કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 570


ਜੈਸੇ ਅਨਚਰ ਨਰਪਤ ਕੀ ਪਛਾਨੈਂ ਭਾਖਾ ਬੋਲਤ ਬਚਨ ਖਿਨ ਬੂਝ ਬਿਨ ਦੇਖ ਹੀ ।
jaise anachar narapat kee pachhaanain bhaakhaa bolat bachan khin boojh bin dekh hee |

જેમ રાજા પરનો એક સેવક તેની પાછળ રાહ જુએ છે અને રાજાને જોયા વગર તેનો અવાજ અને ઉચ્ચાર ઓળખે છે.

ਜੈਸੇ ਜੌਹਰੀ ਪਰਖ ਜਾਨਤ ਹੈ ਰਤਨ ਕੀ ਦੇਖਤ ਹੀ ਕਹੈ ਖਰੌ ਖੋਟੋ ਰੂਪ ਰੇਖ ਹੀ ।
jaise jauaharee parakh jaanat hai ratan kee dekhat hee kahai kharau khotto roop rekh hee |

જેમ એક રત્નશાસ્ત્રી કિંમતી પથ્થરોનું મૂલ્યાંકન કરવાની કળા જાણે છે અને પથ્થર તેના સ્વરૂપને જોઈને નકલી છે કે અસલી જાહેર કરી શકે છે.

ਜੈਸੇ ਖੀਰ ਨੀਰ ਕੋ ਨਿਬੇਰੋ ਕਰਿ ਜਾਨੈ ਹੰਸ ਰਾਖੀਐ ਮਿਲਾਇ ਭਿੰਨ ਭਿੰਨ ਕੈ ਸਰੇਖ ਹੀ ।
jaise kheer neer ko nibero kar jaanai hans raakheeai milaae bhin bhin kai sarekh hee |

જેમ હંસ દૂધ અને પાણીને કેવી રીતે અલગ કરવું તે જાણે છે અને તે થોડા જ સમયમાં કરી શકે છે.

ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਸਬਦ ਸੁਨਤ ਪਹਿਚਾਨੈ ਸਿਖ ਆਨ ਬਾਨੀ ਕ੍ਰਿਤਮੀ ਨ ਗਨਤ ਹੈ ਲੇਖ ਹੀ ।੫੭੦।
taise gur sabad sunat pahichaanai sikh aan baanee kritamee na ganat hai lekh hee |570|

તેવી જ રીતે, સાચા ગુરુનો સાચો શીખ જાણી લે છે કે કઈ રચના નકલી છે અને કઈ અસલી છે, જે સાચા ગુરુએ સાંભળતાની સાથે જ બનાવી છે. જે અસલી નથી તેને તે કોઈ જ સમયે કાઢી નાખે છે અને તેને કોઈ હિસાબમાં રાખતો નથી. (570)