કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 367


ਜੈਸੇ ਸਸਿ ਜੋਤਿ ਹੋਤ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਾਸ ਤਾਸ ਚਿਤਵਤ ਚਕ੍ਰਤ ਚਕੋਰ ਧਿਆਨ ਧਾਰ ਹੀ ।
jaise sas jot hot pooran pragaas taas chitavat chakrat chakor dhiaan dhaar hee |

જેમ એક ગીક પેટ્રિજ ચંદ્રના કિરણોત્સર્ગથી મંત્રમુગ્ધ થઈ જાય છે અને તેને ધ્યાનથી જોતા રહો.

ਜੈਸੇ ਅੰਧਕਾਰ ਬਿਖੈ ਦੀਪ ਹੀ ਦਿਪਤ ਦੇਖਿ ਅਨਿਕ ਪਤੰਗ ਓਤ ਪੋਤਿ ਹੋਇ ਗੁੰਜਾਰ ਹੀ ।
jaise andhakaar bikhai deep hee dipat dekh anik patang ot pot hoe gunjaar hee |

જેમ અંધારાવાળી જગ્યાએ અજવાળતા દીવાની જ્યોતની આસપાસ અસંખ્ય જીવાત અને જીવજંતુઓ ભેગા થાય છે.

ਜੈਸੇ ਮਿਸਟਾਨ ਪਾਨ ਜਾਨ ਕਾਜ ਭਾਂਜਨ ਮੈ ਰਾਖਤ ਹੀ ਚੀਟੀ ਕੋਟਿ ਲੋਭ ਲੁਭਤ ਅਪਾਰ ਹੀ ।
jaise misattaan paan jaan kaaj bhaanjan mai raakhat hee cheettee kott lobh lubhat apaar hee |

જેમ કીડીઓ વાસણની આસપાસ ભેગી થાય છે જેમાં અમુક મીઠી માંસ રાખવામાં આવી હોય.

ਤੈਸੇ ਪਰਮ ਨਿਧਾਨ ਗੁਰ ਗਿਆਨ ਪਰਵਾਨ ਜਾਮੈ ਸਕਲ ਸੰਸਾਰ ਤਾਸ ਚਰਨ ਨਮਸਕਾਰ ਹੀ ।੩੬੭।
taise param nidhaan gur giaan paravaan jaamai sakal sansaar taas charan namasakaar hee |367|

તેવી જ રીતે, આખું વિશ્વ ગુરુના તે શીખના ચરણોમાં નમન કરે છે જે સાચા ગુરુ દ્વારા સર્વોચ્ચ ખજાના એટલે કે દૈવી શબ્દથી આશીર્વાદ પામે છે અને સતત અભ્યાસ દ્વારા શીખના હૃદયમાં સારી રીતે સ્થાન પામે છે. (367)