કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 231


ਜੈਸੇ ਪੰਛੀ ਉਡਤ ਫਿਰਤ ਹੈ ਅਕਾਸਚਾਰੀ ਜਾਰਿ ਡਾਰਿ ਪਿੰਜਰੀ ਮੈ ਰਾਖੀਅਤਿ ਆਨਿ ਕੈ ।
jaise panchhee uddat firat hai akaasachaaree jaar ddaar pinjaree mai raakheeat aan kai |

જેમ ઊંચું ઊડતું પંખી દૂર-દૂરના સ્થળોએ ઊડતું રહે છે, પણ એક વાર તેને જાળની મદદથી પકડીને પાંજરામાં મૂક્યા પછી તે ઊડી શકતું નથી.

ਜੈਸੇ ਗਜਰਾਜ ਗਹਬਰ ਬਨ ਮੈ ਮਦੋਨ ਬਸਿ ਹੁਇ ਮਹਾਵਤ ਕੈ ਅੰਕੁਸਹਿ ਮਾਨਿ ਕੈ ।
jaise gajaraaj gahabar ban mai madon bas hue mahaavat kai ankuseh maan kai |

જેમ ગીચ જંગલમાં ઉશ્કેરાઈને ઘૂમતો ફરતો હાથી, એક વાર પકડાઈ ગયા પછી બકરાના ડરથી તેને કાબૂમાં લાવવામાં આવે છે.

ਜੈਸੇ ਬਿਖਿਆਧਰ ਬਿਖਮ ਬਿਲ ਮੈ ਪਤਾਲ ਗਹੇ ਸਾਪਹੇਰਾ ਤਾਹਿ ਮੰਤ੍ਰਨ ਕੀ ਕਾਨਿ ਕੈ ।
jaise bikhiaadhar bikham bil mai pataal gahe saapaheraa taeh mantran kee kaan kai |

જેમ એક સાપ ઊંડા અને વળાંકવાળા ખાડામાં રહે છે તેમ સાપ-મોહકીઓ રહસ્યમય મંત્રોચ્ચાર સાથે પકડે છે.

ਤੈਸੇ ਤ੍ਰਿਭਵਨ ਪ੍ਰਤਿ ਭ੍ਰਮਤ ਚੰਚਲ ਚਿਤ ਨਿਹਚਲ ਹੋਤ ਮਤਿ ਸਤਿਗੁਰ ਗਿਆਨ ਕੈ ।੨੩੧।
taise tribhavan prat bhramat chanchal chit nihachal hot mat satigur giaan kai |231|

તેવી જ રીતે ત્રણેય લોકમાં ભટકતું મન સાચા ગુરુના ઉપદેશ અને સલાહથી શાંત અને સ્થિર બને છે. સાચા ગમમાંથી મેળવેલા નામનું ધ્યાન કરવાથી તેનું ભટકવાનું સમાપ્ત થાય છે. (231)