કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 109


ਗਾਂਡਾ ਮੈ ਮਿਠਾਸੁ ਤਾਸ ਛਿਲਕਾ ਨ ਲੀਓ ਜਾਇ ਦਾਰਮ ਅਉ ਦਾਖ ਬਿਖੈ ਬੀਜੁ ਗਹਿ ਡਾਰੀਐ ।
gaanddaa mai mitthaas taas chhilakaa na leeo jaae daaram aau daakh bikhai beej geh ddaareeai |

જેમ શેરડીનો મીઠો રસ લેવામાં આવે છે અને શેરડીનો ત્યાગ કરવામાં આવે છે; જેમ દાડમ અને દ્રાક્ષના બીજ કાઢી નાખવામાં આવે છે;

ਆਂਬ ਖਿਰਨੀ ਛਹਾਰਾ ਮਾਝ ਗੁਠਲੀ ਕਠੋਰ ਖਰਬੂਜਾ ਅਉ ਕਲੀਦਾ ਸਜਲ ਬਿਕਾਰੀਐ ।
aanb khiranee chhahaaraa maajh gutthalee katthor kharaboojaa aau kaleedaa sajal bikaareeai |

કેરી, ખજૂર તેમના એન્ડોકાર્પ્સ સખત હોય છે; તરબૂચ અને તરબૂચ મીઠી પાણી છોડે છે અને ખૂબ જ જલ્દી વપરાશ માટે અયોગ્ય બની જાય છે;

ਮਧੁ ਮਾਖੀ ਮੈ ਮਲੀਨ ਸਮੈ ਪਾਇ ਸਫਲ ਹੁਇ ਰਸ ਬਸ ਭਏ ਨਹੀ ਤ੍ਰਿਸਨਾ ਨਿਵਾਰੀਐ ।
madh maakhee mai maleen samai paae safal hue ras bas bhe nahee trisanaa nivaareeai |

મધ મધમાખીઓ અને મીણમાંથી સાફ કરવામાં આવે ત્યારે તેને ખાવાનું છોડી દેવું મુશ્કેલ બને છે;

ਸ੍ਰੀ ਗੁਰ ਸਬਦ ਰਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਧਾਨ ਪਾਨ ਗੁਰਸਿਖ ਸਾਧਸੰਗਿ ਜਨਮੁ ਸਵਾਰੀਐ ।੧੦੯।
sree gur sabad ras amrit nidhaan paan gurasikh saadhasang janam savaareeai |109|

એ જ રીતે ગુરુનો શીખ, પવિત્ર પુરુષોની સંગતમાં અમૃત જેવા નામનો આસ્વાદ કરે છે અને પોતાનું જીવન સફળ બનાવે છે. (109)