કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 586


ਜੈਸੇ ਤਉ ਚੰਪਕ ਬੇਲ ਬਿਬਧ ਬਿਥਾਰ ਚਾਰੁ ਬਾਸਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਤ ਫੁਲ ਹੀ ਮੈ ਜਾਇ ਕੈ ।
jaise tau chanpak bel bibadh bithaar chaar baasanaa pragatt hot ful hee mai jaae kai |

જેમ ચંપા (મિશેલિયા ચંપાકા) લતા ચારે બાજુ ફેલાયેલી છે પણ તેની સુગંધ તેના ફૂલોમાં જ અનુભવાય છે.

ਜੈਸੇ ਦ੍ਰੁਮ ਦੀਰਘ ਸ੍ਵਰੂਪ ਦੇਖੀਐ ਪ੍ਰਸਿਧ ਸ੍ਵਾਦ ਰਸ ਹੋਤ ਫਲ ਹੀ ਮੈ ਪੁਨ ਆਇ ਕੈ ।
jaise drum deeragh svaroop dekheeai prasidh svaad ras hot fal hee mai pun aae kai |

જેમ ઝાડ ચારે તરફ ફેલાયેલું જોવા મળે છે પણ તેના પાત્રની મીઠાશ કે કડવાશ તેના ફળ ચાખવાથી જ ખબર પડે છે.

ਜੈਸੇ ਗੁਰ ਗ੍ਯਾਨ ਰਾਗ ਨਾਦ ਹਿਰਦੈ ਬਸਤ ਕਰਤ ਪ੍ਰਕਾਸ ਤਾਸ ਰਸਨਾ ਰਸਾਇ ਕੈ ।
jaise gur gayaan raag naad hiradai basat karat prakaas taas rasanaa rasaae kai |

જેમ સાચા ગુરુના નામનો મંત્ર, તેની મધુરતા અને ધૂન હૃદયમાં રહે છે પણ તેનું તેજ અમૃત સમાન નામથી ભીંજાયેલી જીભ પર રહે છે.

ਤੈਸੇ ਘਟ ਘਟ ਬਿਖੈ ਪੂਰਨ ਬ੍ਰਹਮ ਰੂਪ ਜਾਨੀਐ ਪ੍ਰਤ੍ਯਛ ਮਹਾਂਪੁਰਖ ਮਨਾਇ ਕੈ ।੫੮੬।
taise ghatt ghatt bikhai pooran braham roop jaaneeai pratayachh mahaanpurakh manaae kai |586|

તેવી જ રીતે, પરમ ભગવાન સંપૂર્ણ રીતે દરેકના હૃદયમાં વિરાજમાન છે, પરંતુ તેઓ સાચા ગુરુ અને મહાન આત્માઓનું શરણ લઈને જ સાકાર થઈ શકે છે. (586)