કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 49


ਬਿਬਿਧਿ ਬਿਰਖ ਬਲੀ ਫਲ ਫੂਲ ਮੂਲ ਸਾਖਾ ਰਚਨ ਚਰਿਤ੍ਰ ਚਿਤ੍ਰ ਅਨਿਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ ।
bibidh birakh balee fal fool mool saakhaa rachan charitr chitr anik prakaar hai |

વનસ્પતિ વૃક્ષો, લતા, ફળ, ફૂલો, મૂળ અને શાખાઓ જેવા અનેક સ્વરૂપોમાં જોવા મળે છે. પ્રભુની આ સુંદર રચના અદ્ભુત કલાત્મક કૌશલ્યના અનેક સ્વરૂપોમાં પ્રગટ થાય છે.

ਬਰਨ ਬਰਨ ਫਲ ਬਹੁ ਬਿਧਿ ਸ੍ਵਾਦ ਰਸ ਬਰਨ ਬਰਨ ਫੂਲ ਬਾਸਨਾ ਬਿਥਾਰ ਹੈ ।
baran baran fal bahu bidh svaad ras baran baran fool baasanaa bithaar hai |

આ વૃક્ષો અને લતાઓ વિવિધ સ્વાદ અને સ્વાદના ફળો, અસંખ્ય આકાર અને રંગના ફૂલો આપે છે. તે બધા વિવિધ પ્રકારની સુગંધ ફેલાવે છે.

ਬਰਨ ਬਰਨ ਮੂਲ ਬਰਨ ਬਰਨ ਸਾਖਾ ਬਰਨ ਬਰਨ ਪਤ੍ਰ ਸੁਗਨ ਅਚਾਰ ਹੈ ।
baran baran mool baran baran saakhaa baran baran patr sugan achaar hai |

વૃક્ષો અને લતાઓના થડ, તેમની ડાળીઓ અને પાંદડાઓ અનેક પ્રકારના હોય છે અને દરેકની અલગ અસર હોય છે.

ਬਿਬਿਧਿ ਬਨਾਸਪਤਿ ਅੰਤਰਿ ਅਗਨਿ ਜੈਸੇ ਸਕਲ ਸੰਸਾਰ ਬਿਖੈ ਏਕੈ ਏਕੰਕਾਰ ਹੈ ।੪੯।
bibidh banaasapat antar agan jaise sakal sansaar bikhai ekai ekankaar hai |49|

જેમ આ તમામ પ્રકારની વનસ્પતિઓમાં સુષુપ્ત અગ્નિ સમાન છે, તેમ ભગવાન-પ્રેમી વ્યક્તિઓ આ જગતના તમામ જીવોના હૃદયમાં એક જ પ્રભુને વાસ કરે છે. (49)