કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 534


ਜੈਸੇ ਫਲ ਸੈ ਬਿਰਖ ਬਿਰਖੁ ਸੈ ਹੋਤ ਫਲ ਅਤਿਭੁਤਿ ਗਤਿ ਕਛੁ ਕਹਨ ਨ ਆਵੈ ਜੀ ।
jaise fal sai birakh birakh sai hot fal atibhut gat kachh kahan na aavai jee |

જેમ ફળનું બીજ ઝાડને આપે છે અને ઝાડ પણ તે જ ફળ આપે છે; આ વિચિત્ર ઘટના ભાગ્યે જ કોઈ વાત કે વાતચીતમાં આવે છે,

ਜੈਸੇ ਬਾਸੁ ਬਾਵਨ ਮੈ ਬਾਵਨ ਹੈ ਬਾਸੁ ਬਿਖੈ ਬਿਸਮ ਚਰਿਤ੍ਰ ਕੋਊ ਮਰਮੁ ਨ ਪਾਵੈ ਜੀ ।
jaise baas baavan mai baavan hai baas bikhai bisam charitr koaoo maram na paavai jee |

જેમ ચંદનમાં સુગંધ રહે છે અને ચંદન તેની સુગંધમાં રહે છે, તેમ આ ઘટનાના ઊંડા અને અદ્ભુત રહસ્યને કોઈ જાણી શકતું નથી.

ਕਾਸਟਿ ਮੈ ਅਗਨਿ ਅਗਨਿ ਮੈ ਕਾਸਟਿ ਹੈ ਅਤਿ ਅਸਚਰਜੁ ਹੈ ਕਉਤਕ ਕਹਾਵੈ ਜੀ ।
kaasatt mai agan agan mai kaasatt hai at asacharaj hai kautak kahaavai jee |

જેમ લાકડાના ઘરો અગ્નિ અને અગ્નિમાં લાકડા બળે છે; તે એક અદ્ભુત ઘટના છે. તેને વિચિત્ર તમાશો પણ કહેવામાં આવે છે.

ਸਤਿਗੁਰ ਮੈ ਸਬਦ ਸਬਦ ਮੈ ਸਤਿਗੁਰ ਹੈ ਨਿਰਗੁਨ ਗਿਆਨ ਧਿਆਨ ਸਮਝਾਵੈ ਜੀ ।੫੩੪।
satigur mai sabad sabad mai satigur hai niragun giaan dhiaan samajhaavai jee |534|

એ જ રીતે ભગવાનનું નામ સાચા ગુરુમાં રહે છે અને સાચા ગુરુ તેમના (ભગવાન) નામમાં રહે છે. સાચા ગુરુ પાસેથી જ્ઞાન મેળવનાર અને તેમનું ધ્યાન કરનાર પરમ ભગવાનના રહસ્યને તે જ સમજી શકે છે. (534)