કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 364


ਜੈਸੇ ਬ੍ਰਿਥਾਵੰਤ ਜੰਤ ਅਉਖਦ ਹਿਤਾਇ ਰਿਦੈ ਬ੍ਰਿਥਾ ਬਲੁ ਬਿਮੁਖ ਹੋਇ ਸਹਜਿ ਨਿਵਾਸ ਹੈ ।
jaise brithaavant jant aaukhad hitaae ridai brithaa bal bimukh hoe sahaj nivaas hai |

જેમ કોઈ દવા વ્યક્તિને અનુકૂળ આવે છે, તેમ તે સાજો થઈ જાય છે અને શાંત અને આરામદાયક બને છે.

ਜੈਸੇ ਆਨ ਧਾਤ ਮੈ ਤਨਕ ਹੀ ਕਲੰਕ ਡਾਰੇ ਅਨਕ ਬਰਨ ਮੇਟਿ ਕਨਕਿ ਪ੍ਰਗਾਸ ਹੈ ।
jaise aan dhaat mai tanak hee kalank ddaare anak baran mett kanak pragaas hai |

જેમ ધાતુઓમાં કેટલાક રસાયણો ઉમેરવાથી તેમને ચમકદાર ચમક મળે છે અને તેમનો મૂળ રંગ ગાયબ થઈ જાય છે.

ਜੈਸੇ ਕੋਟਿ ਭਾਰਿ ਕਰ ਕਾਸਟਿ ਇਕਤ੍ਰਤਾ ਮੈ ਰੰਚਕ ਹੀ ਆਂਚ ਦੇਤ ਭਸਮ ਉਦਾਸ ਹੈ ।
jaise kott bhaar kar kaasatt ikatrataa mai ranchak hee aanch det bhasam udaas hai |

જેમ થોડી માત્રામાં અગ્નિ લાખો લાકડાના ઢગલાઓને રાખમાં ફેરવી શકે છે અને તેનો નાશ કરી શકે છે.

ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਉਪਦੇਸ ਉਰ ਅੰਤਰ ਪ੍ਰਵੇਸ ਭਏ ਜਨਮ ਮਰਨ ਦੁਖ ਦੋਖਨ ਬਿਨਾਸ ਹੈ ।੩੬੪।
taise gur upades ur antar praves bhe janam maran dukh dokhan binaas hai |364|

તેવી જ રીતે, જ્યારે સાચા ગુરુનો ઉપદેશ સાધકના મનમાં રહે છે, ત્યારે તેના જન્મ અને મૃત્યુનું ચક્ર અને તેના તમામ પાપોનો નાશ થાય છે. (364)