કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 155


ਜੈਸੇ ਸੂਆ ਉਡਤ ਫਿਰਤ ਬਨ ਬਨ ਪ੍ਰਤਿ ਜੈਸੇ ਈ ਬਿਰਖ ਬੈਠੇ ਤੈਸੋ ਫਲੁ ਚਾਖਈ ।
jaise sooaa uddat firat ban ban prat jaise ee birakh baitthe taiso fal chaakhee |

જેમ પોપટ એક ઝાડ પરથી બીજા ઝાડ પર ઉડે છે અને તેના પર ઉપલબ્ધ ફળ ખાય છે;

ਪਰ ਬਸਿ ਹੋਇ ਜੈਸੀ ਜੈਸੀ ਐ ਸੰਗਤਿ ਮਿਲੈ ਸੁਨਿ ਉਪਦੇਸ ਤੈਸੀ ਭਾਖਾ ਲੈ ਸੁ ਭਾਖਈ ।
par bas hoe jaisee jaisee aai sangat milai sun upades taisee bhaakhaa lai su bhaakhee |

કેદમાં, પોપટ એવી ભાષા બોલે છે જે તે જે કંપની રાખે છે તેમાંથી તે શીખે છે;

ਤੈਸੇ ਚਿਤ ਚੰਚਲ ਚਪਲ ਜਲ ਕੋ ਸੁਭਾਉ ਜੈਸੇ ਰੰਗ ਸੰਗ ਮਿਲੈ ਤੈਸੇ ਰੰਗ ਰਾਖਈ ।
taise chit chanchal chapal jal ko subhaau jaise rang sang milai taise rang raakhee |

તેથી જ આ આનંદી મનનો સ્વભાવ છે કે પાણીની જેમ તે ખૂબ જ અસ્થિર અને અસ્થિર છે કારણ કે તે રંગ મેળવે છે જે તે ભળે છે.

ਅਧਮ ਅਸਾਧ ਜੈਸੇ ਬਾਰੁਨੀ ਬਿਨਾਸ ਕਾਲ ਸਾਧਸੰਗ ਗੰਗ ਮਿਲਿ ਸੁਜਨ ਭਿਲਾਖਈ ।੧੫੫।
adham asaadh jaise baarunee binaas kaal saadhasang gang mil sujan bhilaakhee |155|

એક નીચ વ્યક્તિ અને પાપી તેની મૃત્યુશય્યા પર દારૂની ઇચ્છા રાખે છે, જ્યારે એક ઉમદા વ્યક્તિ જ્યારે આ સંસારમાંથી વિદાયનો સમય નજીક આવે છે ત્યારે ઉમદા અને સંત વ્યક્તિઓના સંગની ઇચ્છા રાખે છે. (155)