કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 418


ਜੈਸੇ ਗੁਆਰ ਗਾਇਨ ਚਰਾਵਤ ਜਤਨ ਬਨ ਖੇਤ ਨ ਪਰਤ ਸਬੈ ਚਰਤ ਅਘਾਇ ਕੈ ।
jaise guaar gaaein charaavat jatan ban khet na parat sabai charat aghaae kai |

જેમ ગોવાળિયો તેની ગાયોને જંગલમાં ખૂબ જ ધ્યાનથી ચરે છે અને તેમને કેટલાક ખેતરોમાં ભટકવા દેતો નથી, અને તેઓ સંતોષપૂર્વક ચરે છે.

ਜੈਸੇ ਰਾਜਾ ਧਰਮ ਸਰੂਪ ਰਾਜਨੀਤ ਬਿਖੈ ਤਾ ਕੇ ਦੇਸ ਪਰਜਾ ਬਸਤ ਸੁਖ ਪਾਇ ਕੈ ।
jaise raajaa dharam saroop raajaneet bikhai taa ke des parajaa basat sukh paae kai |

જેમ એક રાજા જે ન્યાયી અને ન્યાયી હોય છે, તેમ તેની પ્રજા શાંતિ અને સમૃદ્ધિમાં રહે છે.

ਜੈਸੇ ਹੋਤ ਖੇਵਟ ਚੇਤੰਨਿ ਸਾਵਧਾਨ ਜਾ ਮੈ ਲਾਗੈ ਨਿਰਬਿਘਨ ਬੋਹਥ ਪਾਰਿ ਜਾਇ ਕੈ ।
jaise hot khevatt chetan saavadhaan jaa mai laagai nirabighan bohath paar jaae kai |

જેમ નાવિક તેની ફરજો પ્રત્યે ખૂબ જ સજાગ અને સભાન હોય છે, તેમ તે જહાજ કોઈપણ પ્રતિકૂળ ઘટનાઓ વિના બાજુના કિનારાને સ્પર્શે છે.

ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਉਨਮਨ ਮਗਨ ਬ੍ਰਹਮ ਜੋਤ ਜੀਵਨ ਮੁਕਤਿ ਕਰੈ ਸਿਖ ਸਮਝਾਇ ਕੈ ।੪੧੮।
taise gur unaman magan braham jot jeevan mukat karai sikh samajhaae kai |418|

તેવી જ રીતે, સાચા ગુરુ જે ભગવાનના પ્રકાશ પરમાત્મા સાથે, કપડાના તાણા અને બાણની જેમ વિલીન થઈ ગયા છે, તેઓ એકલા શિષ્યને તેમના ઉપદેશોથી મુક્ત કરી શકે છે. (418)