કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 626


ਕਵਨ ਅੰਜਨ ਕਰਿ ਲੋਚਨ ਬਿਲੋਕੀਅਤ ਕਵਨ ਕੁੰਡਲ ਕਰਿ ਸ੍ਰਵਨ ਸੁਨੀਜੀਐ ।
kavan anjan kar lochan bilokeeat kavan kunddal kar sravan suneejeeai |

આંખોમાં કયા કોલેરિયમના ઉપયોગથી પ્રિય ભગવાનને જોઈ શકાય છે? તેનો અવાજ સાંભળવામાં કઈ કાનની વીંટી મદદ કરી શકે?

ਕਵਨ ਤੰਮੋਲ ਕਰਿ ਰਸਨਾ ਸੁਜਸੁ ਰਸੈ ਕੌਨ ਕਰਿ ਕੰਕਨ ਨਮਸਕਾਰ ਕੀਜੀਐ ।
kavan tamol kar rasanaa sujas rasai kauan kar kankan namasakaar keejeeai |

કયું પાન ચાવવામાં આવે ત્યારે જીભને પ્રિય ભગવાનની સર્વોચ્ચ સ્તુતિનું પુનરાવર્તન કરવામાં મદદ મળે છે? તેમને નમસ્કાર કરવા માટે હાથમાં કઈ બંગડીઓ પહેરવી જોઈએ?

ਕਵਨ ਕੁਸਮ ਹਾਰ ਕਰਿ ਉਰ ਧਾਰੀਅਤ ਕੌਨ ਅੰਗੀਆ ਸੁ ਕਰਿ ਅੰਕਮਾਲ ਦੀਜੀਐ ।
kavan kusam haar kar ur dhaareeat kauan angeea su kar ankamaal deejeeai |

કયા ફૂલની માળા તેને હૃદયમાં વસાવી શકે? તેને હાથ વડે આલિંગન કરવા માટે કઈ ચોળી પહેરવી જોઈએ?

ਕਉਨ ਹੀਰ ਚੀਰ ਲਪਟਾਇ ਕੈ ਲਪੇਟ ਲੀਜੈ ਕਵਨ ਸੰਜੋਗ ਪ੍ਰਿਯਾ ਪ੍ਰੇਮ ਰਸੁ ਪੀਜੀਐ ।੬੨੬।
kaun heer cheer lapattaae kai lapett leejai kavan sanjog priyaa prem ras peejeeai |626|

તેને લલચાવવા માટે કયા ડ્રેસ અને હીરા પહેરી શકાય? કઈ પદ્ધતિથી પ્રિયતમના મિલનનો આનંદ લઈ શકાય? આખી વાતનું મૂળ એ છે કે તમામ શણગાર નકામા છે. તેના પ્રેમનો આસ્વાદ કરવાથી જ તેની સાથે એક થઈ શકે છે. (626)