કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 515


ਜੈਸੇ ਟੂਟੇ ਨਾਗਬੇਲ ਸੈ ਬਿਦੇਸ ਜਾਤਿ ਸਲਲਿ ਸੰਜੋਗ ਚਿਰੰਕਾਲ ਜੁਗਵਤ ਹੈ ।
jaise ttootte naagabel sai bides jaat salal sanjog chirankaal jugavat hai |

જેમ લતામાંથી તોડેલા સોપારી દૂરના સ્થળોએ મોકલવામાં આવે છે અને જો ભીના કપડામાં રાખવામાં આવે તો તે લાંબા સમય સુધી ઉપયોગી રહે છે,

ਜੈਸੇ ਕੂੰਜ ਬਚਰਾ ਤਿਆਗ ਦਿਸੰਤਰਿ ਜਾਤਿ ਸਿਮਰਨ ਚਿਤਿ ਨਿਰਬਿਘਨ ਰਹਤ ਹੈ ।
jaise koonj bacharaa tiaag disantar jaat simaran chit nirabighan rahat hai |

જેમ ક્રેન તેના બચ્ચાઓને જમાડે છે અને દૂર દૂરની ભૂમિ પર ઉડી જાય છે, પરંતુ તેને હંમેશા તેના મનમાં યાદ રાખે છે જેના પરિણામે તેઓ જીવંત રહે છે અને વૃદ્ધિ પામે છે.

ਗੰਗੋਦਿਕ ਜੈਸੇ ਭਰਿ ਭਾਂਜਨ ਲੈ ਜਾਤਿ ਜਾਤ੍ਰੀ ਸੁਜਸੁ ਅਧਾਰ ਨਿਰਮਲ ਨਿਬਹਤ ਹੈ ।
gangodik jaise bhar bhaanjan lai jaat jaatree sujas adhaar niramal nibahat hai |

જેમ પ્રવાસીઓ તેમના પાત્રમાં ગંગા નદીનું પાણી લઈ જાય છે, અને શ્રેષ્ઠ સ્વભાવના હોવાથી તે લાંબા સમય સુધી સારું રહે છે,

ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਚਰਨ ਸਰਨਿ ਅੰਤਰਿ ਸਿਖ ਸਬਦੁ ਸੰਗਤਿ ਗੁਰ ਧਿਆਨ ਕੈ ਜੀਅਤ ਹੈ ।੫੧੫।
taise gur charan saran antar sikh sabad sangat gur dhiaan kai jeeat hai |515|

તેવી જ રીતે જો સાચા ગુરુનો શીખ કોઈક રીતે તેના ગુરુથી અલગ થઈ જાય છે, તો તે પવિત્ર મંડળ, તેમના નામનું ધ્યાન અને તેના સાચા ગુરુના પવિત્ર ચરણોમાં તેનું ચિંતન અને ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના ગુણ દ્વારા ઉત્સાહિત રહે છે. (515)