કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 158


ਜੈਸੇ ਰੰਗ ਸੰਗ ਮਿਲਤ ਸਲਿਲ ਮਿਲ ਹੋਇ ਤੈਸੋ ਤੈਸੋ ਰੰਗ ਜਗਤ ਮੈ ਜਾਨੀਐ ।
jaise rang sang milat salil mil hoe taiso taiso rang jagat mai jaaneeai |

જેમ પાણી તેના સંપર્કમાં આવતા રંગ મેળવે છે, તેવી જ રીતે સારા અને ખરાબ સંગની અસર વિશ્વમાં ગણવામાં આવે છે.

ਚੰਦਨ ਸੁਗੰਧ ਮਿਲਿ ਪਵਨ ਸੁਗੰਧ ਸੰਗਿ ਮਲ ਮੂਤ੍ਰ ਸੂਤ੍ਰ ਬ੍ਰਿਗੰਧ ਉਨਮਾਨੀਐ ।
chandan sugandh mil pavan sugandh sang mal mootr sootr brigandh unamaaneeai |

ચંદનના સંપર્કમાં હવા સુગંધ મેળવે છે, જ્યારે ગંદકીના સંપર્કમાં આવે ત્યારે તે દુર્ગંધયુક્ત બને છે.

ਜੈਸੇ ਜੈਸੇ ਪਾਕ ਸਾਕ ਬਿੰਜਨ ਮਿਲਤ ਘ੍ਰਿਤ ਤੈਸੋ ਤੈਸੋ ਸ੍ਵਾਦ ਰਸੁ ਰਸਨਾ ਕੈ ਮਾਨੀਐ ।
jaise jaise paak saak binjan milat ghrit taiso taiso svaad ras rasanaa kai maaneeai |

સ્પષ્ટ માખણ શાકભાજી અને તેમાં રાંધેલી અને તળેલી અન્ય વસ્તુઓનો સ્વાદ મેળવે છે.

ਤੈਸੇ ਹੀ ਅਸਾਧ ਸਾਧ ਸੰਗਤਿ ਸੁਭਾਵ ਗਤਿ ਮੂਰੀ ਅਉ ਤੰਬੋਲ ਰਸ ਖਾਏ ਤੇ ਪਹਿਚਾਨੀਐ ।੧੫੮।
taise hee asaadh saadh sangat subhaav gat mooree aau tanbol ras khaae te pahichaaneeai |158|

સારા અને ખરાબ લોકોનો સ્વભાવ સુપ્ત નથી હોતો; જેમ કે મૂળાના પાન અને સોપારીના પાનનો સ્વાદ જે ખાવા પર ઓળખાય છે. એ જ રીતે સારી અને ખરાબ વ્યક્તિઓ બહારથી એકસરખી દેખાઈ શકે છે પરંતુ તેમના સારા અને ખરાબ લક્ષણો તેમની કોમ રાખીને જાણી શકાય છે.