કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 557


ਜੈਸੇ ਤੌ ਕੰਚਨੈ ਪਾਰੋ ਪਰਸਤ ਸੋਖ ਲੇਤ ਅਗਨਿ ਮੈ ਡਾਰੇ ਪੁਨ ਪਾਰੋ ਉਡ ਜਾਤ ਹੈ ।
jaise tau kanchanai paaro parasat sokh let agan mai ddaare pun paaro udd jaat hai |

જેમ પારો સોનાને સ્પર્શે છે તે તેના વાસ્તવિક રંગને છુપાવે છે પરંતુ જ્યારે ક્રુસિબલમાં મૂકવામાં આવે છે ત્યારે તેની ચમક પાછી મળે છે, જ્યારે પારો બાષ્પીભવન થાય છે.

ਜੈਸੇ ਮਲ ਮੂਤ੍ਰ ਲਗ ਅੰਬਰ ਮਲੀਨ ਹੋਤ ਸਾਬਨ ਸਲਿਲ ਮਿਲਿ ਨਿਰਮਲ ਗਾਤ ਹੈ ।
jaise mal mootr lag anbar maleen hot saaban salil mil niramal gaat hai |

જેમ કપડા ગંદકી અને ધૂળથી ગંદા થઈ જાય છે પણ સાબુ અને પાણીથી ધોવાથી ફરી સ્વચ્છ થઈ જાય છે.

ਜੈਸੇ ਅਹਿ ਗ੍ਰਸੇ ਬਿਖ ਬ੍ਯਾਪਤ ਸਗਲ ਅੰਗ ਮੰਤ੍ਰ ਕੈ ਬਿਖੈ ਬਿਕਾਰ ਸਭ ਸੁ ਬਿਲਾਤ ਹੈ ।
jaise eh grase bikh bayaapat sagal ang mantr kai bikhai bikaar sabh su bilaat hai |

જેમ સાપ કરડવાથી આખા શરીરમાં ઝેર ફેલાઈ જાય છે પણ ગરુર જાપ (એક મંત્ર)ના પાઠથી તમામ અશુભ અસર નાશ પામે છે.

ਤੈਸੇ ਮਾਯਾ ਮੋਹ ਕੈ ਬਿਮੋਹਤ ਮਗਨ ਮਨ ਗੁਰ ਉਪਦੇਸ ਮਾਯਾ ਮੂਲ ਮੁਰਝਾਤ ਹੈ ।੫੫੭।
taise maayaa moh kai bimohat magan man gur upades maayaa mool murajhaat hai |557|

તેવી જ રીતે સાચા ગુરુના વચનને સાંભળવાથી અને તેનું ધ્યાન કરવાથી સાંસારિક દુર્ગુણો અને આસક્તિની તમામ અસરો દૂર થઈ જાય છે. (દુન્યવી વસ્તુઓ (માયા)નો તમામ પ્રભાવ સમાપ્ત થાય છે.) (557)