કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 351


ਜੈਸੇ ਦੀਪ ਦਿਪਤ ਮਹਾਤਮੈ ਨ ਜਾਨੈ ਕੋਊ ਬੁਝਤ ਹੀ ਅੰਧਕਾਰ ਭਟਕਤ ਰਾਤਿ ਹੈ ।
jaise deep dipat mahaatamai na jaanai koaoo bujhat hee andhakaar bhattakat raat hai |

જેમ સળગતા દીવાનું મહત્વ કોઈને આવડતું નથી, પણ જ્યારે તે ઓલવાઈ જાય છે ત્યારે અંધકારમાં ભટકવું પડે છે.

ਜੈਸੇ ਦ੍ਰੁਮ ਆਂਗਨਿ ਅਛਿਤ ਮਹਿਮਾ ਨ ਜਾਨੈ ਕਾਟਤ ਹੀ ਛਾਂਹਿ ਬੈਠਬੇ ਕਉ ਬਿਲਲਾਤ ਹੈ ।
jaise drum aangan achhit mahimaa na jaanai kaattat hee chhaanhi baitthabe kau bilalaat hai |

જેમ આંગણામાં ઝાડની કદર થતી નથી, પણ જ્યારે ઉખડી જાય કે ઉખડી જાય ત્યારે તેની છાયાની ઝંખના થાય છે.

ਜੈਸੇ ਰਾਜਨੀਤਿ ਬਿਖੈ ਚੈਨ ਹੁਇ ਚਤੁਰਕੁੰਟ ਛਤ੍ਰ ਢਾਲਾ ਚਾਲ ਭਏ ਜੰਤ੍ਰ ਕੰਤ੍ਰ ਜਾਤ ਹੈ ।
jaise raajaneet bikhai chain hue chaturakuntt chhatr dtaalaa chaal bhe jantr kantr jaat hai |

જેમ સામ્રાજ્યના કાયદો અને વ્યવસ્થાનો અમલ સર્વત્ર શાંતિ અને સમૃદ્ધિની ખાતરી આપે છે, પરંતુ જ્યારે અમલીકરણ સાથે સમાધાન કરવામાં આવે ત્યારે અરાજકતા પ્રવર્તે છે.

ਤੈਸੇ ਗੁਰਸਿਖ ਸਾਧ ਸੰਗਮ ਜੁਗਤਿ ਜਗ ਅੰਤਰੀਛ ਭਏ ਪਾਛੇ ਲੋਗ ਪਛੁਤਾਤ ਹੈ ।੩੫੧।
taise gurasikh saadh sangam jugat jag antareechh bhe paachhe log pachhutaat hai |351|

તેથી ગુરુના શીખો માટે સંત સાચા ગુરુને મળવાની અનન્ય તક છે. એકવાર ચૂકી ગયા પછી, દરેકને પસ્તાવો થાય છે. (351)