કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 356


ਜੈਸੇ ਕਰ ਗਹਤ ਸਰਪ ਸੁਤ ਪੇਖਿ ਮਾਤਾ ਕਹੈ ਨ ਪੁਕਾਰ ਫੁਸਲਾਇ ਉਰ ਮੰਡ ਹੈ ।
jaise kar gahat sarap sut pekh maataa kahai na pukaar fusalaae ur mandd hai |

જેમ પોતાના પુત્રના હાથમાં સાપ જોઈને માતા બૂમો પાડતી નથી પરંતુ ખૂબ જ શાંતિથી તેને પોતાની તરફ વહાલ કરે છે.

ਜੈਸੇ ਬੇਦ ਰੋਗੀ ਪ੍ਰਤਿ ਕਹੈ ਨ ਬਿਥਾਰ ਬ੍ਰਿਥਾ ਸੰਜਮ ਕੈ ਅਉਖਦ ਖਵਾਇ ਰੋਗ ਡੰਡ ਹੈ ।
jaise bed rogee prat kahai na bithaar brithaa sanjam kai aaukhad khavaae rog ddandd hai |

જેમ એક ચિકિત્સક દર્દીને બીમારીની વિગતો જણાવતો નથી પરંતુ તેને કડક નિવારણમાં દવા પીરસીને તેને સ્વસ્થ બનાવે છે.

ਜੈਸੇ ਭੂਲਿ ਚੂਕਿ ਚਟੀਆ ਕੀ ਨ ਬੀਚਾਰੈ ਪਾਧਾ ਕਹਿ ਕਹਿ ਸੀਖਿਆ ਮੂਰਖਤ ਮਤਿ ਖੰਡ ਹੈ ।
jaise bhool chook chatteea kee na beechaarai paadhaa keh keh seekhiaa moorakhat mat khandd hai |

જે રીતે શિક્ષક પોતાના વિદ્યાર્થીની ભૂલને દિલ પર લેતો નથી અને તેના બદલે તેને જરૂરી પાઠ આપીને તેનું અજ્ઞાન દૂર કરે છે.

ਤੈਸੇ ਪੇਖਿ ਅਉਗੁਨ ਕਹੈ ਨ ਸਤਿਗੁਰ ਕਾਹੂ ਪੂਰਨ ਬਿਬੇਕ ਸਮਝਾਵਤ ਪ੍ਰਚੰਡ ਹੈ ।੩੫੬।
taise pekh aaugun kahai na satigur kaahoo pooran bibek samajhaavat prachandd hai |356|

તેવી જ રીતે, સાચા ગુરુ ઉપ-ગ્રસ્ત શિષ્યને કશું કહેતા નથી. તેના બદલે, તેને સંપૂર્ણ જ્ઞાનનો આશીર્વાદ મળે છે. તે તેને સમજાવે છે અને તેને તીક્ષ્ણ મનના શાણા વ્યક્તિમાં બદલી નાખે છે. (356)