કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 117


ਸੁਪਨ ਚਰਿਤ੍ਰ ਚਿਤ੍ਰ ਜਾਗਤ ਨ ਦੇਖੀਅਤ ਤਾਰਕਾ ਮੰਡਲ ਪਰਭਾਤਿ ਨ ਦਿਖਾਈਐ ।
supan charitr chitr jaagat na dekheeat taarakaa manddal parabhaat na dikhaaeeai |

જેમ જાગતી વખતે સપનાની ઘટનાઓ જોઈ શકાતી નથી, તેમ સૂર્યોદય પછી તારાઓ દેખાતા નથી;

ਤਰਵਰ ਛਾਇਆ ਲਘੁ ਦੀਰਘ ਚਪਲ ਬਲ ਤੀਰਥ ਪੁਰਬ ਜਾਤ੍ਰਾ ਥਿਰ ਨ ਰਹਾਈਐ ।
taravar chhaaeaa lagh deeragh chapal bal teerath purab jaatraa thir na rahaaeeai |

જેમ ઝાડનો પડછાયો સૂર્યનાં પડતાં કિરણો સાથે કદમાં બદલાતો રહે છે; અને પવિત્ર સ્થળોની તીર્થયાત્રા કાયમ માટે ટકતી નથી.

ਨਦੀ ਨਾਵ ਕੋ ਸੰਜੋਗ ਲੋਗ ਬਹੁਰਿਓ ਨ ਮਿਲੈ ਗੰਧ੍ਰਬ ਨਗਰ ਮ੍ਰਿਗ ਤ੍ਰਿਸਨਾ ਬਿਲਾਈਐ ।
nadee naav ko sanjog log bahurio na milai gandhrab nagar mrig trisanaa bilaaeeai |

જેમ કે બોટના સાથી પ્રવાસીઓ ફરી એકસાથે મુસાફરી કરી શકતા નથી, કારણ કે મૃગજળ અથવા દેવોના કાલ્પનિક નિવાસ (અવકાશમાં)ને કારણે પાણીની હાજરી એ એક ભ્રમણા છે.

ਤੈਸੇ ਮਾਇਐ ਮੋਹ ਧ੍ਰੋਹ ਕੁਟੰਬ ਸਨੇਹ ਦੇਹ ਗੁਰਮੁਖਿ ਸਬਦ ਸੁਰਤਿ ਲਿਵ ਲਾਈਐ ।੧੧੭।
taise maaeaai moh dhroh kuttanb saneh deh guramukh sabad surat liv laaeeai |117|

તો શું ગુરુ પ્રત્યે સભાન વ્યક્તિ ધન, આસક્તિ અને શરીરના પ્રેમને ભ્રમ માને છે અને તે પોતાની ચેતનાને ગુરુના દિવ્ય શબ્દ પર કેન્દ્રિત રાખે છે. (117)