કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 410


ਜੈਸੇ ਤਉ ਮਿਠਾਈ ਰਾਖੀਐ ਛਿਪਾਇ ਜਤਨ ਕੈ ਚੀਟੀ ਚਲਿ ਜਾਇ ਚੀਨਿ ਤਾਹਿ ਲਪਟਾਤ ਹੈ ।
jaise tau mitthaaee raakheeai chhipaae jatan kai cheettee chal jaae cheen taeh lapattaat hai |

જેમ મીઠાઈઓ કાળજીપૂર્વક છુપાવવામાં આવે છે અને તેમ છતાં કીડીઓ મુક્તિ સાથે તેના સુધી પહોંચે છે અને તેને વળગી રહે છે,

ਦੀਪਕ ਜਗਾਇ ਜੈਸੇ ਰਾਖੀਐ ਦੁਰਾਇ ਗ੍ਰਿਹਿ ਪ੍ਰਗਟ ਪਤੰਗ ਤਾ ਮੈ ਸਹਜਿ ਸਮਾਤਿ ਹੈ ।
deepak jagaae jaise raakheeai duraae grihi pragatt patang taa mai sahaj samaat hai |

જેમ ઘરમાં સળગતો દીવો સાવધાનીપૂર્વક છુપાયેલો હોય છે, તેમ છતાં જીવાત તેને શોધીને તેની જ્યોતમાં ભળી જાય છે,

ਜੈਸੇ ਤਉ ਬਿਮਲ ਜਲ ਕਮਲ ਇਕਾਂਤ ਬਸੈ ਮਧੁਕਰ ਮਧੁ ਅਚਵਨ ਤਹ ਜਾਤ ਹੈ ।
jaise tau bimal jal kamal ikaant basai madhukar madh achavan tah jaat hai |

જેમ તાજા અને સ્વચ્છ પાણીનું કમળનું ફૂલ એકાંતમાં ખીલે છે, પરંતુ કાળી મધમાખી તેના અમૃતનો આનંદ માણવા હંમેશા તેની પાસે પહોંચે છે,

ਤੈਸੇ ਗੁਰਮੁਖਿ ਜਿਹ ਘਟ ਪ੍ਰਗਟਤ ਪ੍ਰੇਮ ਸਕਲ ਸੰਸਾਰੁ ਤਿਹਿ ਦੁਆਰ ਬਿਲਲਾਤ ਹੈ ।੪੧੦।
taise guramukh jih ghatt pragattat prem sakal sansaar tihi duaar bilalaat hai |410|

આવું જ સાચા ગુરુનો એક સમર્પિત શિષ્ય કે જેનું હૃદય પ્રભુના પ્રેમથી પ્રજ્વલિત છે, આખું જગત તેમના દ્વારે આજીજી કરે છે અને બૂમો પાડે છે. (410)