કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 289


ਪੂਜੀਐ ਨ ਸੀਸੁ ਈਸੁ ਊਚੌ ਦੇਹੀ ਮੈ ਕਹਾਵੈ ਪੂਜੀਐ ਨ ਲੋਚਨ ਦ੍ਰਿਸਟਿ ਦ੍ਰਿਸਟਾਂਤ ਕੈ ।
poojeeai na sees ees aoochau dehee mai kahaavai poojeeai na lochan drisatt drisattaant kai |

માથું શરીરના અન્ય તમામ ભાગો ઉપર સ્થિત છે પરંતુ તેની પૂજા કરવામાં આવતી નથી. તેમ જ દૂર દૂરથી દેખાતી આંખોની પૂજા કરવામાં આવતી નથી.

ਪੂਜੀਐ ਨ ਸ੍ਰਵਨ ਦੁਰਤਿ ਸਨਬੰਧ ਕਰਿ ਪੂਜੀਐ ਨ ਨਾਸਕਾ ਸੁਬਾਸ ਸ੍ਵਾਸ ਕ੍ਰਾਂਤ ਕੈ ।
poojeeai na sravan durat sanabandh kar poojeeai na naasakaa subaas svaas kraant kai |

કાન તેમની સાંભળવાની શક્તિ માટે અને નાકની ગંધ અને શ્વાસ લેવાની ક્ષમતા માટે પૂજા કરવામાં આવતા નથી.

ਪੂਜੀਐ ਨ ਮੁਖ ਸ੍ਵਾਦ ਸਬਦ ਸੰਜੁਗਤ ਕੈ ਪੂਜੀਐ ਨ ਹਸਤ ਸਕਲ ਅੰਗ ਪਾਂਤ ਕੈ ।
poojeeai na mukh svaad sabad sanjugat kai poojeeai na hasat sakal ang paant kai |

જે મુખ સર્વ સ્વાદને માણે છે અને વાણી કરે છે, તેની પૂજા નથી થતી કે જે હાથ બીજા બધા અંગોને પોષે છે.

ਦ੍ਰਿਸਟਿ ਸਬਦ ਸੁਰਤਿ ਗੰਧ ਰਸ ਰਹਿਤ ਹੁਇ ਪੂਜੀਐ ਪਦਾਰਬਿੰਦ ਨਵਨ ਮਹਾਂਤ ਕੈ ।੨੮੯।
drisatt sabad surat gandh ras rahit hue poojeeai padaarabind navan mahaant kai |289|

જે પગ જોવા, બોલવા, સાંભળવાની, ગંધ કે સ્વાદ લેવાની ક્ષમતાથી વંચિત છે તેમની નમ્રતાના લક્ષણો માટે પૂજા કરવામાં આવે છે. (289)