કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 159


ਬਾਲਕ ਕਿਸੋਰ ਜੋਬਨਾਦਿ ਅਉ ਜਰਾ ਬਿਵਸਥਾ ਏਕ ਹੀ ਜਨਮ ਹੋਤ ਅਨਿਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ ।
baalak kisor jobanaad aau jaraa bivasathaa ek hee janam hot anik prakaar hai |

જેમ વ્યક્તિ બાળપણ, કિશોરાવસ્થા, યુવાની અને વૃદ્ધાવસ્થા એક જ જીવનકાળમાં પસાર થાય છે.

ਜੈਸੇ ਨਿਸਿ ਦਿਨਿ ਤਿਥਿ ਵਾਰ ਪਛ ਮਾਸੁ ਰੁਤਿ ਚਤੁਰ ਮਾਸਾ ਤ੍ਰਿਬਿਧਿ ਬਰਖ ਬਿਥਾਰ ਹੈ ।
jaise nis din tith vaar pachh maas rut chatur maasaa tribidh barakh bithaar hai |

જેમ કે દિવસો, રાત, તારીખો, અઠવાડિયા, મહિનાઓ, ચાર ઋતુઓ એક વર્ષનો ફેલાવો છે;

ਜਾਗਤ ਸੁਪਨ ਅਉ ਸਖੋਪਤਿ ਅਵਸਥਾ ਕੈ ਤੁਰੀਆ ਪ੍ਰਗਾਸ ਗੁਰ ਗਿਆਨ ਉਪਕਾਰ ਹੈ ।
jaagat supan aau sakhopat avasathaa kai tureea pragaas gur giaan upakaar hai |

જાગરણ, સ્વપ્ન ઊંઘ, ગાઢ નિંદ્રા અને શૂન્યતાની સ્થિતિ (તુરી) એ જુદી જુદી અવસ્થાઓ છે;

ਮਾਨਸ ਜਨਮ ਸਾਧਸੰਗ ਮਿਲਿ ਸਾਧ ਸੰਤ ਭਗਤ ਬਿਬੇਕੀ ਜਨ ਬ੍ਰਹਮ ਬੀਚਾਰ ਹੈ ।੧੫੯।
maanas janam saadhasang mil saadh sant bhagat bibekee jan braham beechaar hai |159|

તેવી જ રીતે સંતપુરુષો સાથે મળવાથી અને માનવજીવન દરમિયાન ભગવાનના મહિમા અને ભવ્યતાનું ચિંતન કરવાથી વ્યક્તિ ઈશ્વરભક્ત, સંત, ભક્ત અને જ્ઞાની બને છે. (159)