કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 583


ਜੈਸੇ ਤਾਤ ਮਾਤ ਗ੍ਰਿਹ ਜਨਮਤ ਸੁਤ ਘਨੇ ਸਕਲ ਨ ਹੋਤ ਸਮਸਰ ਗੁਨ ਗਥ ਜੀ ।
jaise taat maat grih janamat sut ghane sakal na hot samasar gun gath jee |

જેમ માતા-પિતાને કેટલાય પુત્રો જન્મે છે, પરંતુ બધા એક જ હદે સદ્ગુણી હોતા નથી.

ਚਟੀਆ ਅਨੇਕ ਜੈਸੇ ਆਵੈਂ ਚਟਸਾਲ ਬਿਖੈ ਪੜਤ ਨ ਏਕਸੇ ਸਰਬ ਹਰ ਕਥ ਜੀ ।
chatteea anek jaise aavain chattasaal bikhai parrat na ekase sarab har kath jee |

જેમ એક શાળામાં ઘણા વિદ્યાર્થીઓ હોય છે, પરંતુ તે બધા એક જ હદ સુધી એક વિષયને સમજવામાં નિપુણ હોતા નથી.

ਜੈਸੇ ਨਦੀ ਨਾਵ ਮਿਲਿ ਬੈਠਤ ਅਨੇਕ ਪੰਥੀ ਹੋਤ ਨ ਸਮਾਨ ਸਭੈ ਚਲਤ ਹੈਂ ਪਥ ਜੀ ।
jaise nadee naav mil baitthat anek panthee hot na samaan sabhai chalat hain path jee |

જેમ કે ઘણા મુસાફરો બોટમાં મુસાફરી કરે છે, પરંતુ તે બધાના ગંતવ્ય અલગ અલગ હોય છે. હોડી છોડીને દરેક વ્યક્તિ પોતપોતાના માર્ગે જાય છે.

ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਚਰਨ ਸਰਨ ਹੈਂ ਅਨੇਕ ਸਿਖ ਸਤਿਗੁਰ ਕਰਨ ਕਾਰਨ ਸਮਰਥ ਜੀ ।੫੮੩।
taise gur charan saran hain anek sikh satigur karan kaaran samarath jee |583|

તેવી જ રીતે, વિવિધ યોગ્યતા ધરાવતા ઘણા શીખો સાચા ગુરુનો આશ્રય લે છે, પરંતુ તમામ કારણોનું કારણ-- સક્ષમ સાચા ગુરુ તેમને નામનું અમૃત આપીને તેમને સમાન બનાવે છે. (583)