કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 633


ਜੈਸੇ ਰੋਗ ਰੋਗੀ ਕੋ ਦਿਖਾਈਐ ਨ ਬੈਦ ਪ੍ਰਤਿ ਬਿਨ ਉਪਚਾਰ ਛਿਨ ਛਿਨ ਹੁਇ ਅਸਾਧ ਜੀ ।
jaise rog rogee ko dikhaaeeai na baid prat bin upachaar chhin chhin hue asaadh jee |

જેમ દર્દીની બિમારી જો કોઈ ચિકિત્સકને ન કહેવામાં આવે તો તે દરેક પસાર થતી ક્ષણે સારવારથી આગળ વધી જાય છે.

ਜੈਸੇ ਰਿਨ ਦਿਨ ਦਿਨ ਉਦਮ ਅਦਿਆਉ ਬਿਨ ਮੂਲ ਔ ਬਿਆਜ ਬਢੈ ਉਪਜੈ ਬਿਆਧ ਜੀ ।
jaise rin din din udam adiaau bin mool aau biaaj badtai upajai biaadh jee |

જેમ ઉછીના પૈસા પર વ્યાજ દરરોજ વધે છે જો મુખ્ય રકમ પરત કરવામાં ન આવે તો મોટી સમસ્યા ઊભી થાય છે.

ਜੈਸੇ ਸਤ੍ਰ ਸਾਸਨਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮੁ ਕਰਿ ਸਾਧੇ ਬਿਨ ਪਲ ਪਲ ਪ੍ਰਬਲ ਹੁਇ ਕਰਤ ਉਪਾਧ ਜੀ ।
jaise satr saasanaa sangraam kar saadhe bin pal pal prabal hue karat upaadh jee |

જેમ દુશ્મનને ચેતવણી આપવામાં આવી હતી, જો સમયસર ઉકેલ ન આવે તો, તેને દરેક પસાર થતા દિવસે શક્તિશાળી બનાવે છે, તે એક દિવસ બળવો કરી શકે છે.

ਜ੍ਯੌਂ ਜ੍ਯੌਂ ਭੀਜੈ ਕਾਮਰੀ ਤ੍ਯੌਂ ਤ੍ਯੌਂ ਭਾਰੀ ਹੋਤ ਜਾਤ ਬਿਨ ਸਤਿਗੁਰ ਉਰ ਬਸੈ ਅਪਰਾਧ ਜੀ ।੬੩੩।
jayauan jayauan bheejai kaamaree tayauan tayauan bhaaree hot jaat bin satigur ur basai aparaadh jee |633|

તેવી જ રીતે, સાચા ગુરુ પાસેથી સાચો ઉપદેશ મેળવ્યા વિના, પાપ સંપન્ન મનુષ્યના મનમાં રહે છે. જો કાબૂમાં ન આવે તો આ પાપ વધુ વધે છે. (633)