કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 600


ਜੈਸੇ ਪੀਤ ਸ੍ਵੇਤ ਸ੍ਯਾਮ ਅਰਨ ਵਰਨਿ ਰੂਪ ਅਗ੍ਰਭਾਗਿ ਰਾਖੈ ਆਂਧਰੋ ਨ ਕਛੁ ਦੇਖ ਹੈ ।
jaise peet svet sayaam aran varan roop agrabhaag raakhai aandharo na kachh dekh hai |

જેમ અંધ વ્યક્તિ સમક્ષ પીળા, લાલ, કાળા અને સફેદ રંગની વસ્તુઓ મૂકવામાં આવે છે તે તેના માટે કંઈ અર્થ નથી. તે તેમને જોઈ શકતો નથી.

ਜੈਸੇ ਰਾਗ ਰਾਗਨੀ ਔ ਨਾਦ ਬਾਦ ਆਨ ਗੁਨ ਗਾਵਤ ਬਜਾਵਤ ਨ ਬਹਰੋ ਪਰੇਖ ਹੈ ।
jaise raag raaganee aau naad baad aan gun gaavat bajaavat na baharo parekh hai |

જેમ બહેરા વ્યક્તિ સંગીતનાં સાધનો વગાડે છે, ગાય છે અથવા અન્ય ગાયન સંબંધિત કૃત્યો કરે છે તેની કુશળતાનો ન્યાય કરી શકતો નથી.

ਜੈਸੇ ਰਸ ਭੋਗ ਬਹੁ ਬਿੰਜਨ ਪਰੋਸੈ ਆਗੈ ਬ੍ਰਿਥਾਵੰਤ ਜੰਤ ਨਾਹਿ ਰੁਚਿਤ ਬਿਸੇਖ ਹੈ ।
jaise ras bhog bahu binjan parosai aagai brithaavant jant naeh ruchit bisekh hai |

જેમ બીમાર વ્યક્તિને સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ પીરસવામાં આવે છે, ત્યારે તેના તરફ ઓછું ધ્યાન આપે છે.

ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਦਰਸ ਬਚਨ ਪ੍ਰੇਮ ਨੇਮ ਨਿਧ ਮਹਿਮਾ ਨ ਜਾਨੀ ਮੋਹਿ ਅਧਮ ਅਭੇਖ ਹੈ ।੬੦੦।
taise gur daras bachan prem nem nidh mahimaa na jaanee mohi adham abhekh hai |600|

તેવી જ રીતે, હું જે નીચો છું અને દંભી વસ્ત્રો પહેરું છું તેણે સાચા ગુરુના શબ્દોની કદર કરી નથી જે પ્રેમના વચનો અને વચનો પૂરા કરવા માટેનો અમૂલ્ય ખજાનો છે. (600)