કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 378


ਜੈਸੇ ਮਾਤਾ ਪਿਤਾ ਨ ਬੀਚਾਰਤ ਬਿਕਾਰ ਸੁਤ ਪੋਖਤ ਸਪ੍ਰੇਮ ਬਿਹਸਤ ਬਿਹਸਾਇ ਕੈ ।
jaise maataa pitaa na beechaarat bikaar sut pokhat saprem bihasat bihasaae kai |

જેમ માતા-પિતા પોતાના પુત્રની ખામીઓ પર ધ્યાન આપતા નથી અને તેને ખુશહાલ અને આનંદદાયક વાતાવરણમાં ઉછેરે છે.

ਜੈਸੇ ਬ੍ਰਿਥਾਵੰਤ ਜੰਤ ਬੈਦਹਿ ਬ੍ਰਿਤਾਂਤ ਕਹੈ ਪਰਖ ਪਰੀਖਾ ਉਪਚਾਰਤ ਰਸਾਇ ਕੈ ।
jaise brithaavant jant baideh britaant kahai parakh pareekhaa upachaarat rasaae kai |

જે રીતે દર્દથી પીડાતો દર્દી તેની તબિયત જાળવવામાં તેની બેદરકારીને અવગણીને તબીબને તેની બિમારી સમજાવે છે, તેમ ચિકિત્સક સંપૂર્ણ તપાસ કર્યા પછી પ્રેમથી દવા આપે છે,

ਚਟੀਆ ਅਨੇਕ ਜੈਸੇ ਏਕ ਚਟਿਸਾਰ ਬਿਖੈ ਬਿਦਿਆਵੰਤ ਕਰੈ ਪਾਧਾ ਪ੍ਰੀਤਿ ਸੈ ਪੜਾਇ ਕੈ ।
chatteea anek jaise ek chattisaar bikhai bidiaavant karai paadhaa preet sai parraae kai |

જેમ શાળામાં ઘણા વિદ્યાર્થીઓ હોય છે, તેમ શિક્ષક તેમની બાલિશ ટીખળો અને ઉપદ્રવને જોતા નથી પરંતુ તેમને જ્ઞાની બનાવવા માટે નિષ્ઠાપૂર્વક શીખવે છે,

ਤੈਸੇ ਗੁਰਸਿਖਨ ਕੈ ਅਉਗੁਨ ਅਵਗਿਆ ਮੇਟੈ ਬ੍ਰਹਮ ਬਿਬੇਕ ਸੈ ਸਹਜ ਸਮਝਾਇ ਕੈ ।੩੭੮।
taise gurasikhan kai aaugun avagiaa mettai braham bibek sai sahaj samajhaae kai |378|

તો શું સાચા ગુરુ તેમના આશ્રયમાં શીખોને દૈવી જ્ઞાન અને ઉચ્ચ સમતુલા સાથે આશીર્વાદ આપે છે, આમ તેમના અજ્ઞાનતામાં કરવામાં આવેલા ખરાબ કાર્યોને નાબૂદ કરે છે. (378)