કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 46


ਮਨ ਬਚ ਕ੍ਰਮ ਹੁਇ ਇਕਤ੍ਰ ਛਤ੍ਰਪਤਿ ਭਏ ਸਹਜ ਸਿੰਘਾਸਨ ਕੈ ਅਬਿ ਨਿਹਚਲ ਰਾਜ ਹੈ ।
man bach kram hue ikatr chhatrapat bhe sahaj singhaasan kai ab nihachal raaj hai |

ગુરુ પ્રત્યે સભાન વ્યક્તિ જ્યારે ગમના ઉપદેશો અનુસાર તેના મનને શબ્દો અને કાર્ય પર કેન્દ્રિત કરવામાં સક્ષમ હોય ત્યારે તે એક શક્તિશાળી રાજાની જેમ અનુભવે છે. જ્યારે તે સમતુલાની સ્થિતિમાં આરામ કરવા સક્ષમ હોય છે, ત્યારે તે અચૂક રાજ્યના સમ્રાટ જેવો અનુભવ કરે છે.

ਸਤ ਅਉ ਸੰਤੋਖ ਦਇਆ ਧਰਮ ਅਰਥ ਮੇਲਿ ਪੰਚ ਪਰਵਾਨ ਕੀਏ ਗੁਰਮਤਿ ਸਾਜ ਹੈ ।
sat aau santokh deaa dharam arath mel panch paravaan kee guramat saaj hai |

ગમના ઉપદેશો અનુસાર સત્ય, સંતોષ, કરુણા, સદાચાર અને હેતુના પાંચ ગુણોને આત્મસાત કરીને, તે સ્વીકાર્ય અને માનનીય વ્યક્તિ બને છે.

ਸਕਲ ਪਦਾਰਥ ਅਉ ਸਰਬ ਨਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸਿਵ ਨਗਰੀ ਸੁਬਾਸ ਕੋਟਿ ਛਬਿ ਛਾਜ ਹੈ ।
sakal padaarath aau sarab nidhaan sabhaa siv nagaree subaas kott chhab chhaaj hai |

બધી સામગ્રી અને સાંસારિક ખજાના તેના છે. દશમ દુઆરનું દૈવી નિવાસ તેમનો કિલ્લો છે જ્યાં મધુર નામની સતત હાજરી તેમને એક અનન્ય અને ગૌરવશાળી વ્યક્તિ બનાવે છે.

ਰਾਜਨੀਤਿ ਰੀਤਿ ਪ੍ਰੀਤਿ ਪਰਜਾ ਕੈ ਸੁਖੈ ਸੁਖ ਪੂਰਨ ਮਨੋਰਥ ਸਫਲ ਸਬ ਕਾਜ ਹੈ ।੪੬।
raajaneet reet preet parajaa kai sukhai sukh pooran manorath safal sab kaaj hai |46|

સાચા ગુરુના આવા રાજા જેવા શિષ્યનો અન્ય મનુષ્યો સાથે પ્રેમભર્યો અને પ્રેમભર્યો વ્યવહાર એ તેમની રાજનીતિ છે જે તેમની આસપાસ સુખ, શાંતિ અને સફળતા ફેલાવે છે. (46)