કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 366


ਜੈਸੇ ਤਉ ਸਫਲ ਬਨ ਬਿਖੈ ਬਿਰਖ ਬਿਬਿਧਿ ਜਾ ਕੋ ਫਲੁ ਮੀਠੋ ਖਗ ਤਾਪੋ ਚਲਿ ਜਾਤਿ ਹੈ ।
jaise tau safal ban bikhai birakh bibidh jaa ko fal meettho khag taapo chal jaat hai |

જેમ ફળોના બગીચામાં અનેક પ્રકારના ફળોના ઝાડ હોય છે, પરંતુ પક્ષીઓ ફક્ત તેના પર જ ઉડે છે જેમાં મીઠા ફળ હોય છે.

ਜੈਸੇ ਪਰਬਤ ਬਿਖੈ ਦੇਖੀਐ ਪਾਖਾਨ ਬਹੁ ਜਾ ਮੈ ਤੋ ਹੀਰਾ ਖੋਜੀ ਖੋਜ ਖਨਵਾਰਾ ਲਲਚਾਤ ਹੈ ।
jaise parabat bikhai dekheeai paakhaan bahu jaa mai to heeraa khojee khoj khanavaaraa lalachaat hai |

પહાડોમાં અસંખ્ય પ્રકારના પત્થરો ઉપલબ્ધ છે પરંતુ હીરાની શોધમાં એક વ્યક્તિ એવા પથ્થરને જોવા માટે ઝંખે છે જે એક હીરા મેળવી શકે.

ਜੈਸੇ ਤਉ ਜਲਧਿ ਮਧਿ ਬਸਤ ਅਨੰਤ ਜੰਤ ਮੁਕਤਾ ਅਮੋਲ ਜਾਮੈ ਹੰਸ ਖੋਜ ਖਾਤ ਹੈ ।
jaise tau jaladh madh basat anant jant mukataa amol jaamai hans khoj khaat hai |

જેમ સરોવરમાં અનેક પ્રકારના દરિયાઈ જીવો વસે છે, પરંતુ હંસ ફક્ત તે જ તળાવની મુલાકાત લે છે જેની છીપમાં મોતી હોય છે.

ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਚਰਨ ਸਰਨਿ ਹੈ ਅਸੰਖ ਸਿਖ ਜਾ ਮੈ ਗੁਰ ਗਿਆਨ ਤਾਹਿ ਲੋਕ ਲਪਟਾਤ ਹੈ ।੩੬੬।
taise gur charan saran hai asankh sikh jaa mai gur giaan taeh lok lapattaat hai |366|

એ જ રીતે અસંખ્ય શીખો સાચા ગુરુના શરણમાં રહે છે. પરંતુ જેના હૃદયમાં ગુરુનું જ્ઞાન રહેલું હોય છે, લોકો તેમના પ્રત્યે આકર્ષિત અને મોહિત થાય છે. (366)