કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 496


ਜੈਸੇ ਤਉ ਚਪਲ ਜਲ ਅੰਤਰ ਨ ਦੇਖੀਅਤਿ ਪੂਰਨੁ ਪ੍ਰਗਾਸ ਪ੍ਰਤਿਬਿੰਬ ਰਵਿ ਸਸਿ ਕੋ ।
jaise tau chapal jal antar na dekheeat pooran pragaas pratibinb rav sas ko |

જેમ કોઈ અસ્થિર અને લહેરાતા પાણીમાં સૂર્ય અથવા ચંદ્રની સંપૂર્ણ છબી જોઈ શકતું નથી.

ਜੈਸੇ ਤਉ ਮਲੀਨ ਦਰਪਨ ਮੈ ਨ ਦੇਖੀਅਤਿ ਨਿਰਮਲ ਬਦਨ ਸਰੂਪ ਉਰਬਸ ਕੋ ।
jaise tau maleen darapan mai na dekheeat niramal badan saroop urabas ko |

જેમ કોઈ ગંદા અરીસામાં ઉર્વશીના ચહેરાની સંપૂર્ણ સુંદરતા જોઈ શકતું નથી.

ਜੈਸੇ ਬਿਨ ਦੀਪ ਨ ਸਮੀਪ ਕੋ ਬਿਲੋਕੀਅਤੁ ਭਵਨ ਭਇਆਨ ਅੰਧਕਾਰ ਤ੍ਰਾਸ ਤਸ ਕੋ ।
jaise bin deep na sameep ko bilokeeat bhavan bheaan andhakaar traas tas ko |

જેમ દીવાના પ્રકાશ વિના વ્યક્તિ પાસે પડેલી વસ્તુ પણ જોઈ શકાતી નથી. ચોરોના ઘૂસણખોરીના ડરની બાજુમાં અંધકારમાં રહેલું ઘર ડરામણું અને ભયાનક લાગે છે.

ਤੈਸੇ ਮਾਇਆ ਧਰਮ ਅਧਮ ਅਛਾਦਿਓ ਮਨੁ ਸਤਿਗੁਰ ਧਿਆਨ ਸੁਖ ਨਾਨ ਪ੍ਰੇਮ ਰਸ ਕੋ ।੪੯੬।
taise maaeaa dharam adham achhaadio man satigur dhiaan sukh naan prem ras ko |496|

તેથી મન મમોન (માયા)ના અંધકારમાં ફસાઈ ગયું છે. અજ્ઞાની મન સાચા ગુરુના ચિંતન અને ભગવાનના નામના ધ્યાનનો અનન્ય આનંદ માણી શકતું નથી. (496)