કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 374


ਜੈਸੇ ਮਦ ਪੀਅਤ ਨ ਜਾਨੀਐ ਮਰੰਮੁ ਤਾ ਕੋ ਪਾਛੈ ਮਤਵਾਰੋ ਹੋਇ ਛਕੈ ਛਕ ਜਾਤਿ ਹੈ ।
jaise mad peeat na jaaneeai maram taa ko paachhai matavaaro hoe chhakai chhak jaat hai |

જેમ વાઇન પીતો માણસ તેના પર તેની અસરથી અજાણ હોય છે અને જ્યાં સુધી તે બેભાન ન થાય ત્યાં સુધી તે વધુ સેવન કરતો રહે છે.

ਜੈਸੇ ਭਾਰਿ ਭੇਟਤ ਭਤਾਰਹਿ ਨ ਭੇਦੁ ਜਾਨਹਿ ਉਦਿਤ ਅਧਾਨ ਆਨ ਚਿਹਨਿ ਦਿਖਾਤ ਹੈ ।
jaise bhaar bhettat bhataareh na bhed jaaneh udit adhaan aan chihan dikhaat hai |

જેમ પત્ની તેના પતિ સાથે પ્રેમ કરે છે તે સમયે તેની અસરથી અજાણ હોય છે પરંતુ તે તેની ગર્ભાવસ્થાના સ્વરૂપમાં દેખાય છે.

ਕਰਿ ਪਰਿ ਮਾਨਕੁ ਨ ਲਾਗਤ ਹੈ ਭਾਰੀ ਤੋਲ ਮੋਲ ਸੰਖਿਆ ਦਮਕਨ ਹੇਰਤ ਹਿਰਾਤਿ ਹੈ ।
kar par maanak na laagat hai bhaaree tol mol sankhiaa damakan herat hiraat hai |

જેમ કોઈને પોતાના હાથ પર હીરાનું વજન નથી લાગતું પણ જ્યારે વેચવામાં આવે છે, ત્યારે તે જે પૈસા લાવે છે તેનાથી બધા આશ્ચર્યચકિત થઈ જાય છે.

ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਬਚਨ ਸੁਨਿ ਮਾਨੈ ਸਿਖ ਜਾਨੈ ਮਹਿਮਾ ਜਉ ਸੁਖ ਸਾਗਰ ਸਮਾਤ ਹੈ ।੩੭੪।
taise gur amrit bachan sun maanai sikh jaanai mahimaa jau sukh saagar samaat hai |374|

તો શું ગુરુનો શીખ સાચા ગુરુના અમૃત જેવો ઉપદેશ સાંભળે છે અને તેને મન, વાણી અને કાર્યોથી અપનાવે છે. પછી તેને તેની મહાનતાનો અહેસાસ થાય છે અને તમામ સુખ-શાંતિના સાગર ભગવાનમાં ભળી જાય છે. (નામ સાધક માત્ર પરમાનંદને જાણે છે