કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 332


ਮਾਨਸਰ ਪਰ ਜਉ ਬੈਠਾਈਐ ਲੇ ਜਾਇ ਬਗ ਮੁਕਤਾ ਅਮੋਲ ਤਜਿ ਮੀਠ ਬੀਨਿ ਖਾਤ ਹੈ ।
maanasar par jau baitthaaeeai le jaae bag mukataa amol taj meetth been khaat hai |

જો બગલાને માનસરોવર સરોવર પર લઈ જવામાં આવે તો તે અમૂલ્ય મોતીને બદલે નાની માછલીઓ જ ઉપાડતો હશે.

ਅਸਥਨ ਪਾਨ ਕਰਬੇ ਕਉ ਜਉ ਲਗਾਈਐ ਜੋਕ ਪੀਅਤ ਨ ਪੈ ਲੈ ਲੋਹੂ ਅਚਏ ਅਘਾਤ ਹੈ ।
asathan paan karabe kau jau lagaaeeai jok peeat na pai lai lohoo ache aghaat hai |

જો જળોને ગાયના ચાંદામાં નાખવામાં આવે તો તે દૂધ નહીં પીવે પણ તેની ભૂખ મિટાવવા લોહી ચૂસે છે.

ਪਰਮ ਸੁਗੰਧ ਪਰਿ ਮਾਖੀ ਨ ਰਹਤ ਰਾਖੀ ਮਹਾ ਦੁਰਗੰਧ ਪਰਿ ਬੇਗਿ ਚਲਿ ਜਾਤ ਹੈ ।
param sugandh par maakhee na rahat raakhee mahaa duragandh par beg chal jaat hai |

જ્યારે માખી સુગંધિત વસ્તુ પર મૂકવામાં આવે છે ત્યારે તે ત્યાં રહેતી નથી પરંતુ ઉતાવળમાં જ્યાં ગંદકી અને દુર્ગંધ હોય ત્યાં પહોંચી જાય છે.

ਜੈਸੇ ਗਜ ਮਜਨ ਕੇ ਡਾਰਤ ਹੈ ਛਾਰੁ ਸਿਰਿ ਸੰਤਨ ਕੈ ਦੋਖੀ ਸੰਤ ਸੰਗੁ ਨ ਸੁਹਾਤ ਹੈ ।੩੩੨।
jaise gaj majan ke ddaarat hai chhaar sir santan kai dokhee sant sang na suhaat hai |332|

જેમ હાથી સ્વચ્છ પાણીમાં સ્નાન કર્યા પછી તેના માથા પર ધૂળ છાંટે છે, તેમ સંતપુરુષોની નિંદા કરનારાઓને સાચા અને ઉમદા વ્યક્તિઓનો સંગ ગમતો નથી. (332)