કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 520


ਜੈਸੇ ਬਛੁਰਾ ਬਿਲਲਾਤ ਮਾਤ ਮਿਲਬੇ ਕਉ ਬੰਧਨ ਕੈ ਬਸਿ ਕਛੁ ਬਸੁ ਨ ਬਸਾਤ ਹੈ ।
jaise bachhuraa bilalaat maat milabe kau bandhan kai bas kachh bas na basaat hai |

જેમ વાછરડું તેની માતાને મળવા માટે સળવળાટ કરે છે પરંતુ દોરડાથી બાંધેલું હોય છે તે તેને લાચાર બનાવે છે.

ਜੈਸੇ ਤਉ ਬਿਗਾਰੀ ਚਾਹੈ ਭਵਨ ਗਵਨ ਕੀਓ ਪਰ ਬਸਿ ਪਰੇ ਚਿਤਵਤ ਹੀ ਬਿਹਾਤ ਹੈ ।
jaise tau bigaaree chaahai bhavan gavan keeo par bas pare chitavat hee bihaat hai |

જેમ કે બળજબરીથી અથવા અવેતન મજૂરીમાં ફસાયેલી વ્યક્તિ ઘરે જવા માંગે છે અને અન્યના નિયંત્રણમાં રહીને સમયનું આયોજન કરે છે.

ਜੈਸੇ ਬਿਰਹਨੀ ਪ੍ਰਿਅ ਸੰਗਮ ਸਨੇਹੁ ਚਾਹੇ ਲਾਜ ਕੁਲ ਅੰਕਸ ਕੈ ਦੁਰਬਲ ਗਾਤ ਹੈ ।
jaise birahanee pria sangam sanehu chaahe laaj kul ankas kai durabal gaat hai |

જેમ પતિથી અલગ થયેલી પત્ની પ્રેમ અને મિલન ઇચ્છે છે પરંતુ કુટુંબની શરમના ડરથી તેમ કરી શકતી નથી અને આ રીતે તેનું શારીરિક આકર્ષણ ગુમાવે છે.

ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਚਰਨ ਸਰਨਿ ਸੁਖ ਚਾਹੈ ਸਿਖੁ ਆਗਿਆ ਬਧ ਰਹਤ ਬਿਦੇਸ ਅਕੁਲਾਤ ਹੈ ।੫੨੦।
taise gur charan saran sukh chaahai sikh aagiaa badh rahat bides akulaat hai |520|

એ જ રીતે સાચો શિષ્ય સાચા ગુરુના આશ્રયનો આનંદ માણવા માંગે છે પરંતુ તેમની આજ્ઞાથી બંધાયેલો તે ઉદાસ થઈને બીજી જગ્યાએ ભટકે છે. (520)