યારે મળશે? એક એવો જન્મ જ્યારે હું દૃષ્ટિ, સ્વાદ, શ્રવણ વગેરેનો આનંદ માણી શકીશ.

ਪੁਨਿ ਕਤ ਸਾਧਸੰਗੁ ਚਰਨ ਸਰਨਿ ਗੁਰ ਗਿਆਨ ਧਿਆਨ ਸਿਮਰਨ ਪ੍ਰੇਮ ਮਧੁ ਪ੍ਰਜੋਗ ਹੈ ।
pun kat saadhasang charan saran gur giaan dhiaan simaran prem madh prajog hai |

સાચા ગુરુએ મને આશીર્વાદ આપ્યા છે તે જ્ઞાન, ચિંતન, ધ્યાન અને પ્રેમાળ અમૃત જેવા નામનો આનંદ માણવાની આ એક તક છે.

ਸਫਲੁ ਜਨਮੁ ਗੁਰਮੁਖ ਸੁਖਫਲ ਚਾਖ ਜੀਵਨ ਮੁਕਤਿ ਹੋਇ ਲੋਗ ਮੈ ਅਲੋਗ ਹੈ ।੨੪੩।
safal janam guramukh sukhafal chaakh jeevan mukat hoe log mai alog hai |243|

સાચા ગુરુનો આજ્ઞાંકિત શીખ પોતાનું દુન્યવી જીવન જીવીને અને છતાં દૂર રહીને આ જન્મને સફળ બનાવવાનો પ્રયત્ન કરે છે. તે સાચા ગુરુએ તેને આશીર્વાદ આપેલા અમૃત જેવા નામનો વારંવાર સ્વાદ લે છે અને પીવે છે અને આ રીતે તે મુક્તિ પામે છે.