કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 608


ਜੈਸੇ ਫਲ ਤੇ ਬਿਰਖ ਬਿਰਖ ਤੇ ਹੋਤ ਫਲ ਅਦਭੁਤ ਗਤਿ ਕਛੁ ਕਹਤ ਨ ਆਵੈ ਜੀ ।
jaise fal te birakh birakh te hot fal adabhut gat kachh kahat na aavai jee |

જેમ ઝાડ ફળમાંથી જન્મે છે અને ઝાડ પર ફળ ઉગે છે તેમ આ કાર્ય અદ્ભુત છે અને તેને સમજાવી શકાય તેમ નથી.

ਜੈਸੇ ਬਾਸ ਬਾਵਨ ਮੈ ਬਾਵਨ ਹੈ ਬਾਸ ਬਿਖੈ ਬਿਸਮ ਚਰਿਤ੍ਰ ਕੋਊ ਮਰਮ ਨ ਪਾਵੈ ਜੀ ।
jaise baas baavan mai baavan hai baas bikhai bisam charitr koaoo maram na paavai jee |

જેમ ચંદનમાં સુગંધ હોય છે અને ચંદન સુગંધમાં હોય છે, તેમ આ આશ્ચર્યજનક પ્રદર્શનનું રહસ્ય કોઈ જાણી શકતું નથી.

ਕਾਸ ਮੈ ਅਗਨਿ ਅਰ ਅਗਨਿ ਮੈ ਕਾਸ ਜੈਸੇ ਅਤਿ ਅਸਚਰਯ ਮਯ ਕੌਤਕ ਕਹਾਵੈ ਜੀ ।
kaas mai agan ar agan mai kaas jaise at asacharay may kauatak kahaavai jee |

જેમ લાકડામાં અગ્નિ છે અને લાકડું અગ્નિ છે. આ નાટક પણ ઓછું આશ્ચર્યજનક નથી.

ਸਤਿਗੁਰ ਮਹਿ ਸਬਦ ਸਬਦ ਮਹਿ ਸਤਿਗੁਰ ਹੈ ਨਿਗੁਨ ਸਗੁਨ ਗ੍ਯਾਨ ਧ੍ਯਾਨ ਸਮਝਾਵੈ ਜੀ ।੬੦੮।
satigur meh sabad sabad meh satigur hai nigun sagun gayaan dhayaan samajhaavai jee |608|

તેવી જ રીતે, સાચા ગુરુ પાસે શબ્દ (નામ) છે અને સાચા ગુરુ તેમાં રહે છે. સાચા ગુરુ જ આપણને દિવ્ય જ્ઞાનના નિરપેક્ષ અને દિવ્ય સ્વરૂપ પર મનનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સમજાવે છે. (608)