કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 595


ਜੈਸੇ ਤੌ ਸਮੁੰਦ ਬਿਖੈ ਬੋਹਥੈ ਬਹਾਇ ਦੀਜੈ ਕੀਜੈ ਨ ਭਰੋਸੋ ਜੌ ਲੌ ਪਹੁਚੈ ਨ ਪਾਰ ਕੌ ।
jaise tau samund bikhai bohathai bahaae deejai keejai na bharoso jau lau pahuchai na paar kau |

જેમ સમુદ્રમાં વહાણ નીકળે છે, પરંતુ તે આગળના કિનારે પહોંચે ત્યાં સુધી તેનું ભાગ્ય કોઈ જાણી શકતું નથી.

ਜੈਸੇ ਤੌ ਕ੍ਰਿਸਾਨ ਖੇਤ ਹੇਤੁ ਕਰਿ ਜੋਤੈ ਬੋਵੈ ਮਾਨਤ ਕੁਸਲ ਆਨ ਪੈਠੇ ਗ੍ਰਿਹ ਦ੍ਵਾਰ ਕੌ ।
jaise tau krisaan khet het kar jotai bovai maanat kusal aan paitthe grih dvaar kau |

જેમ એક ખેડૂત ખુશીથી અને આનંદથી ખેતરમાં ખેડાણ કરે છે, બીજ વાવે છે, પરંતુ તે તેની ખુશી ત્યારે જ ઉજવે છે જ્યારે લણેલું અનાજ ઘરે આવે છે.

ਜੈਸੇ ਪਿਰ ਸੰਗਮ ਕੈ ਹੋਤ ਗਰ ਹਾਰ ਨਾਰਿ ਕਰਤ ਹੈ ਪ੍ਰੀਤ ਪੇਖਿ ਸੁਤ ਕੇ ਲਿਲਾਰ ਕੌ ।
jaise pir sangam kai hot gar haar naar karat hai preet pekh sut ke lilaar kau |

જેમ એક પત્ની તેના પતિને ખુશ કરવા માટે તેની નજીક આવે છે, પરંતુ તે તેના પ્રેમને ત્યારે જ સફળ માને છે જ્યારે તેણીને પુત્ર થાય છે અને તે તેને પ્રેમ કરે છે.

ਤੈਸੇ ਉਸਤਤਿ ਨਿੰਦਾ ਕਰੀਐ ਨ ਕਾਹੂ ਕੇਰੀ ਜਾਨੀਐ ਧੌ ਕੈਸੋ ਦਿਨ ਆਵੈ ਅੰਤ ਕਾਰ ਕੌ ।੫੯੫।
taise usatat nindaa kareeai na kaahoo keree jaaneeai dhau kaiso din aavai ant kaar kau |595|

તેવી જ રીતે, સમય પહેલાં કોઈની પ્રશંસા અથવા નિંદા કરવી જોઈએ નહીં. કોણ જાણે આખરે એવો કેવો દિવસ ઉગશે કે તેની બધી મહેનત ફળ આપે કે નહીં. (કોઈ ખોટા માર્ગે ચાલીને ભટકી શકે છે અથવા આખરે ગુરુ દ્વારા સ્વીકારવામાં આવશે). (595)